Excel – Vòng lặp For trong VBA

Ứng dụng Excel thường được sử dụng bởi nhân viên văn phòng, kế toán, … Ngoài những hàm tính toán cơ bản, Excel còn cho phép bạn sử dụng cách lệnh trong VBA để giải quyết các bài toán dễ dàng hơn. Bài hướng dẫn dưới đây wiki.onlineaz.vn chia sẻ tới các bạn cách sử dụng vòng lặp For trong VBA.

Bài viết liên quan

Bạn đang xem: hàm for trong excel

  • Excel – Cách mở VBA trong Excel
  • Tất tần tật về VBA trong Excel (Phần 1)
  • Hàm TRIM trong Excel VBA
  • Tất tần tật về VBA trong Excel (Phần 3)
  • Tất tần tật cách sửa lỗi VBA trong Excel

Với những người thường xuyên sử dụng phần mềm Excel thì khái niệm về các hàm trong excel không còn xa lạ nữa nhưng không phải ai cũng biết các sử dụng tính năng nâng cao Developer để lập trình các hàm chạy trong excel. Khi sử dụng công cụ này bạn có thể làm rất nhanh chóng những việc mà nếu làm thông thường bằng tay bạn sẽ cực kỳ vất vả hoặc thậm chí không thể làm được.

Hướng dẫn cách sử dụng vòng lặp For trong VBA

Bước 1 : Để mở tính năng Developer trong excel, bạn vào File > Option:

Tiếp theo bạn vào tab Customize Ribbon rồi tích vào mục Developer rồi click OK:

Bước 2 : Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện 2 việc là Đánh Số Thứ Tự Từ 1 đến 10000 trong cột A bắt đầu từ ô A5 và In 10000 chữ “Hello World” trong 1 cột Excel là cột B bắt đầu từ ô B5. Để thực hiện việc này bạn vào tab DEVELOPER trên thanh công cụ rồi click vào Visual Basic:

Lúc này một công cụ lập trình VBA sẽ được mở ra. Bạn click đúp vào sheet mà bạn đang sử dụng để mở ra trang cho phép các câu lệnh thực hiện của vòng For:

Bước 3 : Bạn gõ vào đó đoạn Code của vòng For như hình:

Sub SoThuTu ()

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn Kinh doanh online thành công cho người mới bắt đầu 2021

Dim i As Integer For i = 1 To 1000 Cells( i+4, 1) = 1 Next i

End Sub

Trong đó:

– Dòng Sub SoThuTu() là để khai báo 1 hàm Có tên là SoThuTu.- Dòng Dim i As Integer là để khai báo một biến i có kiểu dữ liệu là số nguyên.- Dòng For i = 1 To 10000 là khai báo vòng lặp được thực hiện với giá trị i chạy từ 1 đến 10000.- Dòng Cells ( i+4, 1) = 1 là nội dung của vòng For với ý nghĩa là : Với mỗi giá trị i đang chạy thì ô excel thứ i+4 của cột thứ 1 (tức cột A) sẽ được gán bằng giá trị của biến i.

Bạn chú ý, ở trong ví dụ này tôi thực hiện in số từ ô A5 chứ không phải từ ô A1 nên trong vòng For tôi nhập vào mã lệnh là i + 4. Còn nếu bạn in từ ngay ô A1 thì bạn chỉ việc gõ vào mã lệnh là Cells (i, 1) = 1 là được.

– Dòng Next i là câu lệnh để cho phép biến i chạy sang giá trị kế tiếp.- Dòng End Sub là dòng để kết thúc hàm SoThuTu sau khi hàm thực hiện xong với giá trị i = 10000.

Bước 4 : Sau khi gõ đầy đủ và chính xác đoạn code trên bạn click vào biểu tượng của nút Save như hình. Và ở bảng hiện ra bạn chọn Yes:

Bước 5 : Để chạy hàm bạn vừa gõ vào, bạn click vào nút hình tam giác màu xanh lá cây như trong hình:

Ở cửa sổ mới hiện ra bạn chọn Run:

Và lúc này từ ô A5 trở đi đã được đánh số tăng dần từ 1 đến 10000:

Có thể bạn quan tâm: cv ấn tượng cho sinh viên mới ra trường

Bạn có thể kiểm tra xem giá trị 10000 có được in đầy đủ hay không bằng cách gõ vào ô di chuyển giá trị A10004 để di chuyển ngay tới ô này. Và đây là kết quả chứng tỏ hàm đã in đúng 10000 giá trị từ 1 đến 10000:

Bước 6 : Để in 10000 chữ “Hello World” trong cột B từ ô B5 thì bạn chèn đoạn mã lệnh sau vào hàm SoThuTu:

Ở đây dòng Cells(i+4, 2) = “Hello World” là để chỉ : Với mỗi giá trị i đang chạy thì ô excel thứ i+4 của cột thứ 2 (tức cột B) sẽ được gán vào đoạn text là Hello World.

Nhập xong bạn mã trên bạn click vào nút Save như trên và ở bảng hiện ra bạn chọn Yes:

Tiếp theo bạn click vào nút hình tam giác màu xanh lá cây như ở trên để chạy chương trình:

Ở cửa sổ mới hiện ra bạn chọn Run:

Và lúc này từ ô B5 trở đi đều đã được gán vào đoạn text là Hello World:

Bạn có thể kiểm tra xem chữ Hello World có được in đầy đủ hay không bằng cách gõ vào ô di chuyển giá trị B10004 để di chuyển ngay tới ô này. Và đây là kết quả chứng tỏ hàm đã in đúng:

Có thể bạn quan tâm: Trang chủ

Lời kết: Như vậy trên đây là bài viết Excel – Vòng lặp For trong VBA. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button