Các phụ phí trong vận tải hàng không quốc tế cần biết

Trong quá trình hội nhập hóa thương mại toàn cầu, các chuyến vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không ngày càng phát triển mở rộng. Tuy nhiên để đảm bảo thực hiện đúng tiêu chuẩn an toàn cho hành trình bay thì phải trả qua các thủ tục quy trình phức tạp. Do đó so với vận chuyển đường bộ và vận chuyển đường biển thì hàng không sẽ có mức phí cao nhất. Vậy các phụ phí trong vận tải hàng không gồm những gì?

Các loại phụ phí trong vận tải hàng không mà các doanh nghiệp và cá nhân cần biết

Mục lục bài viết

Bạn đang xem: điện fhl là gì

Cước phí hàng không là gì?

Cước phí trong vận tải hàng không được hiểu là một khoản tiền mà chủ lô hàng phải chi trả cho hãng hàng không cho quá trình vận chuyển hàng hóa. Hoặc có thể là trả các chi phí liên quan từ cảng đến cảng đích.

Tìm hiểu về phụ phí trong vận tải hàng không quốc tế

Trên thị trường thương mại quốc tế, các doanh nghiệp luôn ưu tiên lựa chọn vận chuyển hàng hóa xuất – nhập khẩu thông qua đường hàng không. Vì đây là phương tiện đảm bảo độ an toàn cao nhất và thời gian chuyển hàng nhanh chóng. Đi cùng với các lợi ích này thì chi phí của dịch vụ vận tải hàng không lại khá cao.

Hiện tại bên cạnh cước phí chính thì có khá nhiều các phụ phí trong vận tải hàng không quốc tế sẽ được áp dụng dựa trên đặc điểm của từng ngành hàng:

Cước GRC: Là mức cước áp dụng cho các mặt hàng thông thường. Không cần bảo quản nghiêm ngặt và không gây nguy hiểm. Các mức cước sẽ được tính theo khối lượng như sau:

  1. Mức min: Là mức cước phí tối thiểu, nhỏ nhất
  2. Mức – 45: Dành cho hàng có trọng lượng nhỏ hơn 45kg
  3. Mức +45: Đây là mức hàng nằm trong khoảng lớn hơn 45kg đến 100kg
  4. Mức +100: Mức hàng trong khoảng trên 100kg đến 500kg
  5. Mức +500: Hàng hóa có trọng lượng trên 500kg đến 1000kg
  6. Mức +1000: Dành cho hàng hóa vượt mức 1000kg.

Cước tối thiểu (M): Áp dụng cho hàng hóa đặc biệt với mức trọng lượng rất thấp.

Xem thêm: Phuộc bình dầu Ohlins Winner, Winner X – hàng chính hãng Thái Lan

Cước hàng đặc biệt (SRC): Đây là cước dành cho hàng hóa nguy hiểm, dễ gây cháy nổ và mức cước phí sẽ khá cao.

Bên cạnh đó sẽ còn các loại cước phí như cước theo nhóm, cước thuê bao, cước hàng ưu tiên nhanh, cước hàng chậm, cước chung cho mọi hàng hóa. Các phụ phí trong vận tải hàng không sẽ có mức giá thay đổi tùy theo đơn vị vận chuyển và tùy từng thời điểm, đặc điểm hàng hóa.

Các loại phụ phí trong vận tải hàng không đều có quy định và biểu phí rõ ràng
Các loại phụ phí trong vận tải hàng không đều có quy định và biểu phí rõ ràng

Phân loại các phụ phí trong vận tải hàng không quốc tế

Trong phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không. Các phụ phí thường sẽ được tính gồm:

1. Phí D/O (Delivery Order)

Đây là phí dịch vụ phát sinh khi giao hàng. Hàng hóa sẽ được vận chuyển đến sân bay và hãng hàng không sẽ lập một lệnh giao hàng. Người nhận sẽ mang lệnh giao hàng D/O này xuất trình với cơ quan hải quan và lấy hàng về.

2. Phí THC (Terminal Handling Charge)

THC là loại chi phí trả cho việc bốc xếp hàng hóa. Hàng được bốc từ kho lên phương tiện vận tải hoặc từ máy bay lên xe vận chuyển. Mức phí sẽ được tính phù hợp dựa trên trọng lượng của hàng hóa. Bên cạnh đó, với một số đơn hàng lớn thì đơn vị vận chuyển có thể tính thêm các mức phí tăng ca cho dịch vụ.

3. Phí AWB (Airway Bill)

AWB là một loại biên nhận hay vận đơn được phát hành trực tiếp bởi hãng hàng không hoặc ủy quyền thông qua đại lý. Giấy tờ này sẽ bao gồm biên lai giao hàng và đây là bằng chứng cho hợp đồng vận chuyển. Tuy nhiên nó không phải loại chứng từ chứng minh sở hữu hàng hóa. Mà chỉ giúp việc hoàn tất thủ tục nhận hàng nhanh chóng.

4. SCC (Security Charge)

Các công ty sẽ phải trả phí soi an ninh khi muốn vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không. Mức phí này khá thấp và dành cho các dịch vụ kiểm tra an ninh hay bảo vệ tại sân bay đảm bảo hàng hóa được an toàn vận chuyển.

6. FWB (Forward Bill) và FHL

Xem thêm: Bạn có phải là một Tsundere – Ngoài lạnh trong nóng? (P.1)

Các phụ phí trong vận tải hàng không còn bao gồm phí FWB và FHL. Trong đó FWB là phí dùng để truyền dữ liệu thông tin vận đơn chính cho một cửa quốc gia. Và tương tự với FHL thì sẽ truyền đi các dữ liệu thông tin cho vận đơn phụ.

7. Phí tách Bill

Khi đến cảng đích, nếu một số đơn hàng được gộp từ nhiều đơn nhỏ thì đơn vị phải đóng phí tách bill để tách đơn hàng của mình ra theo đúng quy định.

Dịch vụ giao nhận vận tải hàng không tại Ezitrans

Dịch vụ vận tải Ezitrans được biết đến là một đơn vị uy tín, chuyên nghiệp trong việc giải quyết các thủ tục hàng không. Chúng tôi luôn nỗ lực mang đến những gói dịch vụ với cước phí siêu tiết kiệm cho khách hàng an tâm sử dụng. Các dịch vụ vận tải hàng không Quốc tế chúng tôi cung cấp là:

  1. Dịch vụ chuyển phát nhanh Quốc tế
  2. Dịch vụ vận chuyển hàng Air Cargo
  3. Dịch vụ vận chuyển hàng không bao thuế
  4. Dịch vụ xách tay hàng hóa từ nước ngoài về

Để được tư vấn kỹ hơn về các dịch vụ của chúng tôi, Quý khách vui lòng liên hệ tới EziTrans theo thông tin sau:

Vận tải hàng không Quốc tế EziTrans

Hotline: 0867.503.500

E-mail: [email protected]

Address: Số 8, Ngõ 79/14 Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội

Xem thêm: Tính năng mới

5 / 5 ( 21 bình chọn )

Lời kết: Như vậy trên đây là bài viết Các phụ phí trong vận tải hàng không quốc tế cần biết. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button