SỞ Y TẾ TP. HỒ CHÍ MINH

His là gì

Thử tham khảo tình hình triển khai HIS tại các bệnh viện của Malaysia qua chuyên đề “Performance of Hospital Information System in Malaysian Public Hospital: a Review” được đăng trên Tạp chí International Journal of Engineering & Technology (2018):

Bạn đang xem: His là gì

Tính tới thời điểm của năm 2018, tại Malaysia có 138 bệnh viện công nhưng chỉ có 21 bệnh viện triển khai HIS (Hospital Information System). Bộ Y tế Malaysia chia các bệnh viện công thành 3 nhóm tuỳ theo mức ứng dụng HIS, bao gồm: nhóm bệnh viện triển khai hệ thống thông tin bệnh viện ở mức cơ bản – BHIS (Basic Hospital Information System), nhóm triển khai hệ thống thông tin ở mức trung bình – IHIS (Intermediate Hospital Information System) và nhóm triển khai hệ thống thông tin ở mức toàn bệnh viện – THIS (Total Hospital Information System).

Bạn đang xem: His là gì

Bạn đang xem: His là gì

Bộ Y tế Malaysia chia các bệnh viện theo 3 nhóm HIS

Bạn đang xem: His là gì

Xem thêm: Văn mẫu lớp 11: Phân tích 2 khổ thơ cuối bài Tràng Giang của Huy Cận (Dàn ý 10 Mẫu) Những bài văn mẫu lớp 11 hay nhất

Việc Bộ Y tế Malaysia phân nhóm các bệnh viện thành 3 nhóm: BHIS, IHIS VÀ THIS là căn cứ vào các thành phần hiện có của hệ thống thông tin bệnh viện (HIS) như sau:

Bạn đang xem: His là gì

– CIS (Clinical Information System): Hệ thống thông tin Lâm sàng, là một hệ thống máy tính với các ứng dụng giúp thu thập, lưu trữ, kiểm soát và làm cho dữ liệu lâm sàng có thể truy cập được khi cần thiết cho quá trình chăm sóc bệnh nhân. Thông thường, CIS được sử dụng như một phần của công tác văn phòng lâm sàng (sử dụng bởi các bác sĩ chuyên khoa và các trợ lý bác sĩ).

Xem thêm: Chi tiết xe Kia Morning Si 2021 kèm giá bán

– FIS (Financial Information Systems): Hệ thống thông tin Tài chính, là một hệ thống máy tính và các ứng dụng chuyên dùng để xử lý các phần việc liên quan đến kinh doanh của các phòng khám và các khoa phòng trong bệnh viện và được sử dụng bởi nhân viên kế toán.

Xem thêm: Chi tiết xe Kia Morning Si 2021 kèm giá bán

– LIS (Laboratory Information System): Hệ thống thông tin Xét nghiệm, là một hệ thống dữ liệu máy tính giúp giám sát dữ liệu trong phòng