Mua hộp đựng trà ở đâu

Uống trà là nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt ta. Chén trà khởi đầu một ngày mới hay giúp thư giãn sau quãng thời gian lao động mệt mỏi. Trà ngon có đầy đủ hương vị từ đắng – chát rồi ngọt – bùi thể hiện sâu sắc những sắc màu của cuộc sống. Chọn đặc sản trà ngon kết hợp với một hộp đựng trà đẹp, độc đáo sẽ là món quà tặng ý nghĩa chứa đựng cả tinh hoa thưởng trà của người Việt ngàn đời.

Bạn đang xem: Mua hộp đựng trà ở đâu

Nội dung bài viếtVăn hóa thưởng thức trà của người Việt Cách thưởng thức trà của người Việt xưa và nay Các loại trà ngon phổ biến hiện nay Top 9+ hộp đựng trà cao cấp, đẹp sang trọng Hộp đựng trà bằng pewter mạ vàng 24K

Văn hóa thưởng thức trà của người Việt 

Trà là thứ nước uống chứa đựng nhiều nét văn hóa của người Việt. Trà xuất hiện phổ biến trong đời sống người dân không kể giàu nghèo, sang hèn. Người lao động chân tay uống trà, người trí thức, doanh nhân cũng uống trà… Trà xuất hiện trong những quán có vỉa hè, xuất hiện trong nhà hàng, khách sạn hạng sang. Tất nhiên, trà không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt. Nhờ những chén trà mà nảy sinh những những tình bạn tri âm tri kỷ, những cuộc giao lưu bất chợt để từ không quen biết trở thành bạn.

*

Trà xuất hiện từ bao giờ?

Nguồn gốc của trà được cho là xuất hiện từ khoảng hơn 4.000 năm trước ở Trung Hoa. Theo những tài liệu cổ của Trung Quốc, trà là do Vua Thần Nông – một trong Tam Hoàng của văn hóa Trung Hoa tìm ra.

Theo truyền thuyết, Thần Nông có cái bụng trong suốt như thủy tinh, ăn thứ gì vào là có thể nhìn rõ ràng.

Thời ấy, con người vẫn ăn uống kiểu nguyên thủy, tức là ăn sống nuốt tươi. Việc trúng độc là điều không thể tránh khỏi. Thần Nông muốn thông qua cái bụng kỳ diệu của mình thử nếm các loại cây cỏ trong tự nhiên để phân biệt đâu là thuốc chữa bệnh, đâu là thuốc độc.

*

Một ngày nọ, Thần Nông gặp một loài cây có lá xanh hoa trắng, như mọi ngày ngài liền ăn thử. Điều kỳ lạ xảy ra. Những chiếc lá cây ấy đã tẩy sạch sẽ những thứ đồ mà ngài đã nếm qua. Hơn nữa khi ăn vào miệng còn có mùi hương, cảm giác vừa chát vừa ngọt.

Có thể bạn quan tâm:  Thông Tin Tuyển Sinh Trường Cao Đẳng Nghề Số 19 - Bộ Quốc Phòng Năm 2020

Về sau, mỗi lần nếm phải cỏ cây có độc tính, Thần Nông lại dùng loại lá này để giải độc. Ngài gọi loại lá xanh ấy là “Tra” (nghĩa là kiểm tra – loại lá cây có thể kiểm tra và giải hơn 70 loại độc). Sau này, người ta đem chữ “Tra” viết thành chữ “Trà”. Từ đó trà xuất hiện trong lịch sử loài người.

Lịch sử phát triển của văn hóa uống trà

Do sự ảnh hưởng của truyền thuyết đã kể ở trên, người Trung Hoa ban đầu chỉ dùng trà phục vụ mục đích chữa bệnh. Dần dần ngoài tác dụng làm thuốc, trà còn được dùng làm đồ cúng tế, thành thức uống.

– Thời nhà Hán (202 TCN – 220), người ta không trực tiếp đun lá trà tươi, mà chế nó thành bánh trà. Sau đó, họ đem những bánh trà này nướng lên, gọi là “Trà nướng”.

– Thời nhà Tống (960 – 1279), người ta dùng bánh trà giã nhỏ, rồi bỏ vào trong chén và đổ nước sôi vào. Từ đây uống trà đã trở nên rất thịnh hành. Đồng thời cũng thuận theo sự phát triển của văn hóa, “uống trà” dần dần trở thành “thưởng thức trà”.

Từ thời này, ở hoàng cung, chùa chiền, trong giới văn nhân học sĩ còn thịnh hành tiệc trà. Tiệc trà dùng các loại trà tiến cử hoặc trà hảo hạng. Nước pha trà được lấy nước từ các con suối trong lành nổi tiếng, bộ đồ uống trà phải được tuyển chọn vừa sang quý vừa nổi tiếng. Sau 3 tuần trà, họ sẽ đánh giá đẳng cấp của trà, ca ngợi đạo đức của chủ nhân. Có thể tức cảnh sinh tình , làm thơ và đàm đạo văn chương.

– Đến thời nhà Minh (1368 – 1644), người ta bắt đầu trực tiếp pha trà trong ấm hoặc chén. Như vậy, phương thức uống trà trở nên đơn giản và thuận tiện hơn cho mọi người.

 

*

Cách thưởng thức trà của người Việt xưa và nay 

Văn hóa thưởng thức trà của người Việt Nam rất đa dạng và không theo chuẩn mực nào. Cách pha trà và uống trà của người Việt không chịu ảnh hưởng của người Trung Hoa. Càng không giống trà đạo của người Nhật Bản. Ở Việt Nam không tồn tại khái niệm trà đạo, chỉ có nghệ thuật thưởng trà

Nghệ thuật thưởng trà của người Việt xưa.

Có thể bạn quan tâm:  Kiến thức là gì

Xem thêm: 9 Kiến Thức Liên Quan Cách Dùng As Well As Có Thể Bạn Chưa Biết

Người Việt xưa quan niệm về tầm quan trọng của những nguyên vật liệu khi thưởng trà: “nhất thủy – nhì trà – tam bôi – tứ bình”.

Nhất thủy – nước pha trà: thường phải là thứ nước mưa được hứng giữa trời, hay từ các suối nguồn tự nhiên.Nhiều người cầu kỳ hơn còn hứng sương đọng trên lá sen vào buổi sớm mai để đun nước pha trà. Cách đun nước cũng phải phải đảm bảo giữ được độ thanh tĩnh và không làm ảnh hưởng đến hương vị của trà.Nhì trà – Vị của trà: Người Việt xưa dùng trà mộc. Tức là trà không ướp với những hương liệu khác nhau. Tam bôi – Chén uống trà: Thường gồm 4 chén quân, một chén tống để chuyên trà. Chén quân thường là loại chén hạt mít, hay còn gọi là chén mắt trâu.Tứ bình – Ấm pha trà: bình cũng có bình chuyên, bình tống, tùy theo lối uống “độc ẩm, song ẩm, tứ ẩm hay quần ẩm”( uống trà 1 mình, 2 người uống, 4 người hay nhiều người uống trà) để chọn loại bình tương ứng.

Nghệ thuật thưởng trà của người Việt xưa được đúc kết qua nhiều đời vừa mang tính cầu kỳ vừa mang tính dân dã.

Văn hóa thưởng trà của người Việt nay:

Ngày nay, do công việc bộn bề, việc thưởng trà chỉ dành cho những “tỉ phú thời gian”, hoặc những ngày thảnh thơi, không vội vàng. 

Sản phẩm trà cũng đa dạng chủng loại với nhiều hình thức sử dụng hơn. Một số sản phẩm trà ướp như trà sen, trà hoa nhài,.. và trà túi lọc xuất hiện vì sự tiện lợi của chúng.

Ngày càng xuất hiện nhiều hơn những quán trà đá vỉa hè, trà chanh chém gió phục vụ những nhu cầu khác nhau của người Việt trẻ. 

Tuy không giữ được sự cầu kỳ của nghệ thuật thưởng trà xưa, nhưng người Việt nay vẫn giữ được nét đẹp văn hóa của cha ông trong việc uống trà.

*

Ý nghĩa của hộp đựng trà 

 Ông bà ta xưa có câu: “khách đến nhà không trà cũng nước”. Miếng trầu là đầu câu chuyện, chén trà giúp câu chuyện được tiếp diễn suôn sẻ. Chén trà là vì thế còn là lễ nghĩa, là phú quý. Một chén trà ngon ngoài “thủy – trà – bôi – bình” như đã nói ở trên, thì cũng không thể thiếu hộp đựng trà cao cấp để bảo quản hương vị thuần khiết! 

Trà từ lâu đã được người Việt coi là thứ quà tuy đơn giản nhưng giàu ý nghĩa. Khác với các sản phẩm trà tiêu dùng thông thường, khi tặng trà cao cấp người ta thường nghĩ tới các sản phẩm hộp đựng trà đẹp.

Có thể bạn quan tâm:  Due time là gì

Một hộp trà được coi là đẹp, độc đáo và sang trọng khi chúng được chế tác tinh xảo trên các các chất liệu bền vững, an toàn cho sức khỏe người dùng và thân thiện với môi trường.

Các loại trà ngon phổ biến hiện nay 

Trà sen

Trà sen hay chè sen là tên gọi chỉ loại trà ướp hương sen. Muốn có trà ngon, chỉ hái những búp trà loại “một tôm hai lá”. Trà ngon sau khi sao phải còn lại một lượng nước nhất định từ 5-7%. Sen được hái khi trời vừa mới ửng sáng, lúc còn e ấp hơi sương, tinh túy của đất trời còn đọng lại trong đài nhụy sen. Một cân trà cần tới 1000-1400 bông sen. Sen được cho là có hương thơm nhất là sen ở đầm Đồng Trị, Thuỷ Sứ, làng Quảng Bá, Hồ Tây, Hà Nội.

Trà sen từ xưa đã được dùng làm thứ tiến vua, chỉ có quan lại vua chúa được dùng. Trà sen được coi là thiên cổ đệ nhất trà.

Trà Ô Long

Trà Ô long là loại trà có hình viên tròn, hoàn toàn khác với các loại trà khác. Trà ô long có độ oxy hoá từ 8-80% có mùi thơm nồng, nước xanh vàng, vị dịu nhẹ dễ uống và có rất nhiều công dụng với sức khỏe như bảo vệ đường hệ tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất giúp giảm cân, ngăn ngừa loãng xương, tăng cường hệ miễn dịch, giúp ổn định lượng đường trong máu,..

*

Trà gừng 

Trà Gừng là loại trà tốt nhất cho hầu hết phụ nữ vì nó giúp giảm những cơn đau do kinh nguyệt gây ra. Đồng thời làm giảm triệu chứng buồn nôn trong giai đoạn thai nghén, giúp dạ dày tiêu hoá thức ăn tốt hơn.

Trà Gừng cũng là tốt cho sức khỏe người lớn tuổi vì nó giúp họ tăng cường trí nhớ, bảo vệ họ khỏi sự thoái hoá não do tuổi già. Giúp họ giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch và tiểu đường.

Xem thêm: Cách Làm Caramen Tại Nhà Ngon Tuyệt Hảo, Vừa Béo Ngậy, Vừa, Cách Làm Caramen Cực Ngon Tại Nhà

Trà Gừng có tác dụng chống viêm, chống lại nhiễm trùng, cảm cúm, và bệnh thấp khớp, nên là thực phẩm tốt với tất cả người dùng.

Chuyên mục: kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *