Sàn giao dịch chứng khoán là gì

Sàn giao dịch chứng khoán được định nghĩa là một nền tảng tập trung hóa nơi mọi người có thể giao dịch cổ phiếu do các công ty tư nhân và nhà nước phát hành. Khái niệm sàn giao dịch chứng khoán thường bị nhầm lẫn bởi một số nhà đầu tư mới nghĩ rằng thuật ngữ này bao hàm mọi hình thức mua bán trao đổi. Thật ra sàn giao dịch chứng khoán là nơi nhà đầu tư mua bán tài sản đặc trưng cổ phiếu mà thôi.

Bạn đang xem: Sàn giao dịch chứng khoán là gì

*

Trong bài viết hôm nay, ta sẽ cùng nhau tìm hiểu khái niệm sàn giao dịch chứng khoán cùng ưu nhược điểm chính cũng như cách phân biệt sàn giao dịch chứng khoán với sàn giao dịch OTC để giao dịch các sản phẩm tài chính và cổ phiếu khác nhau.

Phân biệt sàn giao dịch chứng khoán với sàn OTC

Sàn OTC giao dịch cổ phiếu một cách trực tiếp giữa hai bên mua và bán còn sàn giao dịch chứng khoán giao dịch thông qua nhà môi giới trung gian, đòi hỏi một số yêu cầu và quy định được thiết lập cho nhà đầu tư dài hạn lẫn ngắn hạn.

Ngoài ra, nếu một công ty muốn niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán thì công ty cần đáp ứng một số yêu cầu. Trong đó có yêu cầu của NASDAQ đòi hỏi công ty muốn niêm yết phải có giá trị vốn hóa thị trường ít nhất 70 triệu đô la. Các yêu cầu này có thể khác nhau tùy thuộc vào địa điểm sàn chứng khoán. Ví dụ, để được niêm yết trên sàn chứng khoán Phố Wall, giá trị vốn hóa thị trường của công typhải từ 100 triệu đô la trở lên.

Có thể bạn quan tâm:  Thông Tin Tuyển Sinh Trường Cao Đẳng Nghề Công Nghệ, Kinh Tế Và Thủy Sản 2020

Các sàn giao dịch chứng khoán danh tiếng

Nhà đầu tư ngắn hạn lẫn dài hạn đều có toàn quyền lựa chọn sàn giao dịch chứng khoán ưng ý cho mình khắp nơi trên thế giới. Gồm cả các sàn giao dịch lớn và sàn nhỏ. Sau đây là các thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới:

New York (NYSE);Tokyo (JPX);Luân Đôn (LSE);Thượng Hải (SSE);Bombay (BSE).

Xem thêm: * 3D: Hướng Dẫn Sử Dụng Artlantis 5 Full Cờ Rắc, * 3D: Hướng Dẫn Sử Dụng Sketchup Và Artlantis

Ưu và nhược điểm của sàn giao dịch chứng khoán

Cả các công ty được niêm yết và nhà đầu tư cá nhân đang tìm kiếm cơ hội giao dịch kiếm lời đều có thể được hưởng lợi từ sàn giao dịch chứng khoán. Đồng thời, nó cũng tồn tại vài nhược điểm nhỏ.

Ưu điểm:

Một công ty được niêm yết sẽ được mọi người công nhận, tin tưởng và trở nên đầy uy tín, đặc biệt nếu xuất hiện trên các sàn danh tiếng như NY hay London.Sàn giao dịch chứng khoán cung cấp nhiều công cụ quản trị rủi ro khác nhau giúp giữ an toàn tài khoản cho cả nhà đầu tư và công ty niêm yết tránh khỏi tình trạng vỡ nợ.Công ty có thể thu hút thêm vốn đầu tư để mở rộng kinh doanh.Nhà giao dịch hưởng lợi với việc mua bán nhanh chóng và đơn giản hơn nhờ sự trợ giúp từ các nhà môi giới trực tuyến.

Có thể bạn quan tâm:  Xăm ở xương quai xanh có đau không

Nhược điểm:

Công ty phải đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định để được niêm yết trên sàn. Quy trình này có thể tốn nhiều thời gian và công sức, chưa kể nguồn tài chính và các nguồn lực khác. Ngoài ra, công ty cần liên tục đáp ứng các yêu cầu nêu trên trong suốt thời gian được niêm yết.Nhà đầu tư có thể kiếm được nhiều lợi nhuận nhưng không ai có thể đảm bảo doanh thu ổn định vì một số yếu tố có thể tác động lên quá trình giao dịch. Nó có thể là biến động thị trường chịu ảnh hưởng bởi các sự kiện địa chính trị hay kinh tế.Đôi khi sàn giao dịch chứng khoán cũng có nguy cơ giải thể mặc dù những thảm họa như vậy là vô cùng hiếm.

*

Cách tốt nhất để khắc phục mọi nhược điểm chính là triển khai các chiến lược quản lý rủi ro hiệu quả. Ngoài ra mọi người cần trang bị kiến thức cơ bản về sàn giao dịch chứng khoán và tài sản giao dịch. Hãy học cách giao dịch cổ phiếu để sẵn sàng tham gia vào thị trường tài chính thật hiệu quả.

Bài viết này không chứa và không nên được hiểu là chứa lời khuyên đầu tư, khuyến nghị đầu tư, đề nghị hoặc chào mời cho bất kỳ giao dịch nào trong các công cụ tài chính. Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ các cố vấn tài chính độc lập để đảm bảo bạn hiểu được các rủi ro.

Có thể bạn quan tâm:  Dịch vụ rip template blogspot

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *