Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ DONGNAIART.EDU.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "DONGNAIART". (Ví dụ: Lý do chuyển lớp Dongnaiart). Tìm kiếm ngay
62 lượt xem

Chi phí đại diện (Agency Costs) là gì? Bản chất của chi phí đại diện

Bạn đang quan tâm đến Chi phí đại diện (Agency Costs) là gì? Bản chất của chi phí đại diện phải không? Nào hãy cùng DONGNAIART đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Chi phí đại diện (Agency Costs) là gì? Bản chất của chi phí đại diện.

agency-costs

Hình minh hoạ. Nguồn: Dongnaiart

Chi phí đại diện

Khái niệm

Chi phí đại diện trong tiếng Anh là Agency Costs.

Chi phí đại diện là một loại chi phí nội bộ công ty phát sinh từ hành động của một đại diện thay mặt cho người uỷ quyền. Chi phí đại diện thường xuất hiện trong tình trạng hoạt động thiếu hiệu quả nòng cốt, bất mãn và gián đoạn kinh doanh, chẳng hạn như xung đột lợi ích giữa các cổ đông và nhà quản lí. Chi phí đại diện được trả cho người đại diện.

Mối quan hệ giữa người uỷ quyền và người đại diện trong chi phí đại diện

Ví dụ, các cổ đông có thể muốn ban lãnh đạo điều hành công ty theo cách tăng giá trị tối đa cho cổ đông. Ngược lại, các quản lí điều hành công ty có thể muốn phát triển công ty theo những cách khác mà có thể đi ngược lại với những lợi ích tốt nhất cho cổ đông.

Mối quan hệ uỷ quyền – đại diện chủ yếu đề cập đến mối quan hệ giữa các cổ đông và nhân viên quản lí. Trong tình huống này, các cổ đông là người uỷ quyền, và các quản lí là người đại diện cổ đông để điều hành công ty.

Bản chất của chi phí đại diện

Chi phí đại diện bao gồm mọi khoản phí liên quan đến việc quản lí nhu cầu của các bên xung đột trong quá trình đánh giá và giải quyết tranh chấp. Chi phí này còn được gọi là rủi ro đại diện. Chi phí đại diện là chi phí cần thiết trong bất kì tổ chức nào mà người uỷ quyền không từ bỏ hoàn toàn mọi quyền điều hành của mình.

XEM THÊM:  Surrendered Bill of Lading (Vận đơn điện giao hàng – Vận đơn xuất trình)

Do họ thất bại trong việc hoạt động theo hướng có lợi cho những đại diện làm việc dưới quyền mình, họ có thể tác động tiêu cực đến lợi nhuận của công ty.

Những chi phí này chủ yếu gồm đến các khích lệ kinh tế như tiền thưởng năng suất, quyền mua cổ phiếu và các phần thưởng khác khuyến khích các đại diện hoàn thành tốt nhiệm vụ. Mục đích của đại diện là giúp một công ty phát triển mạnh, từ đó đáp ứng lợi ích cho tất cả các bên liên quan.

Ví dụ thực tế về chi phí đại diện

Một số ví dụ nổi tiếng nhất về chi phí đại diện – rủi ro đại diện xuất hiện trong các vụ bê bối tài chính nổi tiếng như sự thất bại của Enron năm 2001. Ban giám đốc và cán bộ cấp cao của công ty đã bán hết cổ phiếu của họ ở mức giá cao hơn giá trị thật, dựa vào thông tin kế toán gian lận để làm tăng giá trị cổ phiếu một cách giả tạo. Kết quả là các cổ đông đã mất một khoản tiền đáng kể. Điều này càng khiến cho do giá cổ phiếu của Enron giảm mạnh.

(Theo Dongnaiart)

Vậy là đến đây bài viết về Chi phí đại diện (Agency Costs) là gì? Bản chất của chi phí đại diện đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Dongnaiart.edu.vn

Thông báo: ĐỒNG NAI ART - Tổng hợp và biên soạn các bài viết từ nhiều nguồn trên internet. Trong quá trình thực hiện, nếu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của bạn mà chưa cập nhật nguồn. Vui lòng liên hệ qua email: dongnaiart.edu.vn@gmail.com để chúng tôi được biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.