Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu Không Bị Tanh

*

By Vào Bếp Khó GìOn Th8 23, 2020

1. Cách nấu cháo chim bồ câu đậu xanh hạt sen

Cháo chim bồ câu rất thích hợp cho bà bầu và trẻ em, tuy nhiên nếu không biết cách nấu sẽ trở nên khó ăn và rất tanh. Thịt chim bồ câu mềm, bổ dưỡng nấu với hạt sen ngon vô cùng. Đây được coi là món ăn hàng ngày cực kỳ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người già hoặc mới ốm dậy. Dưới đây, bài viết của webnauan.vn đã bật mí cho các bạn những mẹo nhỏ giúp chảo thịt trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn, cùng theo dõi nhé.

Bạn đang xem: Cách nấu cháo chim bồ câu không bị tanh

1.1. Vật chất

50 gram gạo nếp50 gram gạo tẻ20 gam hạt sen khô20 gram đậu xanh120 gram chim bồ câu30 gram hành tím băm nhỏ10 gam hành lá4 muỗng canh nước mắm1 muỗng canh đường trắng1/2 thìa cà phê tiêu2 thìa cà phê dầu ô liu

*

Cháo bồ câu nên dùng hạt sen khô, nấu nhừ sẽ ngon hơn. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách nấu cháo chim bồ câu đậu xanh hạt sen

Gạo nếp vo sạch, ngâm nước khoảng 2 đến 4 tiếng. Sau đó xả nước để ráo. Cách này giúp cơm nhanh chín hơn. Đậu xanh, hạt sen nhặt bỏ những hạt hư. Ngâm trong nước lọc khoảng 2 tiếng. Tiếp đến, bạn cũng gạn bỏ phần nước ngâm đậu xanh và hạt sen.Bắc nồi lên bếp, cho 1,2 lít nước cùng hạt sen, đậu xanh vào. Đun khoảng 20 phút cho đậu xanh chín mềm, cho gạo nếp và gạo tẻ vào. Vặn lửa nhỏ cho đến khi cháo chín.Ngâm gạo, đậu xanh, hạt sen cho mềm rồi bắc lên bếp nấu chín. Ảnh: InternetDùng rượu trắng rửa sạch thịt chim bồ câu để khử bớt mùi tanh. Bóc thịt, bỏ xương. Thái nhỏ. Ướp thịt với 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường, 1 ít tiêu xay. Để khoảng 10 phút cho thịt ngấm gia vị.Bắc chảo lên bếp, phi thơm 10 gam hành tím băm nhỏ, cho thịt chim bồ câu vào xào. Cho nửa phần thịt chim bồ câu vừa xào vào nồi cháo. Nêm gia vị cho vừa ăn. Rắc hành lá thái nhỏ.Khi ăn, múc cháo ra bát, thêm thịt chim bồ câu vào xào cho hấp dẫn.
Thịt chim bồ câu sau khi xào chín, ăn kèm với cháo đậu xanh hạt sen. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách nấu cháo chim bồ câu nấm, cà rốt cho bé

Bồ câu khi nấu cháo, kết hợp với một số loại rau củ quen thuộc như cà rốt, củ đậu sẽ giúp bổ sung chất đạm cũng như vitamin và các chất dinh dưỡng khác cho bé. Cùng làm món ngon này đãi bé bằng những nguyên liệu dưới đây nhé.

2.1. Vật chất

100 gam gạo tẻ1 con chim bồ câu1/2 củ cà rốt50 gram đậu xanh1 củ hành khô4 cây nấmGia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm

2.2. Hướng dẫn cách nấu chim bồ câu nấm hương cho bé

2.2.1. Mẹo sơ chế thịt chim bồ câu và các nguyên liệuGạo vo sạch, ngâm nước khoảng 2 tiếng.Bồ kết dùng rượu trắng rửa sạch. Sau đó rửa sạch với nước, lọc lấy phần thịt và xương để riêng.Cà rốt và đậu que rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ. Nấm hương ngâm nước, rửa sạch, băm nhỏ.Bồ câu làm sạch, cà rốt gọt vỏ đậu, rửa nước. Ảnh: Internet2.2.2. Nấu cháo chim bồ câu với nấm, cà rốtChim bồ câu lóc thịt bỏ xương riêng. Thịt xay nhỏ, ướp với chút nước mắm, đường. Cho xương vào nồi ninh kỹ, chắt lấy nước nấu cháo. Dùng rây lọc lấy phần nước ninh từ xương bồ câu. Thêm một chút nước cho gạo chín. Thỉnh thoảng dùng vá khuấy nhẹ để cơm không bị dính vào đáy nồi. Cho đậu que và cà rốt vào nấu cùng.Thịt chim bồ câu băm nhỏ rồi ướp với một chút gia vị cho ngấm. Ảnh: InternetPhi thơm 1 củ hành tím băm nhỏ. Cho thịt chim bồ câu đã băm nhuyễn vào xào cùng. Lấy một nửa nấu với cháo. Nửa còn lại khi bạn ăn nó.Nấu chín thịt chim bồ câu rồi cho vào cháo. Ảnh: InternetMón cháo chim bồ câu này dành cho trẻ nhỏ hơn 1 tuổi. Đối với các bé nhỏ hơn, bạn có thể cho vào máy xay sinh tố.Để cho bé ăn đặc, bạn có thể cho vào máy xay nhuyễn. Ảnh: Internet

Có thể bạn quan tâm:  Thông Tin Tuyển Sinh Trường Cao đẳng Nghề Kỹ nghệ 2

3. Cách nấu cháo chim bồ câu bổ dưỡng cho bà bầu

Trong thời kỳ đầu mang thai, do sự thay đổi nội tiết tố nên mẹ bầu thường bị ốm nghén và chán ăn. Ngoài cách nấu cháo cá chép cho bà bầu thì món cháo chim bồ câu với vị ngọt thơm sau đây sẽ giúp mẹ bầu ngon miệng hơn. Đồng thời, cách nấu ngon này còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể và thai nhi.

3.1. Vật chất

1 con chim bồ câu1/2 chén gạo tẻ1/2 chén gạo nếp thơm200 gam xương lợn1/2 củ cà rốt4 cây nấmHành khô, hành lá, rau mùiGia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ănNguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo chim bồ câu cho bà bầu. Ảnh: Internet

3.2. Hướng dẫn cách nấu cháo chim bồ câu bổ dưỡng cho bà bầu

3.2.1. Cách chế biến thịt chim bồ câu với các nguyên liệuChim bồ câu làm sạch lông, rửa sạch với nước, lọc xương và thịt để riêng. Xương ống rửa sạch, trụng qua nước sôi cho bớt mùi hôi.Gạo nếp vo sạch, ngâm nước 1 đến 2 tiếng, vớt ra để ráo.Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu. Nấm hương ngâm cho nở, rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá, rau mùi rửa sạch với nước, cắt nhuyễn.3.2.2. Cách nấu cháo thịt chim bồ câu bổ dưỡng cho bà bầuCho xương ống heo và xương bồ câu vào nồi ninh lấy nước. Trong thời gian ninh, thường xuyên vớt bọt nổi lên trên. Nấu cho đến khi nước trong, dùng rây lọc lấy nước, bỏ xương.Ninh nước dùng với xương bồ câu và xương bồ câu. Ảnh: InternetCho gạo vào nồi nước hầm xương, thêm một chút nước và bắt đầu đun sôi. Đến khi hỗn hợp trong nồi sôi thì thả cà rốt và nấm hương vào đun cùng.
Lọc lấy nước hầm xương, cho gạo vào nấu cháo. Ảnh: InternetThịt chim bồ câu băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím. Cho thịt vào xào săn rồi nêm chút tiêu, nước mắm, gia vị cho vừa ăn.Trút bồ câu đã băm nhuyễn vào chảo, xào chín. Ảnh: InternetCháo chín, múc ra tô, cho thịt chim bồ câu đã xào lên trên, rắc chút tiêu và hành lá cắt nhuyễn. Món ngon cho bà bầu này dùng nóng sẽ hấp dẫn hơn.Thịt chim bồ câu bạn có thể để nguyên hấp hoặc băm nhuyễn để ăn kèm với cháo. Ảnh: Internet

4. Cách nấu cháo chim bồ câu bí đỏ

Người ta so sánh bí ngô là thực phẩm vàng vì chúng không chỉ ngon mà còn cung cấp nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy nhiều mẹ thường kết hợp với chim bồ câu để nấu thành những món ăn bổ dưỡng cho gia đình.

Có thể bạn quan tâm:  Los angeles là ở đâu

4.1. Vật chất

1 con chim bồ câu50 gram gạo tẻ hoặc gạo lứt100 gram bí ngôGia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường

4.2. Hướng dẫn cách nấu cháo chim bồ câu bí đỏ

Chim bồ câu làm sạch, rửa với rượu trắng. Gạo ngâm nước khoảng 1 tiếng. Lấy ra hầm với bồ câu.Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch. Đem hấp chín rồi xay nhuyễn.Cháo chín, vớt bồ câu ra tách lấy thịt hoặc để nguyên con. Bỏ bí ngô. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.Cháo chim bồ câu bí đỏ rất thích hợp cho các bé ăn dặm. Ảnh: Internet

5. Cách nấu cháo đậu đỏ tỏi

Là một trong những loại ngũ cốc quen thuộc, đậu đỏ được nhiều người yêu thích bởi những lợi ích vô cùng to lớn. Ngoài nước đậu đỏ rang, người ta còn nấu cháo chim bồ câu, như một món ăn bổ dưỡng cho trẻ em và bà bầu.

5.1. Vật chất

1 con chim bồ câu50 gram đậu đỏ50 gram gạo tẻ1 củ tỏi băm

5.2. Hướng dẫn cách nấu cháo đậu đỏ tỏi

Bồ câu mang rửa sạch, cho vào nồi ninh mềm. Vớt thịt ra để riêng. Đặt chảo nhỏ lên bếp, đun nóng 1 thìa cà phê dầu ăn, thả tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho thịt chim bồ câu vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.Đậu đỏ ngâm qua đêm, vớt ra để ráo. Gạo ngâm khoảng 2 tiếng. Xả sạch. Sau đó cho hai vị vào nồi nước luộc chim bồ câu, đổ thêm một chút nước rồi nấu.Gạo và đậu đỏ, thêm thịt chim bồ câu. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.Cháo chim bồ câu đậu đỏ bổ dưỡng thích hợp cho người ốm và trẻ em. Ảnh: Internet

6. Cách nấu lẩu cháo chim bồ câu

Nghe có vẻ lạ nhưng cách nấu lẩu cháo cũng tương tự như cách nấu cháo bồ câu áp chảo. Điểm khác biệt duy nhất là nước lẩu còn được ăn kèm với hoa cúc.

Xem thêm: 12+ Cách Phối Đồ Đơn Giản Mà Đẹp Cho Nữ Vừa Phong Cách Lại Chất Trẻ Trung

6.1. Vật chất

3 con chim bồ câu50 gram gạo tẻ50 gram gạo nếp5 hành lá1 nắm rau răm.3 củ hành khô1 bó rau cải cúcGia vị: hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu xay, nước mắm

6.2. Hướng dẫn cách nấu lẩu cháo chim bồ câu

Gạo tẻ, gạo nếp vo sạch, cho vào nồi áp suất ninh khoảng 20 phút.Làm sạch chim bồ câu, chặt miếng vừa ăn. Bắc chảo lên bếp, cho hành khô vào phi thơm rồi trút thịt chim bồ câu vào xào chín. Rau răm rửa sạch, cắt nhuyễn, cho vào chảo thịt chim bồ câu. Nêm nếm lại gia vị, tắt bếp.Nấu cháo bồ câu xào rau răm. Ảnh: InternetCải cúc rửa sạch, cắt khúc. Cháo, cho chim bồ câu vào xào. Nếu thấy cháo đặc thì cho thêm nước vào cho loãng. Nêm gia vị và phục vụ với hoa cúc.Lẩu cháo chim bồ câu ăn kèm cải cúc. Ảnh: Internet

7. Cách nấu cháo quinoa chim bồ câu

Hạt quinoa được biết đến là nguồn thực phẩm tuyệt vời. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, quinoa có công dụng chữa các bệnh tim mạch, cải thiện xương và răng, giảm nguy cơ cao huyết áp, ngăn ngừa tế bào ung thư. Nhờ dinh dưỡng cao nên hạt diêm mạch được chế biến thành nhiều món ăn, trong đó có món cháo chim bồ câu nấu cháo.

7.1. Vật chất

1 con chim bồ câu1 nắm lá rau bina20 gram hạt quinoaGia vị: muối, đường, hạt nêm, dầu ô liuHạt diêm mạch còn được gọi là quinoa. Ảnh: Internet

Có thể bạn quan tâm:  Lĩnh nam hà nội ở đâu

7.2. Hướng dẫn cách nấu cháo quinoa chim bồ câu

Chim bồ câu rửa sạch, cho vào nồi ninh với một chút muối. Cải bó xôi rửa sạch, cắt nhuyễn. Hạt diêm mạch ngâm nước, rửa sạch để loại bỏ vị đắng.Chim bồ câu chín, vớt ra lọc lấy thịt. Thêm rau bina và hạt quinoa và nấu trong nước dùng chim bồ câu. Đợi hỗn hợp sôi trở lại thì vặn lửa nhỏ khoảng 5 đến 7 phút rồi tắt bếp.Múc cháo ra bát, cho thịt chim bồ câu lên trên, rưới 1/3 thìa dầu oliu vào và thưởng thức.Cháo diêm mạch nấu bồ câu. Ảnh: Internet

8. Mẹo nấu cháo chim bồ câu không bị tanh

Trong Đông y, thịt chim bồ câu có tác dụng bổ thận, ích khí, an thai, giải độc. Vì vậy đây được coi là nguồn thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, thịt chim bồ câu sẽ bị tanh và mất nhiều chất dinh dưỡng.

Để món cháo thịt chim bồ câu không bị tanh, trước hết bạn nên biết cách chọn chim bồ câu ngon. Thường thì món cháo sẽ sử dụng loại chim bồ câu mới, tức là chim bồ câu được khoảng 20 ngày tuổi. Khác với gà, vịt, lợn, chim bồ câu thường bịt mũi để giết thịt. Không có vết cắt. Sau đó để nguyên con và nhổ sạch lông, không ngâm nước sôi. Tiếp theo, dùng rượu trắng rửa lại để khử mùi tanh. Hoặc bạn có thể đặt trên bếp. Cách này vừa bớt tanh vừa đỡ cháy lông, thịt chim sẽ có màu vàng rơm đẹp mắt.

Để hết mùi tanh, bạn dùng rượu trắng rửa qua bồ câu sau khi đã làm sạch lông. Ảnh: Internet

Sau khi nhổ sạch lông, bạn dùng kéo cắt một vòng tròn nhỏ xung quanh hậu môn rồi rạch một đường hơi rộng, cắt thêm một chiếc kéo nữa ngay phía sau họng để vẽ cánh diều chim bồ câu. Rút lui cẩn thận để không làm gián đoạn vòng của bạn. Bỏ tim, diều, phổi. Chỉ lấy tim, gan, mề rửa sạch. Xả sạch lại với nước. Cắt bồ câu thành từng miếng cháo hoặc để nguyên con tùy thích.

9. Cháo chim bồ câu có bổ dưỡng không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt chim bồ câu rất tốt cho sức khỏe con người. Nguồn thực phẩm này dễ tiêu hóa hơn thịt bò, gà, cá. Chính vì vậy mà các món ăn chế biến từ thịt chim bồ câu rất ngon, trong đó có món cháo.

Cháo chim bồ câu chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Thịt chim bồ câu có chứa tới 22,14% chất đạm, 6,4 gam chất béo và các chất dinh dưỡng khác như canxi, lipid, photpho, sắt, vitamin A, B1, B2, E, … Khi nấu cháo kết hợp với đậu xanh và hạt sen dùng để chữa thiếu máu, mất ngủ, điều hòa tạng phủ, giải độc. Chính vì vậy mà món cháo chim bồ câu rất tốt cho bà bầu, trẻ em và người mới ốm dậy.

Cách nấu cháo chim bồ câu tuy đơn giản nhưng rất bổ dưỡng cho trẻ nhỏ và bà bầu. Thịt chim bồ câu vừa trong, mềm, ngọt, ít dai kết hợp với đậu xanh và hạt sen tạo nên món cháo hấp dẫn, bổ dưỡng. Đối với những người mới ốm dậy, chán ăn thì món cháo chim bồ câu này sẽ giúp bạn ngon miệng và cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *