Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ DONGNAIART.EDU.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "DONGNAIART". (Ví dụ: Lý do chuyển lớp Dongnaiart). Tìm kiếm ngay
150 lượt xem

EOQ là gì? Công thức tính số lượng đặt hàng kinh tế

Bạn đang quan tâm đến EOQ là gì? Công thức tính số lượng đặt hàng kinh tế phải không? Nào hãy cùng DONGNAIART đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO EOQ là gì? Công thức tính số lượng đặt hàng kinh tế.

Hiểu EOQ là gì và biết cách tính toán số lượng đặt hàng kinh tế là vô cùng quan trọng đối với lợi nhuận của một doanh nghiệp. Bài viết dưới đây Isinhvien sẽ hỗ trợ làm rõ những nội dung này.

EOQ là gì

Số lượng đặt hàng kinh tế – EOQ là gì?

Số lượng đặt hàng kinh tế (EOQ) hay còn gọi là “kích thước lô hàng tối ưu” là một phép tính được tính toán mục đích tìm ra số lượng đặt hàng lý tưởng cho các doanh nghiệp nhằm giảm thiểu chi phí hậu cần, không gian lưu kho, tồn kho và chi phí tồn khó quá mức.

Tại sao các công ty lại chú trọng tính toán EOQ?

Tính toán số lượng đặt hàng kinh tế mang lại những lợi ích ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Đó là một cách để nắm bắt số lượng sản phẩm cần mua nhằm duy trì chuỗi cung ứng thương mại hiệu quả trong khi vẫn giảm chi phí.

Dưới đây là những lợi ích của việc tính toán EOQ

  • Giảm thiểu chi phí hàng tồn kho
  • Giảm số lượng hàng tồn kho
  • Cải thiện tổng thể hiệu quả kinh doanh

Công thức tính số lượng đặt hàng kinh tế

Sau khi hiểu EOQ là gì rồi, bây giờ cùng tìm hiểu công thức nhé:

XEM THÊM:  Antimalware Service Executable là gì và tại sao nó lại chạy trên máy tính?

Trong đó:

  • D = Lượng nhu cầu về nguyên vật liệu trong năm
  • Q = Lượng đặt hàng mỗi lần
  • S = Chi đặt hàng một lần
  • H = Chi phí dự trữ nguyên vật liệu trong năm

Ví dụ cách tính EOQ

Cho các dữ liệu sau:

H = 0,75 đô la chi phí nắm giữ mỗi đơn vị

D = Tỷ lệ nhu cầu nguyên vật liệu 10.000 mỗi năm

S = Chi phí thiết lập $ 500

Số lượng đặt hàng kinh tế được tính như sau:

EOQ là gì? Công thức tính số lượng đặt hàng kinh tế 2

Vậy, số lượng đặt hàng tối ưu của công ty cho mỗi lần đặt hàng là 3.652 đơn vị cho sản phẩm cụ thể đó.

Bằng cách sử dụng số lượng đặt hàng kinh tế, doanh nghiệp có thể cải thiện quy trình quản lý của mình, tiết kiệm chi phí sản xuất, lưu trữ, tránh lãng phí đáng kể mà vẫn giữ được chuỗi cung ứng sản xuất được vận hành trơn tru.

Qua bài viết, Isinhvien hi vọng bạn đã hiểu EOQ là gì rồi và những kiến thức xoay quanh số lượng đặt hàng kinh tế. Nhớ truy cập chuyên mục Kế toán tài chính để cập nhập các bài viết mới bên mình nhé.

Vậy là đến đây bài viết về EOQ là gì? Công thức tính số lượng đặt hàng kinh tế đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Dongnaiart.edu.vn

Thông báo: ĐỒNG NAI ART - Tổng hợp và biên soạn các bài viết từ nhiều nguồn trên internet. Trong quá trình thực hiện, nếu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của bạn mà chưa cập nhật nguồn. Vui lòng liên hệ qua email: dongnaiart.edu.vn@gmail.com để chúng tôi được biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.