đề thi an toàn giao thông lớp 5

Giao lưu tìm hiểu an toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ lớp 5 là cuộc thi nhằm giúp nâng cao ý thức tham gia giao thông cũng như tăng thêm sự hiểu biết của các em học sinh về Luật giao thông đường bộ. Từ đó góp phần xây dựng ý thức văn hóa giao thông ngày một văn minh. Dưới đây là toàn bộ câu hỏi thi Giao lưu tìm hiểu an toàn giao thông lớp 5 năm 2021 có đáp án truongxaydunghcm.edu.vn xin được chia sẻ cùng các bạn.Chủ đề tuyên truyền an toàn giao thôngĐáp án giao lưu tìm hiểu an toàn giao thông lớp 3 2021Đáp án giao lưu tìm hiểu an toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ 2021 lớp 4

Giao lưu tìm hiểu an toàn giao thông lớp 5 năm 2021

Đáp án An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ lớp 5 2021Lựa chọn một chủ đề về an toàn giao thông mà em đã học để xây dựng kế hoạch tuyên truyền. Cho biết vì sao em lựa chọn chủ đề đó.Đáp án Giao lưu tìm hiểu an toàn giao thông lớp 5An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ – khối lớp 5 năm 2018 – 2019

Đáp án An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ lớp 5 2021

PHẦN A: CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM(Em hãy khoanh tròn vào 1 đáp án đúng nhất trong số các phương án trả lời)Câu 1. Những hành vi nào không nên thực hiện khi điều khiển xe đạp ?A. Nhường đường cho người đi bộ các phương tiện khácB. Sử dụng ô hoặc thiết bị nghe nhìnC. Chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thôngD. Tất cả các hành vi trênCâu 2. Em cần làm gì khi điều khiển xe đạp chuyển hướng ?A. Xác định hướng cần chuyển, giảm tốc độB. Quan sát mọi phía, khi đảm bảo an toàn thì đưa ra tín hiệu báo chuyển hướngC. Thận trọng điều khiển xe chuyển hướng và luôn quan sát phòng tránh va chạmD. Tất cả các ý trênCâu 3. Nơi nào sau đây không phải nơi bị che khuất tầm nhìnA. Nơi giao nhau giữa đường và ngõB. Nơi đường khúc khuỷu, ngoằn ngoèoC. Nơi đường thẳng, thoáng mát, rộng rãi
D. Nơi có nhiều phương tiện giao thông lớn dừng đỗCâu 4. Khi tham gia giao thông ở nơi tầm nhìn bị che khuất, em cần làm gì ?A. Đi chậm, chú ý quan sát xung quanhB. Lắng nghe tiếng còi xe, tiếng động cơC. Chỉ tiếp tục di chuyển bình thường khi đảm bảo an toànD. Tất cả các ý trênCâu 5. Khi tham gia giao thông đường hàng không, hành vi nào không được phép thực hiện ?A. Ngồi ngay ngắn, thắt dây an toànB. Tuân thủ hướng dẫn của nhân viên hàng khôngC. Mở cửa thoát hiểm khi chưa được sự cho phép của nhân viên hàng khôngD. Mang theo giấy tờ tùy thân như giấy khai sinh hoặc hộ chiếuCâu 6. Khi đang ngồi trên máy bay đi du lịch cùng gia đình, em của em không ngồi yên một chỗ mà nghịch ngợm, cười đùa. Em sẽ làm gì ?A. Tham gia cùng em cho vuiB. Quát mắng em không được nghịch ngợm, cười đùaC. Ngồi yên, nhìn em nghịch ngợmD. Nhắc nhở em không được nói to, nghịch ngợm, cười đùa trên máy bayCâu 7. Em đang đạp xe đến trường thì gặp một đoạn đường bị ùn tắc, vỉa hè dành cho người đi bộ đang không có người. Bên cạnh đó, đường phía ngược chiều cũng rất vắng. Em sẽ làm gì ?
A. Bình tĩnh, không vội vàng, tiếp tục di chuyển đúng quy địnhB. Đi lên vỉa hè dành cho người đi bộC. Đi sang phần đường ngược chiềuD. Len lỏi, đâm ngang, tìm mọi cách để thoát khỏi đoạn ùn tắcCâu 8. Trên đường đến trường, em gặp một vụ va chạm giao thông giữa một người đi xe máy và một người đi xe đạp. Cả hai bị đổ xe, ngã xuống đường, bất tỉnh. Em sẽ làm gì?A. Chen lấn cùng đám đông xem cho thỏa trí tò mòB. Bỏ chạy vì sợ hãiC. Giữ nguyên hiện trường vụ tai nạn, báo cho người lớn nào đó để họ tìm người giải quyết, tham gia cấp cứu người bị nạn nếu có thểD. Tiếp tục di chuyển, coi như không nhìn thấy gìCâu 9. Đang đạp xe trên đường, em nghe thấy tiếng còi hú của xe cứu thương ở đằng sau, em sẽ làm gì ?A. Tiếp tục di chuyển bình thườngB. Điều khiển xe đi chậm lại, hoặc dừng lại sát lề đường bên phải theo chiều đi của mình, nhường đường cho xe cứu thương.

Bạn đang xem: đề thi an toàn giao thông lớp 5

C. Điều khiển xe áp sát lề đường bên trái theo chiều đi của mình, nhường đường cho xe cứu thương.D. Đạp xe thật nhanh để kịp đến trườngCâu 10. Sắp xếp các bước xây dựng một kế hoạch tuyên truyền về an toàn giao thôngA. Xây dựng nội dung tuyên truyềnB. Thực hiện công tác tuyên truyềnC. Xác định mục tiêu, đối tượng tuyên truyềnD. Xác định hình thức tuyên truyền1C……….. 2A……….. 3D………… 4B……….PHẦN B: VIẾT (từ 20 – 25 dòng)

Có thể bạn quan tâm:  Word formation

Lựa chọn một chủ đề về an toàn giao thông mà em đã học để xây dựng kế hoạch tuyên truyền. Cho biết vì sao em lựa chọn chủ đề đó.

Gợi ý trả lời:Mẫu 1:Hiện nay an toàn giao thông đang là vấn đề lớn, được cả xã hội quan tâm. Ở nước ta, mỗi năm tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, bình quân mỗi ngày trên cả nước xảy ra gần 40 vụ tai nạn giao thông làm chết khoảng 30 người, gây thiệt hại về vật chất hàng nghìn tỷ đồng, chưa kể đến các chi phí cho những người tàn tật và mất khả năng lao động. Mỗi chúng ta hãy nâng cao trách nhiệm của mình khi tham gia giao thông.Chủ đề Năm An toàn giao thông 20…: “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”; kết hợp tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, hoạt động vận tải hành khách công cộng… nhằm khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng để giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. Đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm đường ngang giao cắt giữa đường bộ với đường sắt; không lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt, không vi phạm bảo vệ các công trình đường sắt; không vượt rào, chắn đường ngang; không vượt qua đường ngang khi đèn đỏ đã bật sáng.Đối với người dân ven các tuyến đường, tuyến phố: không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh buôn bán, treo, đặt biển quảng cáo, làm mái che mái vẩy gây cản trở giao thông; không vứt rác ra đường; gương mẫu trong các hành vi văn hóa giao thông.Đối với người đi bộ: đi bộ trên vỉa hè; sang đường đúng nơi quy định; đi đúng vạch sơn tại nút giao; bảo đảm đi đúng phạm vi đèn tín hiệu cho phép; quan sát kỹ khi đi đường nhất là khi qua nút giao; không tụ tập dưới lòng đường.Đối với người điều khiển phương tiện giao thông: Không vi phạm về nồng độ cồn, quy định về tốc độ, không vượt đèn đỏ, không đi vào đường cấm, ngược chiều; không phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách; không vi phạm làn đường, vạch sơn; không đi xe trên hè phố; dùng còi xe phù hợp; dừng, đỗ đúng nơi quy định; nhường đường khi tham gia giao thông.Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông không có cách nào khác là phải đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện trên tất cả các tuyến đường góp phần giảm hậu quả tai nạn giao thông cho chúng ta. Mỗi cá nhân chúng ta cần nhớ đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Xem thêm: Các Chuyên Đề Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi Toán 8 Hình Học Sinh Giỏi Hình Học Lớp 8

