LACQUER LÀ GÌ

Mặc dù sự khác biệt giữa vecni và sơn mài khá tinh tế, có một số tương phản giữa hai thứ cần được chỉ ra. Những khác biệt này sẽ giúp bạn quyết định loại sản phẩm nào sẽ áp dụng cho bề mặt để đạt được lớp hoàn thiện bên ngoài tốt nhất có thể. Varnish là gì? Varnish là một giải pháp rõ ràng, cứng, chủ yếu được áp dụng cho gỗ để tạo cho nó một lớp sơn bóng trong khi tạo thành một lớp màng bảo vệ xung quanh nó.

Bạn đang xem: Lacquer là gì

Mặc dù sự khác biệt giữa vecni và sơn mài khá tinh tế, có một số tương phản giữa hai thứ cần được chỉ ra. Những khác biệt này sẽ giúp bạn quyết định loại sản phẩm nào sẽ áp dụng cho bề mặt để đạt được lớp hoàn thiện bên ngoài tốt nhất có thể.

Varnish là gì?

Varnish là một giải pháp rõ ràng, cứng, chủ yếu được áp dụng cho gỗ để tạo cho nó một lớp sơn bóng trong khi tạo thành một lớp màng bảo vệ xung quanh nó. Varnish bao gồm nhựa, dầu khô và chất pha loãng hoặc dung môi. Vì vecni có rất ít màu sắc, chúng cũng có thể được áp dụng trên một vết gỗ để tăng cường độ sáng bóng của gỗ.

Có thể bạn quan tâm:  Cụ rùa

Sơn mài là gì?

Sơn mài là một loại sản phẩm dựa trên dung môi được tạo ra bằng cách hòa tan nitrocellulose cùng với chất hóa dẻo và chất màu trong hỗn hợp dung môi dễ bay hơi. Sơn mài cũng chứa dung dịch shellac trong cồn tạo ra một lớp phủ tổng hợp, khiến nó tạo thành một bề mặt có độ bóng cao. Tên sơn mài bắt nguồn từ tên tiếng Bồ Đào Nha “lac”, là một dạng nhựa bị trục xuất khỏi một số côn trùng nhất định.

Sự khác biệt về thẩm mỹ giữa sơn mài và sơn mài

Cả vecni và sơn mài cung cấp kết thúc sáng bóng và bóng cho bề mặt đồ nội thất và vật cố định. Trong khi sơn mài có thể có màu trong hoặc một lớp phủ màu, vecni có xu hướng hoàn toàn trong suốt và hiếm khi được sản xuất trong bất kỳ màu nào khác. Các chất làm phẳng thường được thêm vào vecni, tạo ra lớp phủ bóng bán phần hoặc satin, trong khi sơn có sẵn với nhiều mức độ ánh sáng khác nhau, từ độ bóng cao đến siêu mờ. Điều này cho phép bạn quyết định một kết thúc ưa thích.

Xem thêm: Nguồn Gốc Tên Gọi Chợ Bến Thành Xây Dựng Năm Nào, Chợ Bến Thành

Sự khác biệt về độ bền

Trong khi cả vecni và sơn mài đều tạo ra các lớp hoàn thiện cứng và bền, các chất hóa dẻo được đưa vào sơn mài mang lại cho nó một lớp phủ cứng hơn so với vecni. Một số sơn mài có thể tạo ra các lớp hoàn thiện cực kỳ cứng, không chỉ trông đẹp khi được sơn lên đồ gỗ mà còn có khả năng chống hư hại cao, đặc biệt là từ axit, kiềm, nước và mài mòn. Vì vecni kém bền hơn, nhiều người chọn sử dụng sơn mài hơn vecni để hoàn thành các dự án đồ gỗ.

Có thể bạn quan tâm:  Thông Tin Tuyển Sinh Trường Cao đẳng Công Thương Hà Nội

Sự khác biệt trong ứng dụng và sấy khô

Trong khi quá trình ứng dụng tương tự, vecni thường được chải trong khi sơn mài thường được phun lên. Một trong những khác biệt chính giữa vecni và sơn mài là cái sau nhanh khô hơn nhiều. Sơn mài, do dung môi bay hơi của nó, sẽ luôn khô trên bề mặt nhanh hơn nhiều so với vecni. Vì sơn mài có độ bóng tự nhiên hơn vecni, một lớp thường là đủ, trong khi vecni có thể cần vài lớp.

Tính dễ cháy

Khi sơn mài được xử lý, nó được hòa tan trong dung môi rất dễ cháy có chứa toluene hoặc butyl acetate và xylene. Để giảm thiểu nguy cơ đốt cháy, sơn mài thường được phun lên một bề mặt bên trong buồng phun sơn để lại bất kỳ lớp phủ ngoài nào. Varnish ít bắt lửa hơn và thường được chải, như đã lưu ý trước đó. Một cách để biết sự khác biệt giữa vecni và sơn mài là nếu sản phẩm được chuẩn bị để chải, nó thường là vecni. Nếu nó được xây dựng để phun, nó thường là sơn mài.

Công dụng khác

Về cơ bản, cả vecni và sơn mài đều có thể được áp dụng cho các bề mặt gỗ để tạo cho chúng một lớp sơn bóng. Tuy nhiên, vì các đặc tính có độ bền cao trong sơn mài, nó cũng làm cho một bộ hoàn thiện kim loại tốt. Do đó, sơn mài thường được nướng vào bên trong của thức ăn và lon nước uống.

Có thể bạn quan tâm:  Trình chuyển đổi video trực tuyến sang mp4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *