Cách bước tập cho bé ăn cơm đúng cách và hiệu quả

Tập cho con ăn cơm là bước chuyển quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Vậy thời điểm nào và cách cho con ăn dặm như thế nào mới đúng cách. Cùng tìm hiểu nhé!

Khi nào bắt đầu tập cho con ăn cơm

Từ 5 đến 6 tuổi trẻ đã có thể tập ăn dặm để làm quen với những thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Theo thời gian, thực phẩm con ăn sẽ có độ thô tăng dần, từ nghiền nhuyễn, băm nhỏ, hầm mềm cho đến ăn bình thường như người lớn. Trong đó, giai đoạn tập cho con ăn cơm là bước chuyển quan trọng trong sự phát triển của trẻ.

Bạn đang xem: Cách bước tập cho bé ăn cơm đúng cách và hiệu quả

*

Giai đoạn tập cho con ăn cơm là bước chuyển quan trọng trong sự phát triển của trẻ

Mẹ nên chọn đúng thời điểm để tập cho con ăn cơm. Bởi nếu ăn cơm quá sớm khi hệ răng của con còn yếu, sẽ ảnh hưởng xấu đến cấu trúc hàm và sự phát triển của răng lợi. Trong khi tập ăn cơm quá muộn thường dẫn tới chứng biếng ăn ở trẻ.

*

Từ 18 tháng tuổi mẹ có thể bắt đầu tập cho con ăn cơm

Theo các bác sĩ, từ 18 tháng tuổi trẻ có thể bắt đầu tập ăn cơm tán nhuyễn. Bởi lúc này trẻ đã mọc ít nhất là 16 chiếc răng sữa. Đến 24 tháng tuổi, con có thể ăn cơm mềm vì đã mọc khoảng 20 chiếc răng.

Có thể bạn quan tâm:  DANH GIA VỌNG TỘC PHẦN 2

Các bước tập cho con ăn cơm đúng cách

Khi bắt đầu tập cho con ăn cơm, mẹ nấu cơm thật mềm, có thể nấu riêng hoặc ghé 1 phần ở nồi cơm, thêm chút nước để cơm mềm hơn. Lấy phần cơm mềm ra chén, dùng muỗng đánh cho cơm nát ra. Mẹ tuyệt đối không nhai rồi mớm cơm cho con bởi điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bệnh tật.

*

Mẹ hãy bắt đầu với cơm mềm tán nhuyễn

Khi mới tập ăn cơm, mẹ chỉ nên bắt đầu với 2 đến 3 muỗng cơm nhỏ. Còn lại vẫn cho con ăn cháo đặc để bé làm quen dần. Ban đầu trẻ chưa quen với việc phải nhai cơm nên có thể bữa ăn sẽ lâu hơn bình thường một chút. Mỗi ngày mẹ tăng dần lượng cơm lên, cho đến khi con có thể hoàn toàn ăn cơm mà không cần đến cháo nữa. Nếu con thích ăn cháo mẹ nên linh hoạt thay đổi một bữa cơm, một bữa cháo để con thích nghi dần và không sợ ăn.

*

Tập cho trẻ ăn thêm rau củ hầm hoặc luộc thật mềm

Ngoài cơm mẹ cũng tập dần cho con ăn những thực phẩm khác ở dạng thô hơn. Nghĩa là thay vì nghiền nhuyễn như lúc ăn dặm, mẹ chỉ thái nhỏ rồi nấu, hầm hoặc luộc cho thật mềm. Nên cho con ăn phong phú các loại thực phẩm từ thịt, cá, tôm, cua, rau… để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho con. Riêng đối với thịt mẹ nên băm nhỏ hoặc hầm thật nhừ vì thịt dai khó nuốt hơn. Nếu để nguyên miếng như người lớn ăn thì con dễ bị hóc hoặc nghẹn.

Có thể bạn quan tâm:  Thông Tin Tuyển Sinh Trường Cao Đẳng Sư Phạm Kon Tum Năm 2020

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Xóa Trang Trắng Trong Word Cực Dễ, Cách Xóa Trang Trắng Trong Word Cực Dễ

*

Không nên ép buộc trẻ phải ăn, hãy để trẻ tự do lựa chọn

Không nên ép buộc con phải ăn, hãy để con tự do lựa chọn. Sự ép buộc sẽ gây ra ức chế tâm lý, cảm giác sợ hãi khiến con biếng ăn và hình thành thói quen ngậm cơm không chịu nhai. Ban đầu có thể con chưa thích ăn cơm mà chỉ ăn thức ăn, đó là hiện tượng bình thường. Nhưng sau một thời gian kiên nhẫn tập, con sẽ dần dần biết ăn cơm. Mẹ không nên quá vội vàng mà thúc ép con nhé.

Giai đoạn tập ăn cơm là thời kỳ bé làm quen với việc nhai để giúp cơ hàm phát triển. Do đó mẹ cần kiên trì tập cho con ăn, không nên nản trí mà tiếp tục cho con ăn cháo trong thời gian quá dài.

Những lưu ý quan trọng cho mẹ

 – Khi tập cho con ăn cơm mẹ tuyệt đối không chan canh vào cơm. Dù việc chan canh giúp con dễ nuốt hơn, nhưng cũng dễ gây nghẹn. Điều quan trọng hơn là điều này tạo cho con thói quen lười nhai, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển cơ hàm. Thức ăn không được nhai sẽ tăng gánh nặng cho dạ dày, tác động tiêu cực tới hệ tiêu hóa.

*

– Nên thường xuyên thay đổi thực đơn, nấu nhiều món cho con ăn. Linh hoạt thay đổi bữa cơm, bữa bún, bữa mì… để con hứng thú hơn với việc ăn.

Có thể bạn quan tâm:  Thông Tin Tuyển Sinh Trường Cao Đẳng Nghề Cơ Giới Quảng Ngãi

Xem thêm: Thời Hạn Sử Dụng Đất Thương Mại Dịch Vụ? Đất Thương Mại Có Được Cấp Sổ Đỏ

*

– Trong quá trình tập ăn, mẹ nên khuyến khích con tự bốc ăn hoặc tự xúc để việc ăn uống hiệu quả có tạo hứng thú hơn.

Trên đây là các bước để bạn tập cho con cách ăn dặm đúng cách và mang lại hiệu quả cao. Hãy thử áp dụng và chia sẻ về cho chúng tôi nhé!

Tổng hợp

*

Những nguyên tắc tập ăn dặm cho bé Ăn dặm không đúng cách có thể khiến trẻ trở nên biếng ăn, suy dinh dưỡng. Có nhiều trẻ khi vừa chuyển sang giai đoạn ăn dặm thì bị sụt cân, phát triển không còn tốt như khi ở trong giai đoạn bú mẹ nữa.

*

9 loại thực phẩm tốt cho bé ăn dặm Ở mỗi độ tuổi khác nhau bé cần có một chế độ dinh dưỡng cùng những loại thực phẩm bổ sung khác nhau. Các bạn có thể tham khảo những thông tin sau để biết được những thực phẩm tốt cho trẻ ăn dặm.

*

Sai lầm khi nấu cháo ăn dặm có thể khiến trẻ chậm lớn và còi xương Nước hầm xương nấu cháo ăn dặm cho trẻ là điều làm vừa không đúng, vừa không mang lại hiệu quả mong muốn, có thể khiến trẻ chậm lớn, còi xương, tiêu hóa chậm và nhẹ cân, … Nên tìm hiểu rõ những nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả sau đây nhé!

Chuyên mục: kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *