Basel 2 Là Gì

Basel 2 là gì? Đặc điểm cơ bản của basel 2 là gì? Ưu điểm của basel 2 so với basel 1 như nào? Những thắc mắc của bạn sẽ tiến hành giải đáp qua nội dung bài viết sau đây của truongsuphamtphcm.edu.vn, cùng tìm hiểu nhé!

VITV – Tạp chí ngân hàng – Basel II: Thử thách khi đối chiếu với ngân hàng Việt

Theo lộ trình đã được Cơ quan chỉ đạo của chính phủ đề ra, đến năm 2020, cơ bản các ngân hàng thương mại (NHTM) sẽ phải có mức vốn tự có đáp ứng chuẩn mực của Basel II. Trong số đó, ít nhất 12-15 ngân hàng áp dụng thành công toàn bộ tiêu chuẩn quốc tế này.

Bạn đang xem: Basel 2 là gì

tin tức từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cho thấy, đã có 17 NHTM (15 ngân hàng trong nước và 2 ngân hàng nước ngoài) đăng ký áp dụng trước hạn Thông tư 41/2016/TT-NHNN. Đến nay, đã có 13 ngân hàng Việt Nam được chấp thuận hoàn tất Basel II (Vietcombank, MBBank, Techcombank, Ngân Hàng Á Châu, VIB, MSB, HDBank, OCB, TPBank, VPBank, VietBank, Viet Capital Ngân hàng nhà nước, SeABank) và một ngân hàng ngoại là Shinhan Ngân hàng nhà nước đã hoàn tất Basel II.

2 Chuyên Viên chia sẻ:

_ Ông Phan Lê Thành Long: https://www.facebook.com/long.phan1

_ Ông Trần Hữu Hoàng: https://www.facebook.com/hoang.tranhuu.9

———–

Tổ chức Nghiên cứu và Đào tạo AFA Research & Education – Chuyên Viên nghành Tài chính, quản trị, truy thuế kiểm toán, kế toán

* Các Khóa học sắp tới tại AFA Research & Education *

– Khóa học đào tạo CMA – Quản trị và Tài chính chiến lược khai giảng 2020: https://goo.gl/7MRnSR

– Khóa học đào tạo Behind the Numbers – Phương pháp phát hiện gian lận BCTC khai giảng 2020: https://goo.gl/qJFpjE

– Khóa học đào tạo PA – Truy thuế kiểm toán viên chuyên nghiệp khai giảng 2020: http://bit.ly/2LQErlK

– Khóa học đào tạo ICAEW CFAB khai giảng 2020: http://bit.ly/2uGtngt

– Khóa học đào tạo CPIA – Truy thuế kiểm toán nội bộ chuẩn quốc tế khai giảng 2020: https://goo.gl/TYAhvJ

– FANPAGE AFA: https://goo.gl/gANEjP

– FANPAGE Tài chính $ Kinh doanh: https://goo.gl/xkhdKL

#TàichínhKinhDoanh

— WE DON’T TEACH, WE COACH —

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

2. Thư điện tử: Ms. Hồng: tuvan2
afa.edu.vn

3. Trực tiếp: Tầng 3, Tòa nhà GP Invest, 170 La Thành, Quận Đống Đa, TP. hà Nội.

Có thể bạn quan tâm:  Chỉ số iq đánh giá

Quá trình ra đời của hiệp ước hòa vốn basel 2 là gì?

*

Điểm cơ bản của basel 2 là gì?

Mục tiêu của Basel 2 là gì? Có thể thấy, basel 2 ra đời với 3 mục tiêu chính.

Những mục tiêu chính của Basel 2

Nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo sự ổn định của khối hệ thống ngân hàng quốc tế. Tạo lập và duy trì một sân chơi đồng đẳng cho những ngân hàng quốc tế. Đó cũng là 2 mục tiêu chủ chốt của Basel 1Tăng nhiều việc gật đầu đồng ý các thông lệ nghiêm ngặt hơn trong việc việc quản lý rủi ro. Đây là mục tiêu mới của basel 2, đây là đâu hiệu chuyển dần từ cơ chế điều tiết dựa trên tỷ lệ hướng đến cơ chế điều tiết dựa nhiều vào các số liệu nội bộ, các thông lệ và mô hình.

Khái niệm “ba trụ cột” của basel 2 là gì?

Trụ cột thứ nhất: Liên quan đến việc duy trì tỷ lệ vốn bắt buộc. Từ đó, tỷ lệ vốn bắt buộc tối thiểu như basel một là 8%. Tuy nhiên, rủi ro được tính toán dựa trên 3 yếu tố chính mà các ngân hàng phải đối mặt là rủi ro tín dụng thanh toán, rủi ro vận hành và rủi ro thị trường. So với basel 1, phương pháp tính ngân sách rủi ro tín dụng thanh toán có sự thay đổi lớn, phương pháp tính rủi ro thị trường có thay đổi nhỏ, còn rủi ro vận hành là một phiên bản mới hoàn toàn. Trọng số rủi ro của Basel 2 gồm có nhiều mức (dao động từ 0%-150% hoặc hơn) và rất nhạy cảm với xếp hạng.Trụ cột thứ hai: Liên quan tới việc hoạch định các chính sách ngân hàng. Basel 2 cung cấp những công cụ hoạch định chính sách tốt hơn so với basel 1. Đồng thời cung cấp một khung giải pháp cho những rủi ro mà ngân hàng phải đối mặt như rủi ro chiến lược, rủi ro khối hệ thống, rủi ro thanh khoản,…được hiệp ước tổng hợp lại với thuật ngữ “residual risk” (rủi ro còn sót lại).

Xem thêm: Tạo Thẻ Ghi Nhớ Với Anki Và Xem Trên Ios, Android, Windows, Mac, Linux

Trụ cột thứ 3: Các ngân hàng cần công khai thông tin theo nguyên tắc thị trường. Basel 2 đưa ra một list các yêu cầu buộc ngân hàng phải công khai thông tin. Các thông tin yêu cầu công khai như: thông tin tổ chức cơ cấu vốn, mức độ đầy đủ của vốn, nhận định của ngân hàng các rủi ro tín dụng thanh toán, rủi ro vận hành, rủi ro thị trường,…

Có thể bạn quan tâm:  Thông Tin Tuyển Sinh Trường Cao Đẳng Kinh Tế - Kỹ Thuật (Đại Học Thái Nguyên)

Như vậy, nội dung của basel 2 bắt buộc những ngân hàng thương mại hoạt động một cách minh bạch hơn, đảm bảo hơn trong việc việc phòng ngừa các rủi ro; từ đó, hy vọng giảm thiểu được rủi ro giúp thị trường tài chính hoạt động ổn định hơn.

*

Nguyên tắc của hoạt động thanh tra rà soát và giám sát của basel 2 là gì?

Basel 2 đã nhấn mạnh vấn đề 4 nguyên tắc sau:

Dựa theo danh mục rủi ro, các ngân hàng cần phải có một quy trình nhận định mức độ đầy đủ của vốn nội bộ; đồng thời, phải xây dựng chiến lược đúng đắn để duy trì mức vốn nàyCác giám sát viên nên thanh tra rà soát và nhận định việc xác định mức độ vốn nội bộ và chiến lược của ngân hàng, khả năng giám sát và đảm bảo việc tuân thủ tỉ lệ vốn tối thiểu; đồng thời thực hiện một số hành động giám sát phù hợp nếu giám sát viên không hài lòng với kết quả của quy trình này.Giám sát viên khuyến nghị đến những ngân hàng cần phải duy trì mức vốn mạnh hơn mức tối thiểu theo quy định.Giám sát viên nên can thiệp ngay từ giai đoạn đầu nhằm đảm bảo mức vốn của ngân hàng không ở dưới mức tối thiểu theo quy định; đồng thời có thể yêu cầu sửa đổi ngay lập tức nếu mức vốn của ngân hàng không được duy trì trên mức tối thiểu.

*

Ưu điểm của basel 2 là gì?

So với basel 1, basel 2 có những ưu điểm vượt trội sau đây:

Về cấu trúc và nội dung: Basel 1 chỉ tập trung vào trong 1 giải pháp quản lý rủi ro là “yêu cầu vốn tối thiểu”. Trong lúc đó, Basel 2 lại tập trung nhiều hơn vào các phương pháp nội bộ của ngân hàng, thực hiện nhận định hoạt động thanh tra, giám sát và kỷ luật dựa trên nguyên tắc thị trường. Vì vậy, làm tăng cường thêm quyền lực của khá nhiều nhà quản lý quốc gia, bởi họ cần phải nhận định sự đủ vốn của ngân hàng dựa trên đặc điểm rủi ro của nóVề tính chất linh động của ứng dụng: Basel 1 quy định chung với một chọn lựa cho tất cả những ngân hàng. Basel 2 có tính linh hoạt hơn với một list gồm có phương pháp, các biện pháp khuyến khích để các nhà quản lý quốc gia và các ngân hàng có thể lựa chọn phụ thuộc vào tình hình thực tế.Về tính chất nhạy cảm với rủi ro: Basel I giám sát rủi ro quá sơ bộ. Basel 2 nhạy cảm hơn khi đối chiếu với các rủi ro thông qua độ nhạy cảm của yêu cầu về vốn khi đối chiếu với sự tăng cường thêm mức độ rủi ro và sự bắt buộc công khai rõ ràng và cụ thể về độ nhạy cảm rủi ro và các chính sách rủi roVề trọng số rủi ro: Basel 2 quy định trọng số rủi ro từ 0 – 100% và ưu đãi hơn với những nước thuộc Tổ chức hợp tác và phát triển tài chính (OECD). Basel 2 quy định từ 0 – 150% hoặc hơn và không có độc quyền cho bất kể quốc gia nàoVề kỹ thuật giảm rủi ro tín dụng thanh toán: Basel 2 thừa nhận về kỹ thuật giảm thiểu rủi ro tốt hơn so với basel 1. Basel 2 đưa ra nhiều kỹ thuật hơn như hỗ trợ, đảm bảo, lập mạng lưới vị thế, , phái sinh tín dụng thanh toán,…

Có thể bạn quan tâm:  Thông Tin Tuyển Sinh Cao Đẳng Điện Lực Miền Trung

Trên đây là một số nội dung cơ bản của basel 2 cũng như những ưu điểm của basel 2 so với basel 1. Hy vọng nội dung bài viết đã khiến cho bạn trả lời được vướng mắc basel 2 là gì và các vấn đề xoay quanh nó. Nếu như khách hàng có thắc mắc gì liên quan đến chủ đề nội dung bài viết basel 2 là gì, hãy để lại phản hồi ngay dưới nội dung bài viết này, truongsuphamtphcm.edu.vn sẽ hỗ trợ giải đáp cho bạn.

Tìm hiểu về Creatinin là gì? Nên thực hiện xét nghiệm Creatinin vào lúc nào và Những điều cần biết liên quan đến Creatinin

Phương pháp điều trị ung thư gan bằng phương pháp Toce – Những lưu ý khi điều trị bằng phương pháp Toce

Nguyên nhân – Diễn biến và Ý nghĩa lịch sử Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân

HƯỚNG DẪN Cách phân tích và Nghị luận xã hội về Sự sáng tạo .

*

About the Author: Nguyễn Thế Hoàng
Là một người đam mê tìm hiểu về kinh doanh, tài chính, ngân hàng, chuyên hỗ trợ tư vấn doanh nghiệp về các thủ tục pháp lý, cách thành lập công ty, làm báo cáo thuế, bảo hiểm.

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *