Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ DONGNAIART.EDU.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "DONGNAIART". (Ví dụ: Lý do chuyển lớp Dongnaiart). Tìm kiếm ngay
71 lượt xem

Protein tính chất hóa học, trạng thái tự nhiên, thành phần cấu tạo và ứng dụng của Protein – Hóa 9 bài 53

Bạn đang quan tâm đến Protein tính chất hóa học, trạng thái tự nhiên, thành phần cấu tạo và ứng dụng của Protein – Hóa 9 bài 53 phải không? Nào hãy cùng DONGNAIART đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Protein tính chất hóa học, trạng thái tự nhiên, thành phần cấu tạo và ứng dụng của Protein – Hóa 9 bài 53.

Protein là một trong những chất hữu cơ có vai trò đặt biệt quan trọng trong các quá trình sống như ở người và động vật và thực vật.

Vậy Protein là gì? Protein có tính chất hóa học gì? Thành phần cấu tạo phân tử ra sao và Protein có ứng dụng gì trong đời sống? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Protein tính chất hóa học, trạng thái tự nhiên, thành phần cấu tạo và ứng dụng của Protein – Hóa 9 bài 53

I. Trạng thái tự nhiên của protein

– Protein có trong cơ thể người, động vật và thực vật như lòng trắng trứng, sữa, tóc, sừng, móng, rễ, thân, lá, quả, hạt,…

trạng thái tự nhiên của proteinProtein có nhiều trong trứng, sữa, thịt, quả, hạt, lá,…

II. Thành phần và cấu tạo phân tử của Protein

1. Thành phần nguyên tố của protein

– Thành phần nguyên tố chủ yếu của protein là C, H, O, N và một lượng nhỏ S, P, kim loại. 

2. Cấu tạo phân tử của protein

– Protein có phân tử khối rất lớn và có cấu tạo rất phức tạp

– Protein được tạo ra từ các amino axit, mỗi phân tử amino axit tạo thành một “mắt xích” trong phân tử protein.

III. Tính chất hóa học của Protein

1. Phản ứng thủy phân của protein

– Khi đun nóng protein trong dung dịch axit hoặc bazơ, protein bị thủy phân sinh ra các amino axit.

XEM THÊM:  Khám phá bí mật món Nachos đến từ Mexico nhưng nổi tiếng ở nhiều nước trên thế giới

 Protein + Nước  hỗn hợn amino axit

2. Sự phân hủy bởi nhiệt

– Khi đun nóng mạnh hoặc đốt cháy, protein bị phân hủy tạo thành những chất bay hơi và có mùi khét (giống như tóc, thịt cháy).

3. Sự đông tụ

– Khi đun nóng hoặc cho thêm hóa chất (rượu etylic, axit,…) xảy ra sự kết tủa hay đông tụ protein.

* Ví dụ: Đun nóng lòng trắng trứng.

IV. Ứng dụng của protein

– Ứng dụng chính của protein là làm thức ăn, ngoài ra protein còn có những ứng dụng khác trong công nghiệp dệt (len, tơ tằm), da, mĩ nghệ,…

Như vậy, kết thúc bài viết về tính chất hóa học Protein, trạng thái tự nhiên, thành phần cấu tạo và ứng dụng của protein trong đời sống các em cần ghi nhớ ý chính sau:

+ Protein có phân tử khối rất lớn, có cấu tạo phân tử rất phức tạp được tạo thành từ nhiều loại amino axit.

+ Protein có tính chất sau: phản ứng thủy phân, bị đông tụ, bị phân hủy bởi nhiệt.

+ Protein là thực phẩm quan trọng của người và động vật.

» Mục lục bài viết SGK Hóa 9 Lý thuyết và Bài tập

» Mục lục bài viết SGK Vật lý 9 Lý thuyết và Bài tập

Đăng bởi: DONGNAIART

Chuyên mục: Giáo Dục

Vậy là đến đây bài viết về Protein tính chất hóa học, trạng thái tự nhiên, thành phần cấu tạo và ứng dụng của Protein – Hóa 9 bài 53 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Dongnaiart.edu.vn

Thông báo: ĐỒNG NAI ART - Tổng hợp và biên soạn các bài viết từ nhiều nguồn trên internet. Trong quá trình thực hiện, nếu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của bạn mà chưa cập nhật nguồn. Vui lòng liên hệ qua email: dongnaiart.edu.vn@gmail.com để chúng tôi được biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.