Mẫu 2Hiện nay trên các tuyến đường giao thông vẫn thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc, thương tâm. Đặc biệt, ở những nơi có tầm nhìn bị che khuất thì số vụ tai nạn giao thông nhiều đáng kể. Trước tình hình đó, em lựa chọn chủ đề “chú ý những nơi có tầm nhìn bị che khuất” để xây dựng kế hoạch tuyên truyền đến tất cả mọi người.Kế hoạch tuyên truyền này nhằm mục đích giúp mọi người biết được mối nguy hiểm ở những nơi tầm nhìn bị che khuất và biết cách phòng tránh va chạm tại những nơi đó. Từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của mọi người, góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông. Để đạt được mục đích này đòi hỏi tất cả nội dung được đầy đủ, chi tiết và dễ hiểu nhất để hướng tới tất cả mọi người đều có thể hưởng ứng tham gia và biết tới.Ở những đoạn đường có vật cản lớn che khuất (góc khuất, cây xanh, bức tường lớn, biển quảng cáo, ô tô đỗ sai quy định..) tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại, ví dụ như: Che lấp các biển báo, đèn giao thông, làm hạn chế tầm nhìn của người lái xe, làm cho mất phương hướng rất dễ xảy ra tai nạn giao thông… Vì vậy, nội dung tuyên truyền cần phải nhấn mạnh các cách xử lí khi tham gia giao thông ở khu vực này: cần giảm tốc độ, chú ý nghe ngóng xung quanh; ở những nơi góc khuất nhiều, cần dừng xe lại để quan sát xung quanh, nếu an toàn, không có xe nào đang đến gần mới đi tiếp; khi đi bộ qua đường, cần quan sát cẩn thận, giơ cao tay để người lái xe có thể nhận ra mình một cách dễ dàng; khi đi vào buổi tối, cần lắng nghe tiếng còi xe, nếu không có tiếng xe nào đang đến mới tiếp tục đi để đảm bảo an toàn,…. Bên cạnh đó, việc đội mũ bảo hiểm và không xử dụng chất kích thích khi tham gia giao thông là nội dung không thể thiếu khi tham gia giao thông.Việc tuyên truyền có thể thực hiện qua nhiều hình thức khác nhau như: vẽ tranh tuyên truyền, tham gia các buổi tuyên truyền về an toàn giao thông ở lớp, ở trường hoặc tổ chức các tình huống, cuộc thi về cách xử lí khi tham gia giao thông ở những nơi tầm nhìn che khuất.Và cuối cùng, để sự tuyên truyền đạt hiểu quả tốt nhất thì bản thân mỗi chúng ta phải là người thực hiện đúng, thực hiện tốt nhất tất cả những nội dung tuyên truyền. Nội dung này rất quan trọng và cần thiết trong cuộc sống, về nhà, em sẽ tuyên truyền tới gia đình và các cô chú trong tổ dân phố để mọi người đều biết để tham gia giao thông an toàn, góp phần xây dựng văn hóa giao thông an toàn, văn minh.

Có thể bạn quan tâm:  Family and

Đề thi Giao lưu tìm hiểu an toàn giao thông lớp 5 năm 2019 – 2020

PHẦN A: CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM(Em hãy khoanh tròn vào 1 đáp án đúng nhất trong số các phương án trả lời)
Câu 1: Em đi xe đạp đến đoạn đường bộ giao nhau với đường sắt không có rào chắn, khi thấytàu hỏa đang đến gần, đèn tín hiệu mầu đỏ đã bật sáng em phải làm gì?A. Phải đạp xe thật nhanh để vượt qua đoạn đường sắtB. Phải ra hiệu xin đường rồi đi thật nhanh qua đường sắtC. Phải dừng ngay lại và giữ khoảng cách tối thiểu 5 mét tính từ ray gần nhất, khi đèn tín hiệuđã tắt mới được đi quaCâu 2: Khi đi ra đường, đặc biệt là những tuyến đường huyện, tỉnh, đường quốc lộ các emnên đi với những người nào?A. Đi với từ 2 bạn trở lênB. Đi với người lớnC. Đi với em gáiCâu 3: Biển báo chỉ dẫn có đặc điểm như thế nào?A. Hình tam giác nền vàng, viền đỏB. Hình tròn nền xanhC. Hình chữ nhật hoặc hình vuông nền màu xanh lam, ở giữa có hình vẽ hoặc chữ chỉ dẫn màu trắngCâu 4: Khi ngồi trên thuyền để đi qua sông ta cần lưu ý điều gì?A. Mặc áo phao, vui chơi trên thuyềnB. Mặc áo phao và đi dạo quanh thuyềnC. Mặc áo phao đúng quy định, ngồi một chỗ không được thò tay, chân xuống nướcCâu 5: Khi tham gia giao thông đường bộ, mỗi học sinh cần phải làm gì?A. Tìm hiểu, học tập để biết về Luật Giao thông đường bộB. Chấp hành đúng quy định của Luật Giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đườngC. Thực hiện tất cả các điều trênCâu 6: Khi đi xe đạp từ ngõ nhỏ ra đường chính tầm nhìn bị che khuất em phải xử lý như thế nào?A. Thoải mái đi xe ra đườngB. Giảm tốc độ hoặc dừng lại quan sát lắng nghe tiếng còi xe để nhận biết các xe đang đi tới,nhường đường cho xe đang đi trên đường chính, khi thấy an toàn mới đi ra đườngC. Em rủ thêm các bạn cùng đi xe ra đường cho yên tâmCâu 7: Khi đi trên đường, nếu nhìn thấy một vụ tai nạn giao thông, em sẽ làm gì?A. Giữ nguyên hiện trường vụ tai nạn, báo cho một người lớn nào đó đến để họ tìm người giảiquyết, tham gia cấp cứu người bị nạn nếu có thểB. Vào xem để thỏa trí tò mòC. Bỏ chạy vì sợCâu 8: Theo em, quy định nào để bảo đảm an toàn trên đường đi?A. Đi vào đường cấm, đường ngược chiềuB. Đi đúng hướng đường, làn đường cho phépC. Đi xe máy che ô, buông thả một tayCâu 9: Khi ngồi trong xe ô tô tham gia giao thông các em phải làm gì?A. Ngồi trên ghế xe ô tô nghiêm túc, thắt dây an toàn nếu xe có trang bị dây an toàn, không mởcửa thò đầu hoặc tay, chân ra ngoàiB. Ngồi trên ghế xe nghiêm túc, nếu thấy say xe thì thò đầu ra ngoài cho dễ chịuC. Ngồi trên ghế xe ô tô nếu đi trên đoạn đường xa thì thắt dây an toànCâu 10: Đang đạp xe đi trên đường đi học thì em nghe thấy tiếng còi của xe cứu hỏa đằng sau,em sẽ làm gì?A. Em đạp xe thật nhanh để kịp giờ họcB. Em đạp xe chậm lại, chuyển hướng hoặc dừng lại sát lề đường bên phải theo chiều đi củamình, nhường đường cho xe cứu hỏaC. Em đạp xe như bình thườngPHẦN B: VIẾT (Từ 10 đến 15 dòng):Hiện nay vẫn còn nhiều bạn học sinh không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, em sẽ làm gì để các bạn nâng cao ý thức chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm?>> Tham khảo đề thi cho giáo viên: Câu hỏi an toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ dành cho giáo viên 2020

Đáp án Giao lưu tìm hiểu an toàn giao thông lớp 5

1. C. Phải dừng ngay lại và giữ khoảng cách tối thiểu 5 mét tính từ ray gần nhất, khi đèn tín hiệu đã tắt mới được đi qua2. Đi với người lớn3. C. Hình chữ nhật hoặc hình vuông nền màu xanh lam, ở giữa có hình vẽ hoặc chữ chỉ dẫn màu trắng4. C. Mặc áo phao đúng quy định, ngồi một chỗ không được thò tay, chân xuống nước
5. C. Thực hiện tất cả các điều trên6. B. Giảm tốc độ hoặc dừng lại quan sát lắng nghe tiếng còi xe để nhận biết các xe đang đi tới,nhường đường cho xe đang đi trên đường chính, khi thấy an toàn mới đi ra đường7. A. Giữ nguyên hiện trường vụ tai nạn, báo cho một người lớn nào đó đến để họ tìm người giải quyết, tham gia cấp cứu người bị nạn nếu có thể.8. B. Đi đúng hướng đường, làn đường cho phép9. A. Ngồi trên ghế xe ô tô nghiêm túc, thắt dây an toàn nếu xe có trang bị dây an toàn, không mở cửa thò đầu hoặc tay, chân ra ngoài10. B. Em đạp xe chậm lại, chuyển hướng hoặc dừng lại sát lề đường bên phải theo chiều đi củamình, nhường đường cho xe cứu hỏaPHẦN B: VIẾT (Từ 10 đến 15 dòng)Các biện pháp nâng cao ý thức đội mũ bảo hiểm – mẫu 1Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, nếu xảy ra tai nạn thường gây tử vong hoặc thương tật nặng, để lại những di chứng vô cùng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đối với tinh thần và đời sống của gia đình và xã hội. Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông nêu gương xấu đối với xã hội. Hành vi bất chấp pháp luật này sẽ khiến nhiều người bắt chước, gây bất mãn trong xã hội nếu không bị nghiêm trị. Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông làm mất đi vẻ đẹp văn hóa giao thông, làm tăng tỷ lệ tai nạn, gây mất ổn định trật tự an toàn giao thông. Chính vì vậy ý nghĩa của việc đội mũ bảo hiểm là rất to lớn, vừa giúp chúng ta giảm thiểu thương vong khi gặp tai nạn, tăng thêm nét đẹp trong văn hóa tham gia giao thông.Chính vì những ảnh hưởng nặng nề và tác hại khôn lường của việc không đội mũ bảo hiểm chúng ta phải:Nghiêm chỉnh chấp hành quy định về đội mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy.Nắm rõ Luật giao thông đường bộ và sử dụng mũ bảo hiểm đạt chất lượng, đúng quy cách để đảm bảo an toàn trong tham gia giao thông.Nhắc nhở các bạn bè hay những người xung quanh đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.Tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa để tuyên truyền lợi ích cũng như những nguy hiểm tiềm ẩn khi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.Tổ chức diễn các tiểu phẩm về an toàn giao thông trong đó nhấn mạnh sự nguy hiểm khi không đội mũ bảo hiểm.Cùng các bạn đến thư viện và trao đổi các kiến thức về an toàn giao thông.Mời các bạn cùng xem các ấn phẩm báo chí hay video hướng dẫn cách tham gia giao thông an toàn.In các khẩu hiệu tuyên truyền an toàn giao thông để dán ở lớp học.

Có thể bạn quan tâm:  đề thi lớp 4

Xem thêm: Bài Tập Thì Quá Khứ Đơn Violet, Bài Tập Thì Quá Khứ Hoàn Thành

Tuyên truyền nâng cao ý thức đội mũ bảo hiểmĐể đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông không có cách nào khác là phải đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện trên tất cả các tuyến đường góp phần giảm hậu quả tai nạn giao thông cho chúng ta. Mỗi cá nhân chúng ta cần nhớ:- Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông- Trẻ em phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy.- Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ.- Nhớ lời thầy, cô dặn: Đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, xe đạp điệnTuy nhiên, chúng ta cũng biết rằng: mũ bảo hiểm chỉ có tác dụng bảo vệ, hạn chế chấn thương cho đầu khi gặp sự cố tai nạn. Khi tham gia giao thông an toàn, bên cạnh việc đội mũ bảo hiểm quan trọng nhất là chọn cỡ phù hợp với đầu, phải vừa vặn, khít với vòng đầu, người tham gia giao thông cần nghiêm túc thực hiện đúng và đầy đủ các quy tắc điều khiển phương tiện tham gia giao thông như đi đúng làn đường, không phóng nhanh vượt ẩu, không vượt đèn đỏ, không chở quá số người quy định…Như vậy, ý thức, thái độ của mọi người dân, của học sinh chúng ta phải dần tự giác nâng cao, nghiêm túc chấp hành và thực hiện tốt các quy định về an toàn giao thông. Đội mũ bảo hiểm và mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông khi đi trên mô tô, xe máy, xe đạp điện là bảo vệ chính mình, là gìn giữ nụ cười niềm vui, hạnh phúc của từng gia đình, là tương lai tươi sáng của mọi nhà và của đất nước.Đối với học sinh, chúng ta hãy nêu cao tinh thần hành động của tuổi trẻ học đường, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. Các em phải:Tham gia học tập Luật giao thông đường bộ ở trường, ở lớp. Ngoài ra mỗi người phải tìm hiểu, nắm vững các luật lệ và qui định đảm bảo an toàn giao thông.Chấp hành nghiêm chỉnh qui định về an toàn giao thông. Phải đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; không dùng ô khi đi xe đạp, xe máy; không lạng lách, đánh võng trên đường đi, không đi xe máy khi chưa có bằng lái, không vượt đèn đỏ, đi đúng phần đường, dừng đúng chỗ qui định, khi rẽ hoặc dừng phải quan sát cẩn thận và có tín hiệu cho người sau biết, đi chậm và quan sát cẩn thận khi qua ngã 3, ngã tư.

Chuyên mục: Đề Thi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *