Bệnh lao phổi: tìm hiểu triệu chứng, cách phòng ngừa và điều trị

Bệnh lao có thể gặp ở nhiều nơi trên cơ thể nhưng thường gặp nhất là ở phổi. Lao phổi là một bệnh lý nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng và có khả năng lây lan cho cộng đồng cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bài viết này sẽ giới thiệu sơ lược về bệnh lao, triệu chứng, đường lây truyền cũng như các phương thức điều trị bệnh lao phổi hiện nay.

Bạn đang xem: Bệnh lao phổi: tìm hiểu triệu chứng, cách phòng ngừa và điều trị

1. Nguyên nhân gây ra lao phổi?

Lao (còn gọi là TB) là một bệnh lý do vi trùng lao hay Mycobacterium tuberculosis gây ra. Vi trùng gây bệnh lao là một trong những loại gây hại. Nếu vi trùng lao thâm nhập vào một cơ quan nào đó trong cơ thể và sinh sôi đồng thời cơ thể không thể tự chống lại nó, bạn có thể sẽ mắc bệnh lao.

*
*
*
*

Bệnh nhân mắc lao cần được chuẩn đoán và điều trị tại bệnh viện, chuyên khoa hô hấpLưu ý trong thời gian điều trị:Tuân thủ liệu trình.Tái khám định kỳ mỗi tháng.Không hút thuốc lá, uống rượu bia trong thời gian điều trị.Không cần phải kiêng cữ, ngoại trừ trường hợp có bệnh tiểu đường kèm theo.Thường xuyên xét nghiệm đờm để đánh giá đáp ứng với điều trị.

Có thể bạn quan tâm:  Thông Tin Tuyển Sinh Trường Cao Đẳng Nghề Cần Thơ Năm 2020

Bên cạnh đó, nên phòng ngừa lây nhiễm cho người xung quanh:

Che miệng và quay mặt về phía khác khi ho, khi hắt hơi.Không khạc nhổ đờm bừa bãi.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chỉnh Âm Thanh Karaoke Hay, Dễ Nhất Cho Gia Đình, Hướng Dẫn Cách Chỉnh Amply Chính Xác Nhất

5. Khả năng chữa khỏi bệnh

Bệnh lao phổi nếu được phát hiện kịp thời, sử dụng đúng phác đồ, tuân thủ dùng thuốc nghiêm ngặt, đúng liều, đều đặn thì khả năng chữa khỏi là rất cao.

Việc điều trị, chữa lao phổi là cả một quá trình dài, duy trì liệu trình điều trị. Sau điều trị chống lao vài tuần người bệnh sẽ có cải thiện. Người bệnh cảm giác khỏe hơn, ăn ngon hơn, giảm dần hết các triệu chứng trước đó. Tuy nhiên, quá trình điều trị vẫn phải tiếp tục duy trì cho đủ thời gian. Trong trường hợp nếu bỏ điều trị trong thời gian điều trị, bệnh sẽ không thể khỏi. Tình trạng lao phổi càng trở nên nguy hiểm hơn bởi vi khuẩn lao sẽ kháng thuốc, phát triển mạnh mẽ hơn. Về sau nếu muốn tiếp tục điều trị sẽ rất khó khăn và khả năng thành công không còn cao.

Trên đây là những nét cơ bản nhất về bệnh Lao phổi. Hy vọng bài viết cung cấp được phần nào kiến thức cho bạn đọc để hiểu hơn về bệnh lao phổi, góp phần làm giảm gánh nặng bệnh lao cho nước ta cũng như trên thế giới.

Có thể bạn quan tâm:  Cách sử dụng máy khí dung

Xem thêm: Gợi Ý 7+ Địa Chỉ Mua Dầu Tràm Ở Đà Nẵng, Mua Dầu Tràm Ở Đà Nẵng

Trang tin y tế autocadtfesvb.com chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.
Chuyên mục: kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *