ESATA là gì ? có sự khác biệt tốc độ giữa eSATA và SATA

Cổng esata

USB và FireWire đều là những chuẩn kết nối bộ nhớ ngoài một thời, nhưng hiệu suất của chúng so với tốc độ của những ổ đĩa cứng trên máy tính để bàn luôn bị tụt hậu. Với sự phát triển của tiêu chuẩn Serial ATA (SATA), một định dạng lưu trữ bên ngoài mới, Serial ATA, đã gia nhập thị trường nhiều năm.External SATA(eSATA) là một tiêu chuẩn công nghiệp để kiểm soát các phần cứng khác nhau được sử dụng để kết nối các thiết bị lưu trữ bên ngoài. Nó đang cạnh tranh với một số tiêu chuẩn như FirewireUSB để “cung cấp” tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn giữa các thiết bị phần cứng.

eSATA so sánh với chuẩn USB và FireWire như thế nào?

Cả hai giao diện USB và FireWire đều được thiết kế như giao diện nối tiếp tốc độ cao(high-speed serial interfaces) giữa hệ thống máy tính và thiết bị ngoại vi bên ngoài. USB phổ biến hơn và được sử dụng cho nhiều loại thiết bị ngoại vi hơn như: bàn phím, chuột, máy quét và máy in trong khi FireWire hầu như chỉ được sử dụng làm giao diện lưu trữ bên ngoài.

Bạn đang xem: Cổng esata

cáp sata 3

Mặc dù các giao diện này được sử dụng để lưu trữ bên ngoài, các ổ đĩa thực tế được sử dụng trong các thiết bị này vẫn sử dụng giao diện SATA. Vỏ ngoài chứa ổ đĩa cứng hoặc quang sử dụng một cầu nối chuyển đổi tín hiệu từ giao diện USB hoặc FireWire thành giao diện SATA theo yêu cầu của ổ đĩa. Sự dịch chuyển này dẫn đến một số suy giảm trong hiệu suất tổng thể của ổ đĩa.

Một trong những lợi thế lớn mà cả hai giao diện này thực hiện là khả năng có thể thay “nóng”(hot-swappable). Các thế hệ giao diện lưu trữ trước đây thường không hỗ trợ khả năng thêm hoặc xóa tự động các ổ đĩa khỏi hệ thống. Một tính năng thú vị khác có thể được tìm thấy với eSATA là số nhân cổng. Điều này cho phép một đầu nối eSATA duy nhất được sử dụng để kết nối với “khung” external eSATA(thiết bị mở rộng), sau đó nó sẽ kết nối nhiều ổ đĩa trong một “mảng”.

eSATA Hard Drive Enclosure

Có thể bạn quan tâm: Học Cao đẳng là gì? Tốt nghiệp cao đẳng gọi là gì?

Điều này có thể mở rộng khả năng lưu trữ chỉ trong một “khung” duy nhất và khả năng phát triển bộ nhớ dự phòng thông qua mảng RAID.

eSATA và SATA

External Serial ATA là một tập hợp con của các thông số kỹ thuật bổ sung cho tiêu chuẩn giao diện Serial ATA. Nó không phải là một chức năng bắt buộc, mà là một phần mở rộng có thể được thêm vào cả bộ điều khiển và thiết bị. Để eSATA hoạt động bình thường, cả hai thiết bị được kết nối phải hỗ trợ các tính năng SATA cần thiết; nhiều bộ điều khiển và ổ đĩa SATA thế hệ đầu không hỗ trợ khả năng Cắm nóng(Hot Plug capability) vốn rất quan trọng đối với chức năng của các giao diện các thiết bị external.

Cáp SATA và eSATA

Mặc dù eSATA là một phần của thông số kỹ thuật của giao diện SATA, nó sử dụng một đầu nối vật lý khác với các đầu nối SATA bên trong, nhằm để che chắn tốt hơn cho các đường nối tiếp tốc độ cao, giúp truyền tín hiệu hạn chế nhiễu EMI. Nó cũng cung cấp chiều dài cáp tổng thể 2 mét so với 1 mét cho cáp nội bộ. Do đó, hai loại cáp này không thể hoán đổi cho nhau.

Có sự khác biệt về tốc độ giữa eSATA và SATA không ?

Một trong những lợi thế chính mà eSATA mang lại so với chuẩn USB và FireWire là tốc độ. Trong khi hai cái còn lại phải chịu thêm “phí” để chuyển đổi tín hiệu giữa giao diện bên ngoài và ổ đĩa bên trong, thì SATA không gặp vấn đề này. Vì SATA là giao diện tiêu chuẩn được sử dụng trên nhiều ổ cứng mới, nên nó cần có một bộ chuyển đổi đơn giản giữa các đầu nối bên trong và bên ngoài trong vỏ. Do đó, thiết bị bên ngoài sẽ chạy ở cùng tốc độ với ổ SATA bên trong.

Có thể bạn quan tâm: Xu hướng là gì? (Tâm lý học)

Mỗi giao diện khác nhau đều có tốc độ truyền tối đa theo lý thuyết:

  • USB 1.1 : 15 Mbps
  • FireWire (1394a) : 400 Mbps
  • USB 2.0 : 480 Mbps
  • FireWire 800 (1394b) : 800 Mbps
  • SATA 1.5 : 1.5 Gbps
  • SATA 3.0 : 3.0 Gbps
  • USB 3.0 : 4,8 Gb / giây
  • USB 3.1 : 10 Gbps

Về lý thuyết, các chuẩn USB mới hơn hiện nay như ( USB 3.1) nhanh hơn so với giao diện SATA mà các ổ đĩa gắn ngoài hay sử dụng. Tuy nhiên, với chi phí chuyển đổi tín hiệu, thì USB chuẩn mới hơn vẫn tỏ ra chậm hơn một chút, nhưng đối với hầu hết người tiêu dùng, hầu như không có sự khác biệt. Do đó, các đầu nối chuẩn eSATA hiện nay rất ít phổ biến hơn nhiều vì có nhiều hộp chuyển đổi từ cổng USB đến các cổng ngoài khác khá là tiện lợi, còn gọi là USB-BASED

Một dạng USB-BASED

So sánh tốc độ copy file giữa USB 2.0 VS USB 3.0 VS eSATA

Lời kết

Như vậy là mình vừa giới thiệu tới các bạn về sự khác nhau giữa eSATA và SATA, nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ cho nhiều người cùng biết nhé.Xin chào và hẹn các bạn trong các bài viết tiếp theo

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp động từ tường thuật (reporting verbs) trong câu gián tiếp

Sending

User Review

0 (0 votes)

Lời kết: Như vậy trên đây là bài viết ESATA là gì ? có sự khác biệt tốc độ giữa eSATA và SATA. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button