Cách ghép nối các tấm pin năng lượng mặt trời

Các hộ gia đình lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới như hiện nay thường ký hợp đồng trọn gói, giao cho nhà thầu cung cấp, thi công toàn bộ hệ thống nên cũng không biết được cách thức đấu nối giữa các pin mặt trời với nhau như thế nào. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin cũng như kiến thức để chúng ta hiểu được về cách thức đấu nối và hiệu quả của việc đấu nối này mang lại khi tiến hành lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời.

Bạn đang xem: Cách ghép nối các tấm pin năng lượng mặt trời

*

Các kết nối tấm pin tốt và đúngthì sẽ mang lại hiệu quả các tốt cho hệ thống điện mặt trời. Có 3 cách ghép nối cơ bản giữa các tấm pin, mỗi cách ghép nối lại tùy thuộc vào từng thiết kế cụ thể cho từng hệ thống: Đó là ghép nối tiếp, ghép song song và ghép kết hợp giữa nối tiếp và song song. Dưới đây là sơ đồ ghép nối hướng dẫn mọi người cách lắp tấm pin theo các như sau :

Lắp đặt với hệ thống tấm pin nối tiếp:

*

Cách lắp các tấm pin kiểu nối tiếp

Kết nối các tấm pin mặt trời với nhau theo mạch nối tiếp được sử dụng nhằm mục đíchtăng tổng điện áp hệ thống . Để nối tiếpcác tấm pin với nhau , bạn kết nối thiết bị đầu cuối dương với cực âm của mỗi tấm pin kế tiếp cho đến khi bạn còn lại với một đầu dương và âm duy nhất .

Có thể bạn quan tâm:  Hướng dẫn cách sử dụng máy hàn que đúng kỹ thuật

Sử dụng phương thức kết nối hệ thống nối tiếp trong hệ thống các tấm pin năng lượng mặt trời, điều này sẽ làm tăng điện áp hiện tại của dòng điện được sinh ra.

Ví dụ:

Nếu bạn có 2 tấm pin năng lượng mặt trời 100w:

Điện áp hở mạch 21vDòng điện định mức là 5A

Ta sẽ có điện áp là 42V và điện ngắn mạch là 5A.

Nếu các tấm pin có công suất và đầu ra khác nhau :

Trường hợp 1: Điện áp khác nhau, dòng định mức giống nhau.

Trong trường hợp này, thông số các tấm pin là khác nhau về mức công suất, cụ thể là điện áp khác nhau nhưng dòng định mức giống nhau

Trường hợp 2: Điện áp và dòng định mức đều khác nhau

Trong trường hợpnày thì công suất củatấm pin hoàn toàn khác nhau . Điện áp sẽ là tổng điện áp của các tấm pin mặt trời, dòng điện sẽ bị giới hạn ở giá trị của tấm pin thấp nhất; trường hợp này là 1 Amp.

*

Cách kết nối tấm pin theo kiểu song song thì:

*

ghép nối tấm pin song song

Kết nối các tấm pin mặt trời với nhau theo mạch mắc song song được sử dụng để tăng tổng công suất hệ thống. Để nối dãy các tấm pin với nhau, bạn kết nối thiết bị đầu đầu dương với cực dương của mỗi tấm pin kế tiếp và đầu đầu âm với cực âm của mỗi tấm pin kế tiếp.

Có thể bạn quan tâm:  Thông Tin Tuyển Sinh Trường Cao Đẳng Kinh Tế Kỹ Thuật Vĩnh Phúc Năm 2020

Cũng tương tự như với trường hợp ghép nối pin mặt trời nối tiếp; thì phương pháp ghép nối song song cũng xảy ra các trường hợp các tấm pin khác nhau có thể về điện áp hoặc dòng điện đầu ra. Chúng ta xét đến một vài trường hợp cụ thể như sau

Việc kết nối song song tấm pin mặt trời cho hiệu điện thế cao hơn nhưng điện áp vẫn không thay đổi.

Xem thêm: Trường Nào Tuyển Chỉ Tiêu Đại Học Công Nghệ Thông Tin Nhiều Nhất Năm 2020?

Ví dụ:

Nếu bạn có 2 tấm pin năng lượng mặt trời 100w:

Điện áp hở mạch 21VDòng điện ngắn mạch 5A

Ta sẽ có điện áp là21V và điện ngắn mạch là 15A.

Trường hợp 1: Ghép song song khác điện áp

Trong trường hợp này tổng điện áp đầu ra sẽ bị giới hạn bởi tấm pin có điện áp thấp nhất; còn dòng điện sẽ là tổng dòng điện của các tấm pin cộng lại.

Trường hợp 2: Nối song song khác về dòng cùng định mức

Ghép các tấm pin song song khác nhau về dòng định mứcnhưng có cùng mức điện áp

Trường hợp 3: Nối song song khác điện áp và dòng điện

Với điện áp đầu ra sẽ bị giới hạn bởi tấm pin có điện áp thấp nhất khi hoạt động. Dòng điện đầu ra sẽ là tổng dòng điệncủa các tấm pin.

*

Ghép nối kết hợp giữa nối tiếp với song song

*

Cách đấu nối tiếp và song song của các tấm pin mặt trời

Có thể bạn quan tâm:  Nấu ăn sáng đơn giản: cách làm sườn xào chua ngọt hấp dẫn

– Phương pháp ghép nối này thường được sử dụng cho hệ thống có công suất vừa và lớn.

-Ta sẽ có sơ đồ như hình trên,chúng ta sẽ phải kết nối 2 tấm pin mặt trời song song theo cách trên ta được 21V.- Tiếp tục kết nối song song với 2 tấm pin mặt trời khác về nhau nhưng điện áp giống nhau và tăng cường độ Amps.

Ví dụ:

Tấm pin năng lượng mặt trời 100w sẽ được sử dụng:

Điện áp hở mạch 21VDòng điện ngắn mạch 5A

Ta sẽ có điện áp là 42V và điện ngắn mạch là 10A.

Xem thêm: Thi Dịch Vụ Hành Chính Công Quốc Gia, Thủ Tục Hành Chính

Do đó việc nối các tấm pin mặt trời với nhau sẽ giúp cho bạn lựa chọn được hoạt động trong hệ thống của mình. Các cách ghép nối khác nhau thì sẽtạo ra điện áp định mức cũng như dòng định mức khác nhau tùy vào từng thiết kế cụ thể.Tuy nhiên khuyến khích bạn ghép nối các tấm pin cùng chủng loại ,cùng thông số kỹ thuật và cùng nhà sản xuất thì hệ thống sẽ hoạt động ổn định và hiệu suất sẽ cao hơn.

Chuyên mục: kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *