Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ DONGNAIART.EDU.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "DONGNAIART". (Ví dụ: Lý do chuyển lớp Dongnaiart). Tìm kiếm ngay
103 lượt xem

Cách viết công thức hóa trong Word

Bạn đang quan tâm đến Cách viết công thức hóa trong Word phải không? Nào hãy cùng DONGNAIART đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Cách viết công thức hóa trong Word.

Với các thầy cô giáo thì Word là phần mềm hỗ trợ đắc lực trong việc soạn giáo án bài giảng ở các môn học, hay thậm chí tạo trang bìa ngay trên Word. Với nội dung văn bản thuần chữ thì việc soạn thảo trên Word đơn giản hơn rất nhiều so với việc phải trình bày thêm công thức như trong môn Toán hay môn Hóa. Trước đây Quản trị mạng đã hướng dẫn với bạn cách viết công thức toán học trên Word. Vậy làm sao để viết công thức hóa học trên Word, cách viết có giống như khi viết công thức toán không? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc các chèn công thức hóa trên Word.

 • Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ trong Word
 • Cách viết phân số trên Word
 • Hướng dẫn tạo dấu mũ trong Google Docs
 • Chèn biểu tượng độ C trong Word, Excel như thế nào?
 • Hướng dẫn toàn tập Word 2016 (Phần 22): Cách tạo biểu đồ

Hướng dẫn vẽ công thức hóa trên Word

 • 1. Viết công thức hóa qua chỉ số trên dưới
 • 2. Viết công thức hóa bằng Equation
 • 3. Gõ công thức hóa bằng MathType
 • 4. Viết công thức hóa bằng Chemistry Add-in

1. Viết công thức hóa qua chỉ số trên dưới

Đây là cách viết công thức hóa đơn giản nhất và được áp dụng ngay cả với công thức toán. Với những phương trình đơn giản thì bạn có thể sử dụng phương thức này. Cách viết chỉ số trên dưới trong Word bạn đọc tham khảo bài viết Cách tạo chỉ số trên dưới, viết số mũ trong Word.

XEM THÊM:  Khách thể nghiên cứu là gì?

Chỉ số trên dưới

2. Viết công thức hóa bằng Equation

Ngay trên Word đã có công cụ để chèn các biểu thức trong toán hoặc trong hóa với những mẫu đã có sẵn. Nhấn vào Insert New Equation để nhập công thức hóa học.

Công thức trên Word

Bạn nhấn tiếp vào mục Script để viết các công thức hóa có chỉ số trên và dưới. Sau đó người dùng chỉ cần nhập đúng nội dung vào phần ô vuông là được.

Danh sách công thức

Ngoài ra với những phương trình hóa học thì người dùng cũng có thêm danh sách các biểu tượng như trong hình với mũi tên, độ F, độ C,…

Biểu tượng cho công thức

Với những bản Word 2010 trở lên sẽ có thêm công cụ Ink Equation vẽ công thức, biểu thức để Word tự động nhận diện nét vẽ và cho ra biểu thức đúng.

Vẽ công thức

Sau đó hiển thị bảng để người dùng vẽ công thức hóa cần sử dụng. Để hiểu hơn về cách dùng Ink Equation bạn đọc bài viết Hướng dẫn chèn công thức Toán học trên Word 2016.

Vẽ công thức hóa

3. Gõ công thức hóa bằng MathType

MathType là công cụ viết các công thức, phương trình, biểu thức cho môn toán hay môn hóa. Công cụ được tích hợp ngay vào trong Word nên bạn có thể sử dụng nhanh khi cần thiết. Với phần mềm này thì nhiều công thức phức tạp sẽ viết nhanh hơn. Bạn đọc tham khảo cách sử dụng MathType để viết công thức toán trong bài viết Cách viết công thức toán trên Word bằng MathType.

XEM THÊM:  quà sinh nhật cho bé trai 5 tuổi

MathType

4. Viết công thức hóa bằng Chemistry Add-in

Chemistry Add-in là phần mềm hỗ trợ viết công thức hóa và các phân tử trong Word rất chuyên nghiệp. Người dùng sẽ dễ dàng biểu diễn sơ đồ phân tử của một chất nào đó, điều mà những công cụ có sẵn trên Word không làm được.

Bước 1:

Người dùng tải công cụ Chemistry Add-in theo link dưới đây rồi tiến hành cài đặt.

 • Tải công cụ Chemistry Add-in

Cài đặt Chemistry Add-in

Bước 2:

Sau khi cài đặt xong người dùng sẽ thấy công cụ Chemistry Add-in hiển thị trong giao diện thanh ribbon của Word như hình dưới đây.

Hiển thị công cụ

Bước 3:

Bên dưới sẽ là công cụ để bạn chèn công thức hóa vào trong nội dung. Chúng ta có thể dùng kho sơ đồ phân tử trong môn hóa khi nhấn vào nút Open.

Thư viện sơ đồ

Bước 4:

Để tự vẽ sơ đồ phân tử thì nhấn vào nút Draw ở thanh công cụ sau đó vẽ sơ đồ vào nội dung và nhấn OK.

Vẽ sơ đồ

Khi đó Chemistry Add-in sẽ nhận diện sơ đồ mà bạn đã vẽ và cho ra công thức hóa học của một chất nào đó. Để hiện sơ đồ vào trong Word nhấn nút Save là được.

Hiện sơ đồ trong Word

Trên đây là các cách để viết công thức hóa trên Word. Với những người thường xuyên phải viết công thức và nhiều loại bài tập liên quan tới hóa học thì nên cài đặt thêm công cụ Chemistry Add-in. Công cụ này chắc chắn sẽ hỗ trợ rất nhiều cho người dùng khi bạn viết công thức hay vẽ sơ đồ phân tử chính xác hơn.

XEM THÊM:  Repack là gì? Phần mềm repack và game repack có an toàn không?

Chúc các bạn thực hiện thành công!

 • Sơ đồ tư duy là gì? Cách vẽ sơ đồ tư duy trên MindMup
 • Cách vẽ bản đồ tư duy bằng Brainio
 • Cách tự tạo phím tắt cho lệnh trong Word 2007
 • MS Word – Bài 5: Định dạng văn bản
 • Cách chèn dấu ngoặc trong Word, Excel

Vậy là đến đây bài viết về Cách viết công thức hóa trong Word đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Dongnaiart.edu.vn

Thông báo: ĐỒNG NAI ART - Tổng hợp và biên soạn các bài viết từ nhiều nguồn trên internet. Trong quá trình thực hiện, nếu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của bạn mà chưa cập nhật nguồn. Vui lòng liên hệ qua email: dongnaiart.edu.vn@gmail.com để chúng tôi được biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.