DAR trong chứng khoán là gì? Ý nghĩa của DAR chứng khoán

Nội dung bài viết

  • DAR trong chứng khoán là gì?
  • Công thức tính DAR
  • Ý nghĩa của DAR
  • Chỉ số DAR bao nhiêu là tốt?

DAR trong chứng khoán là gì mà dạo gần đây rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến chỉ số này, đặc biệt là những ai đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Để có câu trả lời, mời bạn đọc tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây!

DAR trong chứng khoán là gì?

DAR chứng khoán (Tỷ số nợ trên tài sản/Tỷ lệ nợ trên tài sản, hoặc Tỷ số nợ trên tổng tài sản, Tỷ số nợ D/A) là 1 tỷ số tài chính đo lượng năng lực quản lý và sử dụng nợ của doanh nghiệp.

Bạn đang xem: Dar là gì trong chứng khoán

Xem thêm: Tìm hiểu về Driver là gì và cách sử dụng driver

DAR thể hiện năng lực quản lý và sử dụng nợ của doanh nghiệp

Công thức tính DAR

Tỷ số DAR được tính bằng %, lấy tổng nợ (bao gồm cả nợ ngắn hạn và dài hạn) của doanh nghiệp trong 1 thời kỳ chia cho giá trị tổng tài sản của doanh nghiệp trong cùng kỳ. Số liệu này có thể lấy từ bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp. Công thức tính tỷ số DAR như sau:

Hệ số nợ = Tổng nợ/Tổng tài sản x 100

Ý nghĩa của DAR

Tỷ số DAR cho biết doanh nghiệp có bao nhiêu % tài sản là từ đi vay. Như vậy sẽ biết được khả năng tự chủ tài chính của doanh nghiệp. Có 2 trường hợp xảy ra:

  • Tỷ số này quá nhỏ chứng tỏ doanh nghiệp vay ít. Có thể do doanh nghiệp có khả năng tự chủ tài chính cao, nhưng cũng hàm ý là doanh nghiệp chưa khai thác tốt đòn bẩy tài chính, nghĩa là chưa biết huy động vốn bằng hình thức vay. Nếu tỷ số DAR nhỏ thì các chủ nợ sẽ thích bởi họ có khả năng trả nợ cao.
  • Ngược lại, nếu tỷ số này cao đồng nghĩa doanh nghiệp không có thực lực tài chính mà chủ yếu đi vay để có vốn kinh doanh, mức độ rủi ro cũng cao hơn. Nhưng các cổ đông sẽ thích tỷ số DAR cao vì có thể gia tăng lợi nhuận.

Xem thêm: Tổng quan kỹ thuật cán trong in ấn

Nếu muốn biết tỷ số DAR cao hay thấp cần phải so sánh với tỷ số nợ của bình quân ngành. Tỷ số này càng thấp thì các chủ nợ các được bảo vệ trong trường hợp doanh nghiệp bị phá sản hoặc phải thanh lý tài sản.

Chỉ số DAR rất quan trọng đối với các nhà đầu tư trái phiếu. Nó giúp đánh giá tổ chức phát hành trái phiếu có đủ khả năng trả lãi vay trái phiếu khi tới hạn hay không. Do vậy, khi đầu tư trái phiếu của bất cứ doanh nghiệp nào, nhà đầu tư cần theo dõi tỷ số DAR sát sao trong quá khứ cũng như hiện đại để có những tính toán hợp lý.

Chỉ số DAR bao nhiêu là tốt?

Tỷ số DAR phụ thuộc vào nhiều yếu tốt như quy mô, loại hình doanh nghiệp, lĩnh vực hoạt động, mục đích vay. Tuy vậy thông thường, ở mức độ khoảng 60/40 là có thể chấp nhận được. Nghĩa là hệ số này là 60%, với tổng tài sản là 100 thì số vốn vay là 60.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc quan tâm đã hiểu được tỷ số DAR và ý nghĩa của chỉ số này trong quyết định đầu tư chứng khoán.

Xem thêm: Đang sống sờ sờ lại bị đồn đã chết, thanh niên Trà Vinh có 10 triệu fans làm đúng 1 chuyện khiến kẻ tung tin không dám ngoi lên

Danh mục: Tài chính Nguồn: Dongnaiart

Lời kết: Như vậy trên đây là bài viết DAR trong chứng khoán là gì? Ý nghĩa của DAR chứng khoán. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button