Đặc điểm, loại và chức năng của microsome

các microsome chúng là những mảnh màng hình thành các túi nhỏ và kín. Các cấu trúc này có nguồn gốc từ sự sắp xếp lại các mảnh đã nói, nói chung chúng đến từ mạng lưới nội chất sau khi đồng nhất hóa tế bào. Các mụn nước có thể là sự kết hợp của các màng từ phải ra ngoài, từ trong ra ngoài hoặc hợp nhất.

Lưu ý rằng microsome là các tạo tác xuất hiện nhờ quá trình đồng nhất hóa tế bào, tạo ra các cấu trúc nhân tạo đa dạng và phức tạp. Về lý thuyết, microsome không được tìm thấy như các yếu tố bình thường của tế bào sống.

Bạn đang xem: Microsome là gì

Trong tài liệu, thuật ngữ “microsome gan” nổi bật, dùng để chỉ các cấu trúc được hình thành bởi các tế bào gan, phụ trách các biến đổi trao đổi chất quan trọng liên quan đến bộ máy enzyme của mạng lưới nội chất.

Microsome gan từ lâu đã là mô hình cho các thí nghiệm trong ống nghiệm của ngành dược phẩm. Những mụn nước nhỏ này là một cấu trúc thích hợp để thực hiện các thí nghiệm chuyển hóa thuốc, vì chúng có chứa các enzyme tham gia vào quá trình, bao gồm CYP và UGT..

Chỉ số

 • 1 Lịch sử
 • 2 Đặc điểm
  • 2.1 Thành phần
  • 2.2 Sự lắng đọng trong ly tâm
 • 3 loại
 • 4 chức năng
  • 4.1 Trong tế bào
  • 4.2 Trong ngành dược phẩm
 • 5 tài liệu tham khảo

Lịch sử

Các microsome đã được quan sát trong một thời gian dài. Thuật ngữ này được đặt ra bởi một nhà khoa học người Pháp tên là Claude, khi ông quan sát các sản phẩm cuối cùng của quá trình ly tâm của chất gan.

Vào giữa những năm 60, nhà nghiên cứu Siekevitz đã liên kết các microsome với tàn dư của mạng lưới nội chất, sau khi thực hiện quá trình đồng nhất hóa tế bào.

Tính năng

Trong sinh học tế bào, microsome là một túi được hình thành bởi các màng từ mạng lưới nội chất.

Trong quá trình điều trị tế bào thông thường được thực hiện trong phòng thí nghiệm, các tế bào nhân chuẩn đã vỡ ra và các màng dư thừa được nhóm lại dưới dạng các túi, tạo ra các microsome.

Có thể bạn quan tâm: Cách chụp màn hình máy tính bảng Samsung, Asus, Acer mới nhất

Kích thước của các cấu trúc hình ống hoặc hình ống này nằm trong khoảng từ 50 đến 300 nanomet.

Microsome là đồ tạo tác trong phòng thí nghiệm. Do đó, trong một tế bào sống và trong điều kiện sinh lý bình thường, chúng ta không tìm thấy các cấu trúc này. Mặt khác, các tác giả khác đảm bảo rằng chúng không phải là tạo tác và chúng là những bào quan thực sự có trong các tế bào nguyên vẹn (xem thêm trong Davidson & Adams, 1980)

Thành phần

Thành phần của màng

Về mặt cấu trúc, các microsome giống hệt với màng của mạng lưới nội chất. Trong phần bên trong tế bào, mạng lưới màng của mạng lưới rộng đến mức nó chiếm hơn một nửa tổng số màng của tế bào.

Mặt lưới được hình thành bởi một loạt các ống và túi gọi là bể chứa nước, cả hai đều được hình thành bởi màng.

Hệ thống màng này tạo thành một cấu trúc liên tục với màng của nhân tế bào. Hai loại có thể được phân biệt, tùy thuộc vào sự hiện diện hay không của ribosome: mạng lưới nội chất mịn và thô. Nếu microsome được điều trị bằng một số enzyme nhất định, ribosome có thể được giải phóng.

Thành phần nội bộ

Microsome rất giàu các enzyme khác nhau thường được tìm thấy trong phần bên trong của mạng lưới gan mịn nội chất.

Một trong số đó là enzyme cytochrom P450 (viết tắt là CYPs, viết tắt của tiếng Anh). Protein xúc tác này sử dụng một loạt các phân tử làm chất nền.

CYP là một phần của chuỗi chuyển electron và các phản ứng phổ biến nhất của nó được gọi là monooxygenase, trong đó nó chèn một nguyên tử oxy trong chất nền hữu cơ, và nguyên tử oxy còn lại (sử dụng oxy phân tử, O2) nước.

Microsome cũng rất giàu protein màng khác như UGT (uridinadiphosphate glucuronyltransferase) và FMO (họ protein monooxygenase có chứa flavin). Ngoài ra, chúng còn chứa các este, amidase, epoxy hydrolase, trong số các protein khác.

Trầm tích trong ly tâm

Trong các phòng thí nghiệm sinh học có một kỹ thuật thường quy gọi là ly tâm. Trong trường hợp này, có thể tách chất rắn bằng cách sử dụng tính chất phân biệt đối xử, mật độ khác nhau của các thành phần của hỗn hợp.

Có thể bạn quan tâm: Lab Dip là gì | Đối tượng của Lab Dips | Quy trình làm Lab Dip

Khi các tế bào được ly tâm, các thành phần khác nhau sẽ tách ra và kết tủa (nghĩa là chúng đi xuống đáy ống) ở các thời điểm khác nhau và ở tốc độ khác nhau. Đây là một phương pháp được áp dụng khi bạn muốn thanh lọc một số thành phần tế bào cụ thể.

Khi ly tâm nguyên vẹn các tế bào, điều đầu tiên để lắng đọng hoặc kết tủa là các yếu tố nặng hơn: hạt nhân và ty thể. Điều này xảy ra ở mức dưới 10.000 trọng lượng (vận tốc trong máy ly tâm được định lượng bằng trọng lượng). Trầm tích microsome khi tốc độ cao hơn nhiều được áp dụng, theo thứ tự 100.000 trọng lượng.

Các loại

Ngày nay, thuật ngữ microsome được sử dụng theo nghĩa rộng để chỉ bất kỳ túi được hình thành nhờ sự hiện diện của màng, hoặc ty thể, bộ máy Golgi hoặc màng tế bào như vậy..

Tuy nhiên, thứ được các nhà khoa học sử dụng nhiều nhất là microsome của gan, nhờ thành phần enzyme của bên trong. Vì lý do này, chúng là loại microsome được nhắc đến nhiều nhất trong tài liệu.

Chức năng

Trong tế bào

Vì microsome là một hiện vật được tạo ra bởi một quá trình đồng nhất hóa tế bào, nghĩa là chúng không phải là các yếu tố mà chúng ta thường thấy trong một tế bào, chúng không có chức năng liên quan. Tuy nhiên, họ có những ứng dụng quan trọng trong ngành dược phẩm.

Trong ngành dược phẩm

Trong ngành công nghiệp dược phẩm microsome được sử dụng rộng rãi trong việc phát hiện ra thuốc. Các microsome cho phép nghiên cứu một cách đơn giản sự chuyển hóa các hợp chất mà nhà nghiên cứu muốn đánh giá.

Những túi nhân tạo này có thể được mua từ nhiều nhà máy công nghệ sinh học, có được chúng thông qua quá trình ly tâm vi sai. Trong quá trình này, các tốc độ khác nhau được áp dụng cho một homogenate tế bào, dẫn đến thu được các microsome tinh khiết.

Enzyme cytochrom P450, được tìm thấy trong microsome, chịu trách nhiệm cho giai đoạn đầu tiên của quá trình chuyển hóa xenobamel. Đây là những chất không xảy ra tự nhiên trong sinh vật và chúng ta sẽ không mong đợi tìm thấy chúng một cách tự nhiên. Nói chung chúng phải được chuyển hóa, vì hầu hết là độc hại.

Các protein khác cũng nằm trong microsome, chẳng hạn như họ protein monooxygenase có chứa flavin, cũng tham gia vào quá trình oxy hóa xenobamel và tạo điều kiện bài tiết chúng..

Do đó, microsome là các thực thể sinh học hoàn hảo cho phép đánh giá phản ứng của sinh vật với một số loại thuốc và thuốc, vì chúng có bộ máy enzyme cần thiết cho quá trình chuyển hóa các hợp chất ngoại sinh nói trên.

Có thể bạn quan tâm: Cách giải đen hiệu quả nhất, đã giải là hết đen

Tài liệu tham khảo

 1. Davidson, J., & Adams, R. L. P. (1980). Hóa sinh axit nucleon Davidson .Tôi đã đảo ngược.
 2. Pháp, A. S. (Ed.). (2012). Hướng dẫn toàn diện về độc tính trong phát triển thuốc tiền lâm sàng. Báo chí học thuật.
 3. Fernández, P. L. (2015). Velázquez Dược lý cơ bản và lâm sàng (Sách điện tử trực tuyến). Ed. Panamericana Y tế.
 4. Lam, J. L., & Benet, L. Z. (2004). Các nghiên cứu về microsome gan không đủ để mô tả sự thanh thải chuyển hóa ở gan và tương tác giữa thuốc và thuốc chuyển hóa: các nghiên cứu về chuyển hóa digoxin ở tế bào gan nguyên phát của chuột. Chuyển hóa và xử lý thuốc, 32(11), 1311-1316.
 5. Palade, G. E., & Siekevitz, P. (1956). Microsome gan; một nghiên cứu tổng hợp hình thái và sinh hóa. Tạp chí tế bào sinh lý và sinh hóa, 2(2), 171-200.
 6. Stillwell, W. (2016). Giới thiệu về màng sinh học. Newnes.
 7. Taylor, J. B., & Triggle, D. J. (2007). Hóa dược toàn diện II. Yêu tinh.

Lời kết: Như vậy trên đây là bài viết Đặc điểm, loại và chức năng của microsome. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button