Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ DONGNAIART.EDU.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "DONGNAIART". (Ví dụ: Lý do chuyển lớp Dongnaiart). Tìm kiếm ngay
103 lượt xem

CẨM NANG NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ QUỸ ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM

Bạn đang quan tâm đến CẨM NANG NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ QUỸ ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM phải không? Nào hãy cùng DONGNAIART đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO CẨM NANG NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ QUỸ ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM.

công ty quy dau tu tai chinh đơn vị

Bên cạnh Cổ Phiếu, Trái Phiếu, Ngoại Tệ, Vàng,…là những kênh đầu tư khá quen thuộc với các nhà đầu tư thì thị trường tài chính Việt Nam xuất hiện thêm một hình thức đầu tư nữa là các Quỹ đầu tư tài chính. Vậy Quỹ đầu tư là gì? Có những quỹ đầu tư tài chính nào? Lợi ích mà quỹ đầu tư tài chính mang lại cho các nhà đầu tư là gì? Bài viết dưới đây Emime muốn gửi đến các nhà đầu tư những thông tin hữu ích nhất về Quỹ đầu tư.

1. Quỹ đầu tư là gì?

Theo Wikimedia: ” Quỹ đầu tư là một cách đầu tư tiền cùng với các nhà đầu tư khác để hưởng lợi từ những lợi thế vốn có khi làm việc như một phần của một nhóm. Những ưu điểm này bao gồm khả năng:

 • Thuê các nhà quản lý đầu tư chuyên nghiệp, có khả năng mang lại lợi nhuận tốt hơn và quản lý rủi ro đầy đủ hơn;
 • Tợi ích từ quy mô kinh tế, nghĩa là chi phí giao dịch thấp hơn;
 • Tăng sự đa dạng hóa tài sản để giảm một số rủi ro phi hệ thống”

Nói một cách dễ hiểu hơn:

Quỹ đầu tư là quỹ huy động vốn từ nhà đầu tư để đầu tư vào các loại tài sản tuân thủ theo mục tiêu được xác định. Nói một cách khác, Quỹ đầu tư là định chế tài chính trung gian phi ngân hàng thu hút tiền nhàn rỗi từ các nguồn khác nhau để đầu tư vào các cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, hay các loại tài sản khác. Khi đầu tư vào Quỹ, nhà đầu tư có thể có được thu nhập từ các nguồn sau:

(1) Cổ tức cổ phiếu và lợi tức trái phiếu.

(2) Thặng dư từ việc bán chứng khoán đang có lợi nhuận.

(3) Lợi nhuận từ việc bán Chứng Chỉ Quỹ.

2. Lợi ích của các quỹ đầu tư tại Việt Nam

Đối với những nhà đầu tư mới tham gia chưa có đầy đủ kiến thức chuyên môn nghiệp vụ cũng như chưa có kinh nghiệm đầu tư thực chiến thì việc lựa chọn các quỹ đầu tư sẽ giúp các nhà đầu tư có những lựa chọn tốt nhất, giảm thiểu rủi ro và mang lại những nguồn lợi tốt nhất chọn các nhà đầu tư. Dưới đây là nhưng lợi ích trực tiếp mà khách hàng có thể nhìn thấy khi lựa chọn hình thức quỹ đầu tư:

An Toàn khi có một đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp

Quỹ được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia và được ngân hàng giám sát cùng các cơ quan thẩm quyền khác. Hoặc nói một cách khác, công ty Quản lý quỹ là đơn vị quản lý các quỹ đầu tư, hay các quỹ đầu tư chính là các sản phẩm – dịch vụ mà công ty quản lý quỹ cung cấp cho khách hàng. Mà những người trực tiếp đứng ra quản lý quỹ là những chuyên gia đầu tư với nhiều kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng và kinh nghiệm đầu tư ở nhiều các dự án khác nhau, do đó, họ có khả năng phân tích và nghiên cứu thị trường, xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng và tiềm năng. Điều này đồng thời hạn chế những rủi ro thường gặp của những cá nhân không chuyên, thiếu kinh nghiệm trong quá trình đầu tư do vậy đây chính là lựa chọn tốt nhất đối với các nhà đầu tư không chuyên.

XEM THÊM:  kiểm tra số dư tài khoản maritime bank

Giúp đa dạng hóa các danh mục đầu tư

Một danh mục đầu tư đa dạng phải bao gồm ít nhất 12 loại cổ phiếu. Việc đa dạng hoá danh mục đầu tư giúp nhà đầu tư tạo ra sự cân bằng trong danh mục, nhằm duy trì sự tăng trưởng tốt ngay cả khi một vài cổ phiếu trong danh mục bị giảm giá. Đây còn được xem là một phương thức phân tán rủi ro hiệu quả. Tuy nhiên để đa dạng hoá danh mục đầu tư của mình, nhà đầu tư không chỉ cần có kiến thức về thị trường để xây dựng một danh mục đầu tư tối ưu, mà còn cần một số vốn lớn tuỳ theo giá trị của chứng khoán hay quy mô của dự án.

Khi đó, quỹ đầu tư là các tổ chức đầu tư chuyên nghiệp có thể giúp những người mới tham gia thị trường hay những người có số vốn ít ỏi vẫn thu được lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro, bằng cách tập hợp những số tiền nhỏ mà nhà đầu tư uỷ thác thành một khoản tiền lớn và đầu tư vào các dự án tiềm năng.

Khi các nhà đầu tư cảm thấy không đủ kiến thức, kinh nghiệm và thời gian để trực tiếp hoạt động trên thị trường chứng khoán, họ tìm đến những tổ chức đầu tư chuyên nghiệp để uỷ thác số tiền đầu tư của mình. Như vậy, so với hình thức đầu tư trực tiếp của từng cá nhân, hình thức đầu tư thông qua quỹ đầu tư có những lợi thế nhất định.

3. Có những loại quỹ đầu tư nào:

Tiêu chí Các loại quỹ đầu tư Căn cứ vào cấu trúc vận động vốn Quỹ Đóng Quỹ Mở Phát hành chỉ duy nhất một lần, thông qua quá trình huy động vốn cho quỹ và quỹ không thực hiện việc mua lại cổ phiếu/chứng chỉ đầu tư khi nhà đầu tư có nhu cầu bán lại. Hình thức này nhằm mục đích giúp cho việc huy động vốn (hay đóng quỹ), các chứng chỉ quỹ sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Sau đợt phát hành lần đầu ra công chúng, giao dịch mua/bán của nhà đầu tư được thực hiện định kỳ căn cứ vào giá trị tài sản ròng (NAV). Giao dịch này được thực hiện trực tiếp với công ty Quản Lý Quỹ hoặc tại các Đại lý chỉ định. Căn cứ vào cơ cấu tổ chức và hoạt động của quỹ Quỹ đầu tư dạng công ty Quỹ đầu tư dạng hợp đồng

Quỹ đầu tư là một pháp nhân, tức là một công ty được hình thành theo quy định của pháp luật từng nước. Cơ quan điều hành cao nhất của quỹ là hội đồng quản trị do các cổ đông (nhà đầu tư) bầu ra. Có nhiệm vụ chính là quản lý toàn bộ hoạt động của quỹ, lựa chọn công ty quản lý quỹ và giám sát hoạt động đầu tư của công ty quản lý quỹ và có quyền thay đổi công ty quản lý quỹ.

XEM THÊM:  định mức xây dựng mới nhất

Trong mô hình này, công ty quản lý quỹ hoạt động như một nhà tư vấn đầu tư, chịu trách nhiệm tiến hành phân tích đầu tư, quản lý danh mục đầu tư và thực hiện các công việc quản trị kinh doanh khác.

Khác với mô hình quỹ đầu tư dạng công ty, mô hình này quỹ đầu tư không phải là pháp nhân. Công ty quản lý quỹ đứng ra thành lập quỹ, tiến hành việc huy động vốn, thực hiện việc đầu tư theo những mục tiêu đã đề ra trong điều lệ quỹ. Nhà đầu tư là những người góp vốn vào quỹ (nhưng không phải là cổ đông như mô hình quỹ đầu tư dạng công ty) và ủy thác việc đầu tư cho công ty quản lý quỹ để bảo đảm khả năng sinh lợi cao nhất từ khoản vốn đóng góp của họ.

Đây là mô hình quỹ tín thác đầu tư. Căn cứ vào nguồn vốn huy động Quỹ đầu tư tập thể (Quỹ công chúng) Quỹ đầu tư cá nhân (Quỹ thành viên) Là quỹ huy động vốn bằng cách phát hành rộng rãi ra công chúng. Nhà đầu tư có thể là cá nhân hay pháp nhân nhưng đa phần là các nhà đầu tư riêng lẻ. Quỹ công chúng cung cấp cho các nhà đầu tư nhỏ phương tiện đầu tư đảm bảo đa dạng hóa đầu tư, giảm thiểu rủi ro và chi phí đầu tư thấp với hiệu quả cao do tính chuyên nghiệp của đầu tư mang lại.

Quỹ huy động vốn bằng phương thức phát hành riêng lẻ cho một nhóm nhỏ các nhà đầu tư. Có thể được lựa chọn trước. Là các cá nhân hay các định chế tài chính hoặc các tập đoàn kinh tế lớn. Do vậy tính thanh khoản của quỹ này sẽ thấp hơn quỹ công chúng.

Các nhà đầu tư vào các quỹ tư nhân thường với lượng vốn lớn. Đổi lại họ có thể tham gia vào trong việc kiểm soát đầu tư của quỹ.

Vậy nên đầu tư vào quỹ đóng hay quỹ mở?

1. Về tính thanh khoản ( Khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của 1 loại tài sản)

 • Quỹ mở thì tính thanh khoản cao đối với ai có ý định đầu tư, và đây cũng là một trong những hình thức chủ chốt cho những ai muốn nhanh chóng làm giàu.

 • Quỹ đóng thì chúng chỉ được niêm yết trên một thị trường chứng khoán, và những chứng chỉ này chỉ được giao dịch như một cổ phiếu của một công ty niêm yết.

Như vậy, trong hai loại quỹ thì quỹ mở có tính thanh khoản cao hơn nhiều so với quỹ đóng. Đây cũng chính là lý do vì sao các nhà đầu tư thường có xu hướng chọn quỹ mở nhiều hơn. 2. Về khoản nắm giữ tiền

 • Quỹ mở luôn trong tình trạng người đầu tư phải nạp một số tiền nhất định, để mua chứng chỉ của quỹ đó, cũng như kiểm soát một cách chặt chẽ.

 • Với quỹ đóng, bởi tính chất ổn định của nó nên nó sẽ rất có ích cho những cá nhân, đơn vị sẽ không bị áp lực về tính thanh khoản, từ đó mang đến tiềm năng đầu tư vào các tài sản mang tính chiến lược dài hạn.

XEM THÊM:  List sieu thi coopmart co ban tinh bot nghe khong

Như vậy, Quỹ mở luôn linh hoạt trong việc mua lại chứng chỉ quỹ, trong khi đó, đối với quỹ đóng, do không bị áp lực về tính thanh khoản bởi tính ổn định về vốn nên việc nắm giữ tiền là không bắt buộc.

 • Đối với Qũy mở, việc mua bán chứng chỉ quỹ được thực hiện trực tiếp từ quỹ cùng với phí giao dịch. Chứng chỉ quỹ được phân phối liên tục tại các Đại lý Phân phối như Công ty Chứng khoán, Ngân hàng, Công ty quản lý quỹ,…
 • Quỹ đóng: việc mua bán chứng chỉ quỹ được thực hiện từ nhà môi giới với phí môi giới giao dịch. Việc phân phối chứng chỉ quỹ chỉ thực hiện trong thời gian huy động lần đầu, hoặc khi tăng vốn điều lệ quỹ, thông qua công ty chứng khoán hoặc công ty quản lý quỹ.
 • Quỹ đầu tư mở: quy mô vốn có thể có thay đổi đáng kể.
 • Quỹ đầu tư đóng: quy mô vốn khá ổn định cho tới khi đáo hạn (trừ trường hợp tăng vốn).

Làm thế nào để lựa chọn một công ty Quản lý quỹ tốt

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều quỹ đầu tư phù hợp tất cả các yêu cầu cần có của một công ty quản lý quỹ tốt mà bạn có thể lựa chọn với mệnh giá chứng chỉ quỹ và số lượng chứng chỉ quỹ chào bán rất đa dạng. Có một số tiêu chí mà dân đầu tư thường “truyền tai” nhau để có thể lựa chọn một Công ty Quản lý quỹ tốt mà bạn hoàn toàn có thể tham khảo, đó là:

 • Các quỹ đang quản lý có kết quả hoạt động tốt, mang lại lợi nhuận cao hơn các quỹ cùng loại khác và có lợi nhuận lớn hơn lợi nhuận tham chiếu.
 • Có uy tín tốt và hoạt động lâu năm trên thị trường tài chính, có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và ổn định.
 • Thường xuyên công bố thông tin đến nhà đầu tư.
 • Trang web và các tài liệu có đầy đủ thông tin.
 • Danh mục đầu tư đa dạng với nhiều cổ phiếu của nhiều ngành khác nhau.
 • Chuyên nghiệp, luôn thân thiện.
 • Nhận được nhiều sự tin tưởng từ các nhà đầu tư.

Với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực đầu tư và tư vấn tài chính cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Emime mong muốn được giải đáp những vướng mắc, khó khăn gặp phải khi đầu tư. Do vậy nếu các nhà đầu tư mong muốn được đồng hành hay hợp tác với chúng tôi thì liên hệ ngay cho Emime chúng tôi đang tạo một hệ sinh thái tốt nhất giữa các nhà đầu tư.

EMIME COMPANY HOTLINE: 024 2215 2626

Vậy là đến đây bài viết về CẨM NANG NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ QUỸ ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Dongnaiart.edu.vn

Thông báo: ĐỒNG NAI ART - Tổng hợp và biên soạn các bài viết từ nhiều nguồn trên internet. Trong quá trình thực hiện, nếu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của bạn mà chưa cập nhật nguồn. Vui lòng liên hệ qua email: dongnaiart.edu.vn@gmail.com để chúng tôi được biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.