Portugal ở đâu

Portugal là tên gọi tiếng Anh của quốc gia Bồ Đào Nha, tên đầy đủlà Cộng hòa Bồ Đào Nha,Portugalnghiêng mình về cực Tây của lục địa châu Âu và nằm ở phíaTây Nam tạibán đảo Iberia. Phía Tây vàNam của Portugal là biển Đại Tây Dương và phía Bắc và Đôngcó biên giới vớiquốc gia Tây Ban Nha. Portugal có hai quần đảo ngoài khơi Đại Tây Dương là Açores và Madeira. Cộng đồng người nói tiếngPortugal rất rộng đến 250 triệu người trên khắp thế giới.

Bạn đang xem: Portugal ở đâu

Tên gọiPortugal đượccó khởinguồn từ một ngôilàng có tên Cale nằm ởthung lũng sông Douro. Cale có nghĩa là đẹp, được phổ theo một từ Hy Lạp (Kalles), ở đây nói đến vẻ đẹp của thiên nhiên. Nhiềusử học khác lại cho rằng Cale được bắtnguồn từ tiếng Phoenicia với lý do là người Phoenicia sinh sống tại vùng đấtPortugal trước cả khi người Hy Lạp tới. Cale từng là một cửa cảng quan trọng và được gọi làPortus Cale trong tiếng La Tinh thời La Mã cổ đại. Sau đó, vàothời kỳ Trung Cổ Portus Cale trở thành Portucale và cuối cùng làPortugale. Portus Cale về sau đã được rút ngắn thành Porto một thành phố quan trọng của Portugalvà người dân nơi đây luôn tự hào là thành phố mình sống lại là têncho đất nước.

*

Portugal có nền kinh tế tiên tiếnvàthu nhập cao bình quân đầu người vào hàng cao nhất thế giới thế nêntiêu chuẩn sinh hoạt cao cũng rất cao. Portugal là đất nước có sựbình ổnvà hòa bình xếpthứ ba trên thế giớinăm 2016 và còn làmột trong 13 đất nướcmạnh nhấtnhất vào năm 2017.Portugal vẫnduy trì chính phủ cộng hoà bán tổng thống nhất thể.Portugal cũnglà mộttrong những thành viên đầu tiên sáng lập liên minhNATO và hiệncũng đang là một thành viên cốt cáncủa nhiều tổ chức trên thế giớinhư: Liên minh châu Âu, Liên Hiệp Quốc, Khu vực đồng euro, và OECD.

Có thể bạn quan tâm:  đào tạo chính quy là gì

Vùng đấtPortugal ngày nay có rất nhiều dấu tíchcủa con người từ thời tiền sử, và mang đậm văn hóa của các tộc người cổ đại như: Đế chế La Mã, Gallaeci, Celt, Cynete, Phoenicia và Carthage. Có một thời điểm mà Portugal đã bịsáp nhập vào Đế quốc La Mã và được gọi tên là tỉnhLusitania. Từ đó, văn hóa La Mã đã để lại một dấu ấn sâu đậm với ngườiPortugal, nổi bậtnhất vẫn là về mặt ngôn ngữ (tiếng Bồ Đào Nha cógốc gác từ tiếng Latinh của người La Mã cổ đại). Sau khi Đế quốc La Mã lụi tàn thì lại đếntộc người German áp bức. Đầu thếkỷVIII, tộc người Moor theo đạo Hồi giáo từ Bắc Phi đãbắt đầuchinh phục Lusitania vàchiếm được hầuhết bán đảo Iberia sau khi đánh bại người German.

Xem thêm: ‘Đốt Coin Là Gì – ‘Đốt Coin’ Là Gì

BáquốcPortugal được thành lập khi những người theo đạo Thiên Chúa đã đánh đuổi những người theo đạo Hồi giáo ra khỏi vùng đất của mình.Portugal là vương quốc ra đời sớm nhất tại châu Âu thời điểm đó khi được công nhận năm 1143.

Thế kỷXV, XVIPortugal đã trở thành một đế quốc lớn mạnh có nhiều thuộc địa ở châu Phi, Nam Mỹ và cả châu Á.Từ đó, nên kinh tế, quân sự, chính trị ngày càng đi lên khiếnPortugal trở thành một cường quốc thời bấy giờ.Portugal và Tây Ban Nha thành lập Liên minh Iberia vào năm 1580 và sau đó năm 1640 lại chia cắt do cuộc Chiến tranh phục hồiPortugal.

Có thể bạn quan tâm:  Purchasing department là gì

Xem thêm: Bọ Rầy Sống Ở Đâu – Bọ Rầy Thơm Ngon Vùng Bảy Núi

Năm 1755, Portugalbịđộng đất mạnh ở vùng Lisboas liềnbị Pháp và Tây Ban Nha xâm lược, hậu quả của việc này là Portugal đã để mất thuộc địa lớn nhất Brasil, cùng chính vì lý do đóthế kỷ XIX nền kinh tế của Portugal bị giảm nặng. Vào năm 1910, Portugal đã thoát khỏi chế độ quân chủ và hình thành nênnền cộng hòanhưng đi cùngđó là chế độ độc tài. Sau chiến tranh Thực dânPortugal và cuộc Cách mạng Hoa Cẩm chướng vào năm 1974, chế độ độc tài đã bị loại bỏ ởLisboa và Portugal. Portugal đã trả lại Ma Cao cho Trung Quốc vào năm 1999 đãđánh dấu kết thúc một đế quốc thực dân tồn tại lâu nhất tại vùng đất này.

Chuyên mục: kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *