Kịch bản an dương vương mị châu trọng thủy

Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy là một trong những truyền thuyết tiêu biểu hấp dẫn và có ý nghĩa nhất trong chuỗi truyền thuyết về Âu Lạc và An Dương Vương trong kho tàng văn học dân gian phong phú của dân tộc ta. Mời các bạn tham khảo bài viết “Viết lại Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy”.

Bạn đang xem: Kịch bản an dương vương mị châu trọng thủy

*

Viết lại“Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy”1. Ý tưởng 1: An Dương Vương tự mình giữ nướca) An Dương Vương và Rùa Vàng:- Sau khi xây thành, An Dương Vương đề nghị Rùa Vàng giúp cho cách bảo vệ đất nước.- Rùa thần trả lời: Chỉ giúp xây dựng, còn việc bảo vệ, giữ gìn đất nước thì nhà vua phảitự mình gánh vác.b) An Dương Vương và các tướng- An Dương Vương triêu tập các tướng bàn kế sách.- Kế sách đưa ra:+ Phát triển việc cấy trồng, chăn nuôi để tích trữ lương thảo.+Rèn luyện quân binh, chuẩn bị lực lượng.c) An Dương Vương và người thợ săn:- Việc quân căng thẳng, mệt nhọc, các tướng đề xuất việc đi săn vừa để luyện tay cung,vừa để bớt mỏi mệt.- Trên đường đi săn, gặp một người thợ săn già với rất nhiều thú rừng săn bắt được vàmột cây nỏ kì lạ. Cụ già đã dâng vua bí quyết làm nỏ để một lần bắn được nhiều mũi tên.- An Dương Vương sai Cao Lỗ chế nỏ rồi dạy cho binh sĩ cách dùng và đốc thúc luyệntập ngày đêm.d) Triệu Đà xâm lược và bại trận, bị bắt làm tù binh. Đất nước hết họa cam qua, trở lạithái bình thịnh trị.2. Ý tưởng 2: An Dương Vương bảo vệ được đất nước nhưng bi kịch Mị Châu – TrọngThủy vẫn xảy raa) Triệu Đà cầu hôn, giảng hòa. An Dương Vương để giữ hòa khí đã gả Mị Châu cho contrai Triệu Đà là Trọng Thủy. Trọng Thủy đưa Mị Châu về nước. Cha con từ biệt, bịn rịnbuồn thương.b) Sau khi tiễn Mị Châu, An Dương Vương trở lại triệu tập các tướng bàn cách giữ nước(như ý tưởng 1).c) Triệu Đà lại đem quân xâm lược Âu Lạc. Mị Châu trở thành con tin trong tay TriệuĐà.

Có thể bạn quan tâm:  đề thi tin học trẻ tiểu học 2016

Xem thêm: Ngữ Pháp Tiếng Anh Lớp 6 Violet, Ngữ Pháp Tiếng Anh Lớp 9 Violet

Xem thêm: Ngữ Pháp – Bai Tap Tieng Anh Lop 8 Unit 11 Violet

Triệu Đà một mặt lấy tính mạng Mị Châu để ép An Dương Vương mở cổng thành,một mặt buộc Trọng Thủy xúi giục Mị Châu tìm cách vào thành làm nội ứng.d) Cuộc đối mặt giữa Mị Châu – Trọng Thủy:- Trọng Thủy:+ Ép Mị Châu khuyên cha ra hàng.+ Hứa hẹn tương lai tốt đẹp, hạnh phúc bền lâu.- Mị Châu:+ Khẳng định tình yêu với Trọng Thủy.+ Khẳng định lòng trung hiếu với đất nước, với vua cha rồi tự sát.e) Triệu Đà nhiều lần tấn công không hạ được thành, quân binh hao tổn, mệt nhọc đànhrút lui về nước. Trọng Thủy sau khi an tang Mị Châu đã lao đầu xuống giếng.3. Cuộc gặp mặt giữa Trọng Thủy với hồn Mị Châua) Trọng Thủy đem xác Mị Châu về tang tại Loa Thành. Nỗi thương nhớ, ân hận giày vòkhiến Trọng Thủy không đêm nào yên giấc.b) Một lần, trong giấc ngủ chập chờn, Trọng Thủy nghe tiếng gọi của Mị Châu đã vùngbước ra ngoài, đến bên bờ giếng – nơi trước kia hai người cùng ngắm trăng.c) Cuộc đối thoại giữa Trọng Thủy với hồn Mị Châu:- Mị Châu: trách Trọng Thủy đã phản bội lòng tin của nàng.- Trọng Thủy thanh minh cho sự phản bội của mình là vì không thể thoái thác tráchnhiệm với cha và chỉ phụ lòng tin chứ không phụ tình yêu với Mị Châu.- Mị Châu khẳng định: trong cuộc sống vợ chồng, để có được hạnh phúc, lòng tin và tìnhyêu phải hòa nguyện, thống nhất. Phụ lòng tin đồng nghĩa với việc xúc phạm đến tìnhyêu. Mị Châu cũng nói rõ: tuy có được tình yêu của Trọng Thủy nhưng nàng đã vô tìnhphản bội đất nước, phản bội vua cha. Nước đã mất thì nhà không thể yên. Khi lợi íchquốc gia mâu thuẫn thì tình cảm của hai người cũng không thể trọn vẹn. Hạnh phúc chỉcó trong sự hòa bình, hòa hợp dân tộc.d) Mị Châu ra đi, để lại Trọng Thủy một mình với tâm trạng trống rỗng, mệt mỏi và daydứt. Trọng Thủy đã lao đầu xuống giếng mà chết.

Có thể bạn quan tâm:  Global issues: food security

Chuyên mục: Đề Thi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *