Phân chia tài sản khi ly hôn

Trang chủ / Tư Vấn Luật / Luật Hôn Nhân Gia Đình / Tranh Chấp HNGĐ / Tòa án phân chia tài sản chung trong vụ án ly hôn như thế nào ?

Luật chia tài sản khi ly hôn sẽ được Tòa án chia theo bộ Luật tố tụng Dân Sự nguồn tài liệu tham khảo Điều 95 Luật Hôn nhân và Gia đình. Tài sản riêng có pháp lý rõ ràng sẽ không chia. Tài sản chung bất động sản, nhà đất sẽ chia đôi, nhưng có xem xét công sức đóng góp vợ chồng và hoàn cảnh tài chính mỗi bên để phân chia.

Bạn đang xem: Phân chia tài sản khi ly hôn

Phân chia tài sản chung trong vụ án ly hôn là tranh chấp thường xuyên xảy ra khi quan hệ vợ chồng chấm dứt (chia tay).Việc phân chia tài sản của vợ chồng phải đảm bảo về tài sản của cả hai bên. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc nắm rõ các quy định pháp luật về vấn đề trên để khi xảy ra trường hợp tương tự quý bạn đọc có cách giải quyết phù hợp.

*

Tranh chấp tải sản của vợ chồng sau ly hôn là tranh chấp phổ biến trong xã hội

Mục Lục

Trìnhtự, thủ tục Tòa án giải quyết phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn

Cáchxác định tài sản chung của vợ chồng

Theo quy định tại (Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014) tài sản chung của vợ chồng được xác định do hai người cùng tạo ra, thu nhập do lao động, sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp trong thời kì hôn nhân.

Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung được xem là tài sản chung.

Khinào Tòa án phân chia tài sản chung của vợ chồng?

*

Pháp luật ưu tiên phân chia tài sản theo thỏa thuận của vợ chồng sau khi ly hôn

Tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn được phân chia theo thỏa thuận. Trườnghợp vợ chồng không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án phải xem xét, quyếtđịnh việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hay theo luật định,tùy từng trường hợp cụ thể mà Tòa án xử lý như sau:

Trường hợp không có văn bản thỏa thuận vềchế độ tài sản của vợ chồng hoặc văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồngbị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theoluật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn;Nếu có văn bản thỏa thuận hoặc văn bảnkhông bị tuyên vô hiệu thì áp dụng các nội dung của văn bản thỏa thuận để chiatài sản của vợ chồng khi ly hôn.Đối với những vấn đề không được vợ chồngthỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng hoặc bị vô hiệu thì áp dụng các quy địnhpháp luật HN&GĐ để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

Nguyêntắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

Tài sản của vợ chồng được phân theo nguyên tắc quy định tại (Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014) và (Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP) như sau:

Thứ nhất, tài sản chung của vợ chồng đượcchia đôi nhưng có tính đến các yếu tố để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng đượcchia:

Hoàn cảnhcủa gia đình và của vợ, chồng. Bên gặp khó khăn hơn chia phần tài sản nhiều hơnvà được ưu tiên nhận loại tài sản đảm bảo duy trì, ổn định cuộc sống.Công sứcđóng góp vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động củavợ chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập. Bên có công sức đónggóp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn.Bảo vệlợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để cácbên có điều kiện tiếp tục lao động và tạo thu nhập, đảm bảo cho vợ, chồng đangcó công việc được tiếp tục thực hiện công việc để tạo thu nhập và phải thanhtoán cho bên kia phần giá trị tài sản chênh lệch.Lỗi củamỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng là lỗi của vợ hoặc chồng viphạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.

Thứ hai, tài sản chung được chia bằng hiện vật,nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị, bên nào nhận phần tàisản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toáncho bên kia phần chênh lệch.

Thứ ba, giá trị tài sản chung của vợ chồng, tàisản riêng của vợ chồng được xác định theo giá thị trường tại thời điểm giải quyếtsơ thẩm vụ việc.

Thứ tư, tòa án xem xét để bảo vệ quyền, lợiích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hànhvi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.Người có quyền nuôi con phải có điềukiện về vật chất (kinh tế) tốt hơn bên còn lại để đảm bảo việc chăm sóc, nuôidưỡng con tốt.

Thứ năm, tài sản riêng của vợ, chồng thuộcquyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sảnchung theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp tài sản riêng đã nhập vàotài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phầngiá trị của mình đóng góp vào khối tài sản đo, trừ trường hợp vợ chồng có thỏathuận khác.

Xem thêm: Cách Làm Súp Lơ Thế Nào Cho Đúng? Cách Chế Biến Súp Lơ Đúng Chuẩn

Đối với tài sản là quyền sử dụng đất thì quyềnsử dụng đất là tài sản riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó. Việcphân chia quyền sử dụng đất là tài sản chung phải phân chia theo từng loại đấtcụ thể.

Thứ sáu, Nhà ở thuộc sở hữuriêng của vợ, chồng đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn vẫn thuộc sở hữuriêng của người đó; trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyềnlưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trườnghợp các bên có thỏa thuận khác.

Trìnhtự, thủ tục Tòa án giải quyết phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn

*

Tòa án phân chia tài sản của vợ chồng dựa trên những nguyên tắc luật định

Nội dung đơn khởi kiện

Đơnkhởi kiện chia tài sản khi ly hôn (đơnphương) phải đảm bảo các nội dung theo quy định tại (Điều 189 Bộ luật tố tụngdân sự 2015). Cụ thể nội dung đơn như sau:

Tên đơn: Đơn khởi kiện (V/v phân chia tàisản chung sau ly hôn)Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;Tên Tòa án có thẩm quyền (Tòa án nơi bịđơn cư trú)Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởikiện. Trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ thì ghi rõ địa chỉ;Tên, nơi cư trú, làm việc của người bịkhởi kiện;Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởikiện bị xâm phạm, những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bịkiện;Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơnkhởi kiện.

Thànhphần hồ sơ

Đơnkhởi kiện về việc phân chia tài sản chung sau khi ly hôn (mẫu đơn);Giấychứng nhận đăng ký kết hôn (bản sao)Chứngminh nhân dân, sổ hộ khẩu (bản sao)Bảnán/quyết định của Tòa án về việc ly hôn;Giấytờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản chung của vợ chồng;Cáctài liệu chứng cứ khác có liên quan.

Trìnhtự, thủ tục khởi kiện

Bước 1: Người khởi kiện nộp đơn khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Bước 2: Tòa án xem xét đơn. Nếu đơn hợp lệ Tòa án ra thông báo đóng tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Người khởi kiện thực hiện nghĩa vụ đóng tạm ứng án phí ly hôn. Nộp biên nhận tạm ứng án phí đến Tòa án để Tòa tiến hành giải quyết vụ án. Án phí trong vụ án chia tài sản ly hôn được xác định theo giá trị tài sản quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14.

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án. Xem xét, kiểm tra hồ sơ và tiến hành hòa giải.

Bước 5: Đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và phúc thẩm (nếu có).

Bảnán/quyết định của Tòa án sẽ có hiệu lực pháp luật và quyền và nghĩa vụ của cácbên trong tranh chấp sẽ phát sinh nếu quyết định/ban án không có khángcáo/kháng nghị.

Xem thêm: Cách Giặt Giày Trắng Sạch Như Mới Cực Đơn Giản, Cách Giặt Giày Trắng Không Bao Giờ Bị Ố Vàng

Bàiviết trên đây cũng đã phần nào giúp bạn đọc nắm được những quy định pháp luật vềtài sản của vợ chồng cũng như hướng dẫn việc chia tài sản khi ly hôn nếu cóphát sinh tranh chấp.

Nếu quý bạn đọc có thắc mắc về nội dung tư vấn trên hoặc có mong muốn gặp trực tiếp luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình, quý bạn đọc có thể liên hệ thông qua hotline bên dưới để nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình và kịp thời. Xin cảm ơn.

Chuyên mục: kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *