Đổi thẻ căn cước công dân ở đâu

Theo Thông tư 40/2019/TT-BCA quy định về mẫu thẻ căn cước công dân gắn chip mới mang đến nhiều tiện ích cho người sử dụng. Tuy nhiên, người dân làm thẻ căn cước công dân gắn chip ởđâu? là thắc mắc của không ít người dân khi muốn đổi thẻ căn cước công dân.

Bạn đang xem: Đổi thẻ căn cước công dân ở đâu

*

Người dân làm thẻ CCCD gắn chíp ở đâu? – ảnh minh họa

1. Nơi làm Căn cước công dân theo quy định của Pháp luật

Căn cứ theo Điều 26, Luật Căn cước công dân năm 2014 quy định về nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân (CCCD), công dân Việt Nam có thể làm thẻ CCCD tại một trong các địa điểm sau:

Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;

Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;

Tại cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ CCCD tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

Như vậy, công dân có thể lựa chọn một trong những địa điểm trên để làm thẻ căn cước công dân gắn chip. Thủ trưởng cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an có thẩm quyền cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho người dân.

Trường hợp làm thẻ CCCD chưa thu thập đầy đủ thông tin về công dân:

Hiện nay chúng ta đã xây dựng được hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và đi vào hoạt động tuy nhiên trên hệ thống chưa thu thập đầy đủ thông tin về công dân cả nước.

Theo quy định tại Điều 16, Thông tư 07/2016/TT-BCA trong trường hợp cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa đi vào vận hành hoặc chưa thu thập đầy đủ thông tin về công dân thì nơi thực hiện cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân như sau:

Tại cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp huyện: Thực hiện cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho người có hộ khẩu tại địa phương đó.

Tại cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp tỉnh: Thực hiện cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho người có hộ khẩu trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đó; đổi thẻ CCCD khi hết hạn hoặc bị hỏng và cấp lại thẻ Căn cước công dân cho người có hộ khẩu tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

Xem thêm: Top 8 Các Loại Keo Tản Nhiệt Tốt Nhất Hiện Nay Dành Cho Cpu Và Gpu

2. Mở rộng địa điểm làm thẻ căn cước công dân

Trong thời gian trọng điểm về chiến dịch đổi thẻ CCCD cho người dân trên địa bàn TP. Hà Nội, bên cạnh các địa điểm làm thẻ CCCD gắn chip cố định thì người dân còn có thể làm thẻ CCCD gắn chip tại các địa điểm lưu động.

*

Công dân thực hiện đổi thẻ căn cước công dân gắn chip – ảnh minh họa

Việc tổ chức các địa điểm cấp thẻ CCCD gắn chip lưu động góp giải quyết được vấn đề quá tải cho các địa điểm cấp CCCD cố định, đẩy nhanh việc thực hiện cấp CCCD gắn chip cho toàn người dân. Đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về dân cư, phục vụ yêu cầu nghiệp vụ của lực lượng Công an, đáp ứng yêu chính đáng của công dân; đồng thời phục vụ hoàn thiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Infographic >>Thẻ CCCD có gắn chip và những lợi ích khi sử dụng

3. Thời gian trả thẻ căn cước công dân theo quy định

Căn cứ theo quy định tại Điều 25, Luật Căn cước công dân, thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân được quy định cụ thể và thống nhất trên toàn quốc. Cụ thể:

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định cơ quan quản lý căn cước công dân phải cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân trong thời hạn sau đây:

Tại thành phố, thị xã không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới và đổi; không quá 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại;

Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp;

Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp;

Theo lộ trình cải cách thủ tục hành chính, Bộ trưởng Bộ Công an quy định rút ngắn thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Nếu người dân vẫn không xác định được thời gian mình được nhận được thẻ CCCD thì có thể dựa vào giấy hẹn trả thẻ CCCD của Cán bộ làm thủ tục cấp CCCD cấp cho ngay sau khi làm xong thủ tục đổi cấp thẻ CCCD gắn chip.

Thẻ căn cước công dân gắn chip có rất nhiều lợi ích, đặc biệt là việc có thể tích hợp nhiều loại giấy tờ khác nhau vì vậy người dân nên thực hiện đổi thẻ sớm. Mọi thông tin về quy trình và thủ tục làm thẻ CCCD gắn chip bạn đọc có thể tham khảo thêmtại websitehttps://truongsuphamtphcm.edu.vn để nắm rõ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *