Chụp động mạch vành (Angiograms)

Định nghĩa

Chụp mạch vành (Angiograms) là một thủ tục sử dụng hình ảnh X-ray để xem các mạch máu tim. Angiograms mạch vành là một phần của một nhóm chung các thủ tục được gọi là đặt ống thông tim.

Bạn đang xem: Angiogram là gì

Thủ tục đặt ống thông tim có thể chẩn đoán và điều trị bệnh tim và mạch máu. Chụp mạch vành, có thể giúp chẩn đoán bệnh tim, là loại phổ biến nhất của thủ tục ống thông tim.

Trong thời gian chụp mạch vành, một loại thuốc nhuộm có thể nhìn thấy bằng máy X-ray được tiêm vào mạch máu của tim. Máy X-ray nhanh chóng có một loạt các hình ảnh (angiograms), cung cấp một cái nhìn chi tiết bên trong của các mạch máu. Nếu cần thiết, bác sĩ có thể thực hiện các thủ tục như nong mạch vành trong chụp mạch vành.

Tại sao được thực hiện

Bác sĩ có thể khuyên nên chụp mạch vành nếu có:

Các triệu chứng của bệnh động mạch vành, chẳng hạn như đau ngực (đau thắt ngực).

Đau ở cổ, ngực, hàm hay cánh tay mà không thể giải thích bằng các xét nghiệm khác.

Mới hoặc làm tăng đau ngực (đau thắt ngực không ổn định).

Một khuyết tật tim được sinh ra (bệnh tim bẩm sinh).

Suy tim.

Các vấn đề về mạch máu hoặc chấn thương ngực.

Một vấn đề van tim đòi hỏi phải phẫu thuật.

Cũng có thể cần chụp mạch nếu sẽ phải phẫu thuật không liên quan đến trái tim, nhưng đang có nguy cơ cao của việc có một vấn đề trung tâm trong khi phẫu thuật đó.

Bởi vì có một nguy cơ của biến chứng, angiograms thường được thực hiện sau khi kiểm tra tim không xâm lấn đã được thực hiện, chẳng hạn như điện tâm đồ, siêu âm tim hoặc một bài kiểm tra gắng sức.

Rủi ro

Như với hầu hết các thủ tục thực hiện trên tim và mạch máu, chụp mạch vành có một số rủi ro. Các biến chứng chủ yếu là hiếm, mặc dù. Những rủi ro tiềm tàng và các biến chứng bao gồm:

Nhồi máu cơ tim.

Đột quỵ.

Tổn thương động mạch catheterized.

Nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim).

Phản ứng dị ứng thuốc nhuộm, thuốc được sử dụng trong suốt quá trình.

Xem thêm: Hoa tam giác mạch tiếng Anh là gì? Ý nghĩa của đóa hoa kiều mạch

Một vết rách trong trái tim hoặc động mạch.

Thận bị tổn thương.

Chảy máu quá nhiều.

Nhiễm trùng.

Cục máu đông.

Tiếp xúc với bức xạ từ tia X.

Chuẩn bị

Trong một số trường hợp, angiograms động mạch vành được thực hiện trên cơ sở cấp cứu. Thông thường hơn, mặc dù lên kế hoạch trước, cho thời gian để chuẩn bị.

Angiograms được thực hiện trong phòng (Cath) đặt ống thông của bệnh viện. Thông thường, đi đến bệnh viện vào buổi sáng của thủ tục. Nhóm chăm sóc sức khỏe của quý vị sẽ cung cấp cho các hướng dẫn cụ thể và nói chuyện với về bất kỳ loại thuốc dùng. Hướng dẫn tổng quát bao gồm:

Không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì sau nửa đêm ngày trước khi chụp mạch. Angiograms thường lên kế hoạch trong suốt thời gian buổi sáng.

Mang tất cả các loại thuốc đến bệnh viện. Hãy hỏi bác sĩ về có hay không dùng thuốc buổi sáng bình thường.

Nếu bị tiểu đường, hãy hỏi bác sĩ nếu nên dùng insulin hoặc thuốc uống khác trước khi chụp mạch.

Trước khi bắt đầu thủ tục chụp mạch, nhóm chăm sóc sức khỏe nên xem lại lịch sử y tế của quý vị, bao gồm dị ứng và thuốc dùng. Nhóm nghiên cứu có thể thực hiện một kỳ thi vật lý và kiểm tra dấu hiệu quan trọng huyết áp và nhịp tim. không có sản phẩm nào bàng quang. Có thể phải loại bỏ kính áp tròng, kính đeo mắt, đồ trang sức và kẹp tóc.

Những gì có thể mong đợi

Trong suốt quá trình

Đối với thủ tục, nằm ngửa trên một bảng X-ray. Bởi vì bảng có thể được nghiêng trong suốt quá trình, dây đai an toàn có thể được gắn chặt trên ngực và chân. Máy ảnh X-quang có thể di chuyển trên và xung quanh đầu và ngực để chụp ảnh từ nhiều góc độ.

Một đường truyền tĩnh mạch (IV) được đưa vào một tĩnh mạch ở cánh tay. Có thể được cho thuốc an thần thông qua các IV để giúp thư giãn, cũng như các thuốc khác và các chất lỏng. Sẽ được tỉnh táo trong suốt quá trình để có thể làm theo hướng dẫn. Trong suốt quy trình này, có thể được yêu cầu hít thở sâu, giữ hơi thở, ho hoặc đặt cánh tay ở các vị trí khác nhau.

Các điện cực trên ngực theo dõi trái tim trong suốt thủ tục. Một vòng bít huyết áp theo dõi huyết áp và thiết bị khác, đo oxy mạch, đo lượng oxy trong máu. Có thể nhận thuốc (thuốc chống đông máu) để giúp ngăn ngừa đông máu trên ống thông và trong động mạch vành.

Một lượng nhỏ của lông có thể được cạo từ háng hoặc cánh tay nơi ống thông sẽ được chèn vào. Khu vực này được rửa sạch và khử trùng và sau đó gây tê với một tiêm thuốc gây mê địa phương. Một đường rạch nhỏ được thực hiện tại nơi nhập cảnh và một ống nhựa ngắn (vỏ bọc) được đưa vào động mạch. Ống thông được đưa vào thông qua vỏ bọc các thành mạch máu và cẩn thận luồn tim hoặc động mạch vành.

Chỉ ống thông không gây đau, và không cảm thấy nó di chuyển qua cơ thể. Thông báo với nhóm chăm sóc sức khỏe nếu có bất kỳ khó chịu. Chất tương phản được tiêm qua ống thông. Khi điều này xảy ra, có thể có một cảm giác ngắn đỏ bừng hoặc ấm. Đừng lo nếu cảm thấy nhịp đập bỏ qua – đó là một sự xuất hiện thường xuyên trong angiograms. Nhưng một lần nữa, hãy nói cho nhóm chăm sóc sức khỏe nếu cảm thấy đau hay khó chịu.

Thuốc nhuộm có thể dễ dàng nhìn thấy trên hình ảnh X-ray, và khi nó di chuyển qua các mạch máu, bác sĩ có thể quan sát dòng chảy của nó và xác định bất kỳ tắc nghẽn hoặc các khu vực hẹp. Tùy thuộc vào những gì bác sĩ phát hiện ra trong quá trình chụp mạch, có thể có các thủ tục ống thông bổ sung cùng một lúc, chẳng hạn như một quả bóng nong mạch vành hoặc một vị trí đặt ống đỡ động mạch mở ra một động mạch bị hẹp.

Chụp mạch mất khoảng một giờ, mặc dù nó có thể dài hơn, đặc biệt nếu kết hợp với các thủ tục ống thông tim khác. Chuẩn bị và chăm sóc sau thủ tục có thể thêm vài giờ nữa.

Xem thêm: Điều kiện để trở thành tiếp viên hàng không năm 2020

Sau khi các thủ tục

Khi chụp mạch xong, ống thông được lấy ra từ cánh tay hoặc ở háng và vết rạch được đóng lại với áp lực sử dụng, kẹp hoặc cắm.

Sẽ được đưa đến một khu vực phục hồi để quan sát và theo dõi. Khi tình trạng ổn định, trở về phòng riêng, nơi đang theo dõi thường xuyên. Sẽ cần phải nằm phẳng trong vài giờ để tránh chảy máu. Trong thời gian này, áp lực có thể được áp dụng cho các vết rạch để ngăn chặn chảy máu và thúc đẩy chữa bệnh. Đôi khi, vỏ nhựa lần đầu tiên được đưa vào mạch máu được để lại tại chỗ trong vài giờ hoặc thậm chí qua đêm nếu có nong mạch vành hoặc vị trí đặt ống đỡ động mạch. Nếu nhận được thuốc chống đông máu trong suốt quá trình, loại bỏ vỏ quá sớm có thể gây ra chảy máu nặng.

Có thể về nhà trong cùng một ngày, hoặc có thể phải ở lại bệnh viện cho một ngày hoặc lâu hơn. Uống nhiều chất lỏng để giúp xóa sạch các thuốc nhuộm từ cơ thể. Nếu đang cảm thấy với nó, có cái gì đó để ăn. Hãy hỏi nhóm chăm sóc sức khỏe khi nào nên tiếp tục dùng thuốc, tắm vòi sen, trở lại làm việc, và tiếp tục các hoạt động khác bình thường. Tránh các hoạt động vất vả và nâng vật nặng trong vài ngày. Nơi thủng có thể vẫn còn đau trong một thời gian. Nó có thể hơi bầm tím và có một vết sưng nhỏ.

Gọi cho văn phòng bác sĩ nếu:

Nhận thấy chảy máu, bầm tím hoặc sưng tại chỗ ống thông.

Phát triển gia tăng đau đớn hoặc khó chịu tại chỗ ống thông.

Có dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như thoát nước, đỏ hoặc sốt.

Có sự thay đổi nhiệt độ hoặc màu sắc của chân hay cánh tay đã được sử dụng cho thủ tục.

Cảm thấy mệt hoặc yếu.

Phát triển đau ngực hoặc khó thở.

Nếu nơi ống thông đang tích cực chảy máu hoặc bắt đầu sưng, áp dụng áp lực và liên hệ với các dịch vụ y tế khẩn cấp.

Kết quả

Chụp mạch có thể hiển thị có gì sai với các mạch máu. Nó có thể:

Hiện có bao nhiêu động mạch vành bị chặn hoặc bị thu hẹp bởi các mảng chất béo (xơ vữa động mạch).

Xác định nơi tắc nghẽn nằm trong các mạch máu.

Hiện có bao nhiêu lưu lượng máu bị chặn thông qua các mạch máu.

Kiểm tra kết quả của phẫu thuật trước đây bỏ qua động mạch vành.

Kiểm tra lưu lượng máu qua tim và các mạch máu.

Biết thông tin này có thể giúp bác sĩ xác định những gì điều trị tốt nhất cho và bao nhiêu nguy cơ bệnh tim đặt ra cho sức khỏe. Dựa trên kết quả, bác sĩ có thể quyết định, ví dụ, sẽ được hưởng lợi từ việc nong mạch vành để giúp mở các động mạch bị tắc. Nó cũng có thể là nong mạch vành hoặc đặt stent có thể được thực hiện trong quá trình chụp mạch để tránh cần một thủ tục khác.

Thành viên Dongnaiart

Có thể bạn quan tâm: Châm Ngôn Về Sự Lựa Chọn Trong Cuộc Sống, Tình Yêu ❤️

Lời kết: Như vậy trên đây là bài viết Chụp động mạch vành (Angiograms). Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button