Google DeepMind là gì?

Deepmind là gì

Việc học sâu được nhúng vào các sản phẩm bạn sử dụng như thế nào


VIDEOOO

DeepMind có thể đề cập đến hai điều: công nghệ đằng sau trí tuệ nhân tạo của Google (AI), và công ty chịu trách nhiệm phát triển trí tuệ nhân tạo đó. Công ty được gọi là DeepMind là một công ty con của Alphabet Inc., cũng là công ty mẹ của Google và công nghệ thông minh nhân tạo của DeepMind đã tìm được một số dự án và thiết bị của Google .

Bạn đang xem: Deepmind là gì

Nếu bạn sử dụng Google Home hoặc Trợ lý Google thì cuộc sống của bạn đã giao tiếp với Google DeepMind theo một số cách đáng ngạc nhiên.

Tại sao Google mua lại DeepMind?

DeepMind được thành lập vào năm 2011 với mục tiêu “giải quyết thông minh, và sau đó sử dụng nó để giải quyết mọi thứ khác.” Những người sáng lập giải quyết vấn đề học máy được trang bị những hiểu biết về khoa học thần kinh với mục tiêu tạo ra các thuật toán có mục đích chung mạnh mẽ để học thay vì cần được lập trình.

Một số người chơi lớn trong lĩnh vực AI đã chứng kiến ​​số lượng tài năng khổng lồ mà DeepMind kết hợp với nhau, dưới hình thức các chuyên gia và các nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, và Facebook đã có một trò chơi để mua lại công ty vào năm 2012.

Thỏa thuận Facebook đã sụp đổ, nhưng Google đã thâm nhập và mua lại DeepMind vào năm 2014 với giá khoảng 500 triệu đô la. DeepMind sau đó trở thành công ty con của Alphabet Inc. trong quá trình tái cơ cấu công ty của Google diễn ra vào năm 2015 .

Lý do chính của Google đằng sau việc mua DeepMind là để bắt đầu nghiên cứu trí thông minh nhân tạo của riêng họ. Trong khi khuôn viên chính của DeepMind vẫn ở London, Anh sau khi mua lại, một nhóm ứng dụng đã được gửi đến trụ sở chính của Google ở ​​Mountain View, California để làm việc tích hợp DeepMind AI với các sản phẩm của Google.

Google đang làm gì với DeepMind?

Mục tiêu giải quyết tình báo của DeepMind không thay đổi khi họ trao chìa khóa cho Google. Công việc tiếp tục học sâu , đó là một loại máy học mà không phải là nhiệm vụ cụ thể. Điều đó có nghĩa là DeepMind không được lập trình cho một nhiệm vụ cụ thể, không giống như các AI trước đó.

Ví dụ, Deep Blue của IBM nổi tiếng đánh bại tướng cờ tướng Gary Kasparov. Tuy nhiên, Deep Blue được thiết kế để thực hiện chức năng cụ thể đó và không hữu ích ngoài mục đích đó. DeepMind, mặt khác, được thiết kế để học hỏi từ kinh nghiệm, mà về mặt lý thuyết làm cho nó hữu ích trong nhiều ứng dụng khác nhau.

Có thể bạn quan tâm: Nam vai rộng nên mặc gì đẹp nhất, nam tính nhất

Trí thông minh nhân tạo của DeepMind đã học được cách chơi các trò chơi video đầu tiên, như Breakout, tốt hơn cả những người chơi giỏi nhất, và một chương trình Go trên máy tính được DeepMind hỗ trợ để đánh bại nhà vô địch Go từ năm đến 0.

Ngoài nghiên cứu thuần túy, Google cũng tích hợp DeepMind AI vào các sản phẩm tìm kiếm hàng đầu và các sản phẩm tiêu dùng như điện thoại Nhà và Android.

Google DeepMind ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống hàng ngày của bạn?

Các công cụ học tập sâu của DeepMind đã được triển khai trên toàn bộ các sản phẩm và dịch vụ của Google, vì vậy nếu bạn sử dụng Google cho bất cứ điều gì, có một cơ hội tốt là bạn đã tương tác với DeepMind theo một cách nào đó.

Một số nơi nổi bật nhất DeepMind AI đã được sử dụng bao gồm nhận dạng giọng nói, nhận dạng hình ảnh, phát hiện gian lận, phát hiện và xác định spam, nhận dạng chữ viết tay, dịch, Chế độ xem phố và thậm chí Tìm kiếm địa phương.

Nhận dạng giọng nói siêu chính xác của Google

Nhận dạng giọng nói, hoặc khả năng diễn giải các lệnh nói của máy tính, đã tồn tại trong một thời gian dài, nhưng những người như Siri , Cortana , Alexa và Trợ lý Google đã mang nó ngày càng nhiều hơn vào cuộc sống hàng ngày của chúng tôi.

Trong trường hợp công nghệ nhận dạng giọng nói của chính Google, việc học sâu đã được sử dụng để có hiệu quả tuyệt vời. Trong thực tế, máy học đã cho phép nhận dạng giọng nói của Google để đạt được một mức độ chính xác đáng kinh ngạc cho ngôn ngữ tiếng Anh, đến mức mà nó chỉ là chính xác như một người nghe.

Nếu bạn có bất kỳ thiết bị nào của Google, như điện thoại Android hoặc Google Home, ứng dụng này có ứng dụng trực tiếp, thực tế cho cuộc sống của bạn. Mỗi khi bạn nói, “Được rồi, Google” theo sau là một câu hỏi, DeepMind sẽ uốn cong các cơ của nó để giúp Trợ lý Google hiểu những gì bạn đang nói.

Ứng dụng học máy này để nhận dạng giọng nói có tác động bổ sung áp dụng cụ thể cho Google Home. Không giống như Alexa của Amazon, sử dụng tám micrô để hiểu rõ hơn lệnh thoại, tính năng nhận dạng giọng nói được hỗ trợ bởi DeepMind của Google Home chỉ cần hai.

Google Home và Trợ lý tạo giọng nói

Tổng hợp giọng nói truyền thống sử dụng một cái gì đó gọi là nối văn bản thành giọng nói (TTS). Khi bạn tương tác với một thiết bị sử dụng phương pháp tổng hợp giọng nói này, nó sẽ tư vấn một cơ sở dữ liệu đầy đủ các mảnh giọng nói và lắp ráp chúng thành các từ và câu. Điều này dẫn đến những từ bị bóp nghẹt kỳ lạ, và thường khá rõ ràng rằng không có một con người nào đằng sau giọng nói đó.

Xem thêm: Gigabit Ethernet là gì?

DeepMind đã giải quyết việc tạo ra giọng nói với một dự án có tên là WaveNet. Điều này cho phép giọng nói được tạo giả tạo, như giọng bạn nghe khi bạn nói chuyện với Google Home hoặc Trợ lý Google trên điện thoại của mình, nghe có vẻ tự nhiên hơn nhiều.

WaveNet cũng dựa trên các mẫu của bài phát biểu thực sự của con người, nhưng nó không sử dụng chúng để tổng hợp bất cứ điều gì trực tiếp. Thay vào đó, nó phân tích các mẫu của bài phát biểu của con người để tìm hiểu cách các dạng sóng âm thanh thô hoạt động. Điều này cho phép nó được đào tạo để nói các ngôn ngữ khác nhau, sử dụng dấu trọng âm, hoặc thậm chí được đào tạo để nghe giống như một người cụ thể.

Không giống như các hệ thống TTS khác, WaveNet cũng tạo ra các âm thanh không lời nói, như thở và môi, có thể làm cho nó có vẻ thực tế hơn.

Nếu bạn muốn nghe sự khác biệt giữa giọng nói được tạo ra thông qua chuyển văn bản thành giọng nói, và một được tạo bởi WaveNet, DeepMind có một số mẫu giọng nói rất thú vị mà bạn có thể nghe.

Tìm hiểu sâu và tìm kiếm ảnh của Google

Nếu không có trí thông minh nhân tạo, tìm kiếm hình ảnh dựa trên các đầu mối ngữ cảnh như thẻ, văn bản xung quanh trên trang web và tên tệp. Với các công cụ học tập sâu của DeepMind, tìm kiếm trên Google Photos thực sự có thể tìm hiểu những thứ trông như thế nào, cho phép bạn tìm kiếm hình ảnh của riêng bạn và nhận các kết quả có liên quan mà không cần phải gắn thẻ bất kỳ thứ gì.

Ví dụ, bạn có thể tìm kiếm “chó” và nó sẽ kéo hình ảnh con chó của bạn mà bạn đã chụp, mặc dù bạn chưa bao giờ thực sự gắn nhãn chúng. Điều này là bởi vì nó đã có thể tìm hiểu những gì con chó trông giống như, trong cùng một cách mà con người tìm hiểu những gì trông giống như. Và, không giống như Deep Dream bị chó ám ảnh của Google, nó chính xác hơn 90% khi xác định tất cả các loại hình ảnh khác nhau.

DeepMind trong Google Lens và Visual Search

Một trong những tác động tuyệt vời nhất mà DeepMind tạo ra là Google Lens. Đây thực chất là một công cụ tìm kiếm trực quan cho phép bạn chụp một bức ảnh về thứ gì đó trong thế giới thực và ngay lập tức lấy thông tin về nó. Và nó sẽ không hoạt động nếu không có DeepMind.

Mặc dù quá trình triển khai khác nhau nhưng điều này tương tự như cách học tập sâu được sử dụng trong tìm kiếm hình ảnh trên Google+. Khi bạn chụp ảnh, Google Lens có thể xem xét và tìm hiểu xem đó là gì. Dựa trên đó, nó có thể thực hiện một loạt các chức năng.

Ví dụ: nếu bạn chụp ảnh một mốc nổi tiếng, nó sẽ cung cấp cho bạn thông tin về mốc hoặc nếu bạn chụp ảnh cửa hàng địa phương, nó có thể lấy thông tin về cửa hàng đó. Nếu ảnh bao gồm số điện thoại hoặc địa chỉ email, Google Lens cũng có thể nhận ra điều đó và nó sẽ cho bạn tùy chọn gọi số điện thoại hoặc gửi email.

Xem thêm: Mẫu bảng kê nộp thuế – Mẫu 01/BKNT

Lời kết: Như vậy trên đây là bài viết Google DeepMind là gì?. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button