Hướng Dẫn Cài Đặt Ruby On Rails Trên Windows

Trong khuôn khổ bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu Ruby on Rails là gì, bài viết này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về cách cài đặt của nó các bạn nhé

Để có thể sử dụng Ruby on Rails thì cần cài đặt trên máy tính các phần mềm sau:

Ruby: Ngôn ngữ lập trình sử dụng bởi Ruby on Rails.RubyGems: Chương trình quản lý thư viện Ruby (còn được gọi là gem) trên máy tính (hoặc máy chủ).Ruby on Rails: Khác với một số framework khác, Ruby on Rails framework được sử dụng như một phần mềm và do đó bạn cần cài đặt Rails trên máy tính (hoặc máy chủ). Thực chất Ruby on Rails cũng là một gem và chúng ta có thể cài đặt Rails sử dụng RubyGems như bạn sẽ thấy ở phần dưới đây.SQLite3: Phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu dùng trong ứng dụng. Rails có thể sử dụng với nhiều chương trình quản trị cơ sở dữ liệu khác nhau, tuy nhiên để băt đầu tìm hiểu thì mình sử dụng SQLite.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cài đặt ruby on rails trên windows

Cài Đặt Ruby

Ruby là ngôn ngữ đa nền tảng và có thể được cài đặt trên các hệ điều hành phổ biến như Windows, Mac OS và bản phân phối của Linux (bao gồm Ubuntu, Linux Mint…).

WindowsĐể cài đặt Ruby trên Windows chúng ta sử dụng phần mềm Ruby Installer. Bạn có thể tải Ruby Installer từ trang rubyinstaller.org.Sau khi tải về bạn chỉ cần nhấp đúp vào tập tin cài đặt để bắt đầu tiến trình cài đặt như một phần mềm thông thường.

Mac OSVới các máy tính sử dụng hệ điều hành OS X thì Ruby đã được cài đặt sẵn trên máy. Trường hợp bạn không muốn sử dụng phiên bản Ruby có sẵn và muốn cài phiên bản khác của Ruby thì bạn sử dụng chương trình quản lý phần mềm HomeBrew (hay Brew).Tuy nhiên, HomeBrew không được cài sẵn trên máy Mac mà bạn cần phải tự tay cài nó. Việc cài HomeBrew khá đơn giản là sử dụng một câu lệnh duy nhất trên cửa sổ dòng lệnh terminal như sau:

Có thể bạn quan tâm:  Dịch vụ ams

/usr/bin/ruby -e “$(curl -fsSL https://raw.githubusercontent.com/Homebrew/install/master/install)”Nếu gặp phải lỗi khi chạy câu lệnh trên thì bạn có thể lên trang brew.sh để lấy về câu lệnh cập nhật.

Xem thêm: Tìm Biết Và Trả Lời:( ) (Nhập Các Giá Trị Theo Thứ Tự,Cách Nhau Bởi Dấu &Quot;;&Quot;)

Sau khi cài xong Brew bạn có thể cập nhật Ruby sử dụng câu lệnh sau:

$ brew install rubyLinuxTuỳ vào hệ điều hành Linux mà chúng ta sẽ chạy các câu lệnh khác nhau để cài đặt Ruby.

Với các hệ điều hành sử dụng apt-get làm chương trình quản lý phần mềm (như Ubuntu) chúng ta sẽ sử dụng câu lệnh sau trên cửa sổ dòng lệnh terminal để cài đặt Ruby:

$ sudo apt-get install ruby-fullVới các hệ điều hành sử dụng yum (như CentOS, Fedora hay RHEL) chúng ta dùng câu lệnh sau:

$ sudo yum install ruby

Cài Đặt RubyGems

Trên Windows sau khi cài đặt Ruby sử dụng Ruby Installer thì máy tính bạn cũng sẽ được cài đặt RubyGems.

Với các hệ điều hành khác thì trong hầu hết các trường hợp, sau khi cài đặt Ruby thì chương trình RubyGems cũng sẽ được cài đặt cùng. Bạn có thể kiểm tra RubyGems đã được cài đặt trên máy hay chưa sử dụng câu lệnh sau:

$ gem -vNếu máy tính bạn không có RubyGems bạn có thể tải chương trình cài đặt từ rubygems.org. Sau khi tải về bạn tiến hành giải nén tập tin. Sau đó trên cửa sổ dòng lệnh terminal bạn di chuyển vào thư mục vừa được giải nén và chạy câu lệnh sau (dành cho Mac OS và Linux):

Có thể bạn quan tâm:  Hướng Dẫn Cách Làm Cá Lóc Nướng Trui Thơm Ngon Hấp Dẫn

$ ruby setup.rb

Cài Đặt Ruby on Rails

Cuối cùng sau khi cài đặt Ruby và RubyGems chúng ta có thể cài đặt Rails framework sử dụng câu lệnh sau trên terminal (với Windows bạn sử dụng command prompt):

$ gem install rails -v 5.0.4Kết thúc quá trình cài đặt bạn có thể kiểm tra phiên bản Rails trên máy sử dụng câu lệnh sau:

$ rails -v

Cài Đặt SQLite

Giống như Ruby, SQLite có thể được cài đặt trên hệ điều hành Windows, Mac OSX và Linux.

WindowsĐể cài SQLite trên Windows bạn thực hiện các bước sau:

Vào trang sqlite.org và tìm mục Precompiled Binaries for WindowsỞ mục này nhập chọn và tải về sqlite-shell và sqlite-dll.Giải nén hai tập tin tải về ở trên vào thư mục C:WINDOWSsystem32Trên command prompt bạn có thể kiểm tra lại SQLite3 đã được cài đặt bằng cách chạy câu lệnh sau:

> sqlite3 –versionNếu bạn không thấy thông tin về SQLite3 xuất hiện thì bạn cần thêm 2 tập tin chương trình sqlite-shell và sqlite-dll tải về ở trên vào biến môi trường (environment variables) trên Windows.Cuối cùng để kết thúc, bạn cũng cần cài đặt sqlite3 gem sử dụng RubyGems:

> gem install sqlite3Mac OSXTrên Mac OSX thì SQLite3 đã được cài đặt sẵn, nếu bạn muốn cập nhật lên phiên bản mới nhất bạn có thể sử dụng HomeBrew:

$ brew install sqlite3LinuxTương tự như Mac OSX, trên các phiên bản của Linux thì SQLite3 cũng được cài đặt sẵn. Nếu bạn muốn cập nhật hoặc cài lại bạn có thể sử dụng câu lệnh sau:

$ sudo apt-get install sqlite3 libsqlite3-devHoặc với yum:

$ sudo yum install sqlite3 libsqlite3-dev

Tạo dự án mới

Tạo dự án

Sau khi cài đặt xong các phần mềm cần thiết thì ta có thể tạo dự án đầu tiên.Bước 1: Kiểm tra phiên bản của Ruby on Rails được cài đặt:

$ rails –versionBước 2: Tạo dự án

Có thể bạn quan tâm:  Hướng dẫn học tiếng thái lan

Để tạo ứng dụng blog thì trên cửa sổ trong lệnh bạn di chuyển tới thư mục sử dụng để lưu trữ ứng dụng. Dưới đây tôi sử dụng thư mục Sites trong thư mục người dùng để lưu ứng dụng:

$ cd ~/SitesSau đó chạy câu lệnh sau:

$ rails new app_demo

*

Bước 3: Confirm folder dự án vừa tạo ra

*

Khởi động server

Ở trên bạn đã tạo thư mục dự án app_demo. Tuy nhiên để chạy được ứng dụng thì chúng ta cần sử dụng một HTTP web server để phục vụ việc chạy ứng dụng.Với Ruby on Rails chúng ta cũng có thể sử dụng Apache, tuy nhiên điều tuyệt vời ở Rails đó là bạn có thể sử dụng câu lệnh rails để tạo server cho ứng dụng thay vì phải cài đặt và cấu hình Apache.Web server được cung cấp bởi Ruby on Rails có tên là WEBrick và để khởi động WEBrick bạn chạy câu lệnh sau trên cửa sổ dòng lệnh:

$ bin/rails serverNếu bạn sử dụng hệ điều hành Windows bạn cần chạy câu lệnh trên sử dụng Ruby:

C:Sitesapp_demo> rails serverCâu lệnh trên sẽ khởi động WEBrick web server. Để dừng WEBrick bạn sử dụng tổ hợp phím Ctrl + C

Bước 1: Khởi động web server

*

Bước 2: Confirm màn hình

*

Tự động tạo top page

Bước 1: Sử dụng câu lệnh rails generator để tạo controller, views và route trong cùng một câu lệnh

rails generate controller home topVì trên của sổ cmd hiện tại server đang chạy nên bạn hãy mở terminal khác để thực hiện lệnh trên nhé.Chú ý là nhớ trỏ đến đúng thư mục của dự án (Ở đây là cd c:/Sites/app_demo)

*

Bước 2: confirm trên trình duyệt (http://localhost:3000/home/top)

Trên windown bạn có thể sẽ gặp lỗi ExecJS::ProgramError in Home#top như hình bên dưới

*

Thì hãy mở file /app/views/layouts/application.html.erb và đổi trong line 7 và 8 parameter đầu tiên từ application thành default rồi thử lại nhé.Kết quả như dưới là đã thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *