Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ DONGNAIART.EDU.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "DONGNAIART". (Ví dụ: Lý do chuyển lớp Dongnaiart). Tìm kiếm ngay
82 lượt xem

Hội đồng Chuẩn mực Kế toán Quốc tế là tổ chức nào?

Bạn đang quan tâm đến Hội đồng Chuẩn mực Kế toán Quốc tế là tổ chức nào? phải không? Nào hãy cùng DONGNAIART đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Hội đồng Chuẩn mực Kế toán Quốc tế là tổ chức nào?.

Hội đồng Chuẩn mực Kế toán Quốc tế là tổ chức nào? - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: iasplus)

Hội đồng Chuẩn mực Kế toán Quốc tế

Khái niệm

Hội đồng Chuẩn mực Kế toán Quốc tế trong tiếng Anh gọi là: International Accounting Standards Board- IASB.

Hội đồng Chuẩn mực Kế toán Quốc tế là một nhóm độc lập gồm các chuyên gia với sự kết hợp thích hợp của kinh nghiệm thực tế gần đây trong việc thiết lập các chuẩn mực kế toán, trong việc chuẩn bị, kiểm toán hoặc sử dụng các báo cáo tài chính và trong giáo dục kế toán. (Theo The IFRS Foundation)

Hội đồng Chuẩn mực kế toán quốc tế, tiền thân là Uỷ ban chuẩn mực kế toán quốc tế (IASC – International Accounting Standards Commitee) là tổ chức ban hành các chuẩn mực kế toán quốc tế.

Sự hình thành

Sự hình thành IASC xuất phát từ đề nghị của ba nước Anh và xứ Wales, Hoa Kỳ và Canada về việc thành lập một Nhóm nghiên cứu quốc tế về kế toán bao gồm các thành viên là:

Viện kế toán viên công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW – Institute of Chartered Accountants of England and Wales), Viện kế toán viên công chứng Hoa Kỳ (AICPA – American Institute of Certified Public Accountants), Viện kế toán viên công chứng Canada (CICA – Canadian Institute of Chartered Accountants).

Năm 1967, nhóm nghiên cứu quốc tế về kế toán (AISG – Accountants International Study Group) được thành lập và bắt đầu ban hành một số tài liệu về các vấn đề kế toán quan trọng. Các tài liệu này là cơ sở quan trọng để xây dựng nên các chuẩn mực kế toán quốc tế khi IASC chính thức thành lập vào tháng 6 năm 1973.

XEM THÊM:  Tập làm văn lớp 2: Tả quả dưa hấu

Các nước sáng lập ra tổ chức này bao gồm: Australia, Canada, Đức, Nhật bản, Hoa Kỳ, Anh, Ireland, Pháp, Mexico và Hà Lan. Các tổ chức nghề nghiệp kế toán của các nước này cũng đồng thời tham gia trong Ban điều hành IASC vào thời điểm thành lập.

Cho đến nay, tham gia tổ chức này đã có nhiều quốc gia tham gia với tư cách thành viên và trên 100 quốc gia trên thế giới áp dụng chuẩn mực kế toán quốc tế. Từ năm 1973 đến năm 2000, IASC đã cho ra đời nhiều chuẩn mực kế toán quốc tế và được áp dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Năm 2001, Hội đồng Chuẩn mực kế toán quốc tế (IASB – International Accounting Standards Board) được ra đời thay thế cho Uỷ ban chuẩn mực kế toán quốc tế.

Từ năm 2001 đến nay, cơ quan này đã sửa đổi, bổ sung một số chuẩn mực kế toán quốc tế (IAS) và đưa ra kiến nghị thay thế một số IAS bằng các chuẩn mực quốc tế về trình bày báo cáo tài chính (IFRS), đồng thời ban hành một số IFRS cho một số vấn đề chưa được đề cập đến trong IAS.

(Tài liệu tham khảo: Tổng quan về Kế toán quốc tế, Trung tâm Đào tạo từ xa Trường Đại học Kinh tế quốc dân)

Vậy là đến đây bài viết về Hội đồng Chuẩn mực Kế toán Quốc tế là tổ chức nào? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Dongnaiart.edu.vn

Thông báo: ĐỒNG NAI ART - Tổng hợp và biên soạn các bài viết từ nhiều nguồn trên internet. Trong quá trình thực hiện, nếu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của bạn mà chưa cập nhật nguồn. Vui lòng liên hệ qua email: dongnaiart.edu.vn@gmail.com để chúng tôi được biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.