Hướng dẫn học tiếng thái lan

Nếu yêu tiếng Thái và có thời gian cũng như điều kiện để thuê gia sư hoặc tham gia một lớp học vỡ lòng tiếng Thái thì thật tốt, bạn sẽ được hướng dẫn gần như từ A đến Z.Tuy nhiên, việc tự học (không tham gia lớp học nào/ không thuê gia sư) vẫn hoàn toàn có thể thành công, nếu bạn đủ kiên trì. Hy vọng bài viết dưới đây sẽ là “kim chỉ nam” cho việc tự học của bạn nhé !

Bước 1: Học thuộc lòng bảng phụ âm, nguyên âm và dấu thanh

Tiếng Thái có44 phụ âm(hiện tại chỉ còn 42 phụ âm, 2 phụ âm không còn sử dụng),32 nguyên âm4 dấu thanh.

Bạn đang xem: Hướng dẫn học tiếng thái lan

42 phụ âm tiếng Thái được chia làm 3 nhóm: phụ âm thấp, phụ âm trung, phụ âm cao.32 nguyên âm gồm 2 nhóm cơ bản: nguyên âm ngắn, nguyên âm dài.Nếu học thuộc, bạngần nhưcó thể đọc viết được bất kì từ nào.Ví dụ, từ“bà”trong tiếng Việt được cấu thành bởi phụ âmb, nguyên âma, và dấuhuyền.

Xem thêm: Công Ty Cp Dịch Vụ Khoa Học Kỹ Thuật Asimco, Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Khkt Asimco

*

Cấu tạo của từ “bà”

Tương tự, trong tiếng Thái, từ “บ่า” được tạo bởi phụ âm, nguyên âmvà dấu. Nếu nhớ phụ âm, nguyên âm và dấu thì cứ ghép lại với nhau rồi đọc thôi !

*

Cấu tạo của từ “บ่า”

Có thể bạn quan tâm:  Thông Tin Tuyển Sinh Trường Cao Đẳng Nghề Quốc Tế Hà Nội

Với số lượng này, chúng ta có thể chia thời gian ra, học liên tục một tuần (7 ngày): – học phụ âm trong3 ngày(mỗi ngày 14 phụ âm)– học nguyên âm trong2 ngày(mỗi ngày 16 phụ âm)– học dấu trong1 ngày(4 dấu). – ngày cuối cùng dành cho việc ôn tập lại tất cả.

Xem thêm: Hướng Dẫn Các Bài Viết Về Chủ Đề Chuyện Ấy Với Các Bác Sĩ Và Chuyên Gia

Bước 2: Học quy tắc đọc và ghép tiếng Thái

Quy tắc đọc và ghép tiếng Thái vừa giống vừa khác tiếng Việt. Do đó, người Việt có khá nhiều thuận lợi khi học tiếng Thái (nếu so sánh với người sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ, và học tiếng Thái)

Cùng phát âm là “ta”, hãy xem tiếng Thái và tiếng Việt đánh vần khác nhau như thế nào nhé:

*

So sánh cách đánh vần giữa tiếng Thái và tiếng Việt

Khá là giống viết tiếng Việt nhỉ ! Và bên dưới là so sánh của từ “khả”:

*

So sánh cách đánh vần giữa tiếng Thái và tiếng Việt

Quan sát ví dụ trên, nếu tiếng Việt phải thêm dấu hỏi thì tiếng Thái không cần thêm dấu mà vẫn phát âm là “khả”. Bạn hãy cố gắng quan sát xem tại sao, và đây chính là một trong những điểm khác nhau cơ bản.

Tiếng Thái hơi phức tạp hơn tiếng Việt trong việc ghép từ, phát âm. Nếu có người hướng dẫn thì quá tốt, còn không bạn vẫn hoàn toàn có khả năng tự học được. Dưới đây là 2 kênh youtube mình đánh giá khá hay trong việc dạy quy tắc đọc và ghép tiếng Thái:1. Yêu tiếng Thái, Hiểu Thái Lan 2. Gemie Ploy

Có thể bạn quan tâm:  Cách chia mạng wifi

Bước 3: Học các trường hợp đặc biệt, bất quy tắc

Không đến 10 trường hợp đâu, học nhoáng 1 tuần là xong.Tới đây, bạn đã gần như có thể đọc 90% tiếng Thái rồi. Nhiều bạn sẽ hỏi, vậy 10% còn lại là gì ? Là những trường hợp chỉ có thể là người Thái, hoặc tra Google, từ điển mới có thể biết nó đọc/ viết như thế nào thôi
Chuyên mục: kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *