định dạng nén file nào tốt nhất?

ZIP o với RARZIP và RAR là các định dạng tệp được ử dụng rộng rãi để nén dữ liệu. Nén dữ liệu là quá trình giảm kích thước của dữ liệu. Nó ử dụn

NộI Dung:

ZIP so với RAR

ZIP và RAR là các định dạng tệp được sử dụng rộng rãi để nén dữ liệu. Nén dữ liệu là quá trình giảm kích thước của dữ liệu. Nó sử dụng một lược đồ mã hóa, mã hóa dữ liệu bằng cách sử dụng số lượng bit ít hơn so với dữ liệu gốc. Ngoài chức năng nén dữ liệu, ZIP còn hỗ trợ tính năng lưu trữ. Một tệp ZIP có thể được tạo thành từ một số tệp được nén hoặc lưu trữ mà không cần nén. RAR (Roshal Archive) cũng là một định dạng tệp hỗ trợ mở rộng tệp ngoài truongsuphamtphcm.edu.vnệc nén dữ liệu.

Bạn đang xem: định dạng nén file nào tốt nhất?

ZIP là gì?

ZIP là định dạng tệp hỗ trợ nén và lưu trữ dữ liệu. Ban đầu được tạo ra vào năm 1989 bởi Phil Katz, ngày nay ZIP được hỗ trợ bởi nhiều phần mềm bao gồm hỗ trợ ZIP tích hợp được cung cấp bởi hệ điều hành Windows và Mac OS X (phiên bản 10.3 trở lên). Thông thường, các phần mở rộng tệp “.zip” hoặc “.ZIP” và ứng dụng / zip loại phương tiện MIME được sử dụng cho các tệp ZIP. ZIP có thể được sử dụng để lưu trữ nhiều tệp và nén là tùy chọn khi lưu trữ. Nếu nén được sử dụng cho một kho lưu trữ, thì nó được áp dụng trên các tệp riêng biệt. Thuật toán CRC 32-bit được sử dụng ở định dạng ZIP. Để tăng tính an toàn cho dữ liệu, ZIP bao gồm hai bản sao của cấu trúc thư mục lưu trữ. Định dạng ZIP hỗ trợ các phương pháp nén như DEFLATE, BZIP2, LZMA (EFS), WavPack, PPMd, v.v. Một lợi thế ở định dạng ZIP là vì nó thực hiện nén các tệp trong kho lưu trữ riêng biệt, các tệp có thể được truy cập ngẫu nhiên. Ngoài ra, người dùng có tùy chọn áp dụng các thuật toán nén khác nhau cho các loại tệp khác nhau để có được độ nén tốt hơn. Mã hóa đối xứng dựa trên mật khẩu được hỗ trợ với ZIP.

Xem thêm: Cách Nuôi Ong Mật Tại Nhà Hiệu Quả, Cách Bắt Ong Mật Tự Nhiên Về Nuôi

RAR là gì?

RAR cũng là một định dạng nén và lưu trữ dữ liệu. Nó được phát triển bởi Eugene Roshal và sử dụng phần mở rộng tệp .rar cho tập khối lượng dữ liệu và .rev cho tập khối lượng khôi phục. Thuật toán nén được sử dụng trong RAR là một thuật toán đóng. Phương pháp nén dựa trên Lempel-Ziv (LZSS) và dự đoán bằng cách nén đối sánh từng phần (PPM) được sử dụng trong phiên bản RAR hiện tại (phiên bản 3). Chỉ phần mềm thương mại như WinRAR mới có thể được sử dụng để tạo tệp RAR. Phần mềm của bên thứ ba như WinZip, RarZilla, 7-Zip, IZArc, PeaZip, Zipeg, v.v. có thể được sử dụng để đọc các tệp RAR. Bằng cách tạo “khối lượng khôi phục” khi tạo tệp RAR, người ta có thể tạo lại các tệp bị thiếu.

Xem thêm: Đánh Giá Star Trek Beyond – Bữa Tiệc Thịnh Soạn Cho Fan Thể Loại Viễn Tưởng

Sự khác biệt giữa ZIP và RAR là gì?

Mặc dù cả ZIP và RAR đều là định dạng nén dữ liệu và lưu trữ tệp, chúng có một số khác biệt. Nén dữ liệu bằng RAR sẽ chậm hơn so với nén cùng một dữ liệu bằng ZIP. Nhưng RAR có thể đạt được tốc độ nén tốt hơn ZIP. truongsuphamtphcm.edu.vnệc tạo tệp RAR sẽ yêu cầu phần mềm độc quyền như WinRAR, nhưng truongsuphamtphcm.edu.vnệc giải nén tệp RAR có thể được thực hiện bằng nhiều phần mềm miễn phí. Mặt khác, rất nhiều công cụ và thư truongsuphamtphcm.edu.vnện mã nguồn mở và thương mại có sẵn cho ZIP. Kích thước tối thiểu được phép cho tệp ZIP là 22 byte, trong khi kích thước tối thiểu của tệp RAR là 20 byte. Kích thước tối đa của tệp ZIP tiêu chuẩn là 4 GiB (232-1) và kích thước tối đa của tệp RAR là 8 Exabyte (263-1).

Chuyên mục: kiến thức

Lời kết: Như vậy trên đây là bài viết định dạng nén file nào tốt nhất?. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button