Service learning là gì

Học tập phục vụ cộng đồng là một phương pháp giảng dạy và học tập có sự kết hợp với các hoạt động phục vụ cộng đồng, thông qua sự hướng dẫn của người dạy và sự tự phản ánh (reflection) của người học để từ đó làm giàu thêm những trải nghiệm học tập, giúp xây dựng trách nhiệm công dân và làm vững mạnh cộng đồng.

Bạn đang xem: Service learning là gì

Thông qua phương pháp học tập phục vụ cộng đồng, các bạn trẻ (từ mẫu giáo cho đến sinh viên đại học) có thể sử dụng được những gì được học trong nhà trường để giải quyết những vấn đề thực tế từ cuộc sống. Các bạn không chỉ học cách áp dụng thực tiễn những kiến thức sách vở và các bạn còn có thể trở thành những công dân tích cực đóng góp cho cộng đồng, xã hội thông qua các hoạt động mang tính phục vụ.

*

Học tập phục vụ cộng đồng có thể được áp dụng một cách đa dạng và linh hoạt trong nhiều môi trường khác nhau, từ những trường mẫu giáo, tiểu học, phổ thông, đại học cho đến những tổ chức xã hội dựa vào cộng đồng hoặc dựa vào niềm tin (faith). Hình thức học tập này có thể thực hiện trong một nhóm nhỏ học sinh, sinh viên, trong một lớp học hoặc cũng có thể trong phạm vi cả một trường học. Học sinh, sinh viên có thể hình thành các tính cách làm việc với người khác trong trường và trong cộng đồng để sáng tạo nên những dự án phục vụ trong lĩnh vực giáo dục, an sinh xã hội hoặc môi trường.

Có thể bạn quan tâm:  Hướng dẫn sử dụng amazon ses

Cộng đồng (community): được hiểu ở đây rất rộng, bao gồm dân địa phương, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, các tổ chức và đoàn thể,…

Học tập phục vụ cộng đồng (Service Learning (SL), Community-based Service Learning, Community-University Engagement): phương pháp giảng dạy gắn liền giảng dạy, đào tạo đại học với nhu cầu thực tế của cộng đồng, đáp ứng việc học đi đôi với hành, giúp cho người học biết cách áp dụng những kiến thức từ môn học vào những tình huống thực tế, phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề. Trong chương trình học, sinh viên tình nguyện cùng cộng đồng tham gia vào việc giải quyết vấn đề cụ thể của địa phương. Phương pháp học tập này đem lại ích lợi cho các đối tác tham gia: sinh viên, nhà trường và cộng đồng.

Xem thêm: Bệnh Giãn Tĩnh Mạch Chân Khám Suy Giãn Tĩnh Mạch Ở Đâu ? Bệnh Giãn Tĩnh Mạch Chân Khám Ở Đâu

Các cộng đồng học tập (Learning Communities): sinh viên tổ chức học theo nhóm tìm hiểu hai hoặc ba môn học có liên quan với nhau, thảo luận dưới sự hướng dẫn của các giảng viên.

Dự án học tập Capston (Senior Capstone): Các sinh viên năm cuối tham gia nghiên cứu, thực hiện dự án có nội dung và mục tiêu giải quyết các vấn đề cụ thể của cộng đồng xã hội.

Lịch sử và Phát triển Service Learning-SL: Phương pháp Học tập Có ích – Service Learning được khởi xướng đầu tiên năm 1976 từ Berea College. Sau đó được nhân rộng trên toàn nước Mỹ. Hiện nay trên thế giới phương pháp SL đã được vận dụng tại các quốc gia: Canada, Argentina, Âu Châu, Ai Cập, Nam Phi, Nhật Bản, Thailand, và Australia với những tên gọi khác nhau như: Community-Based Learning, Community-University Engagement.

Có thể bạn quan tâm:  Thông Tin Tuyển Sinh Trường Cao Đẳng Nông Lâm Thanh Hóa Năm 2020

Xem thêm: Liên Doanh Liên Kết Là Gì – Đặc Điểm Của Loại Hình Công Ty Này

Giải thích: Một số tác giả về sau dịch Service Learning là “học tập phục vụ”, mặc dù từ dịch này sát từ tiếng Anh theo từng chữ, nhưng lại làm mất ngữ nghĩa của mô hình học tập này, và gây khó hiểu trong diễn đạt tiếng Việt. Do vậy, chúng tôi vẫn quyết định dịch theo nghĩa đầy đủ là “học tập phục vụ cộng đồng”. Yếu tố cộng đồng là một đặc trưng riêng của phương pháp này. Và ngay từ nguyên thuỷ của thuật ngữ tiếng Anh các tác giả cũng nhấn mạnh yếu tố này.

Chuyên mục: kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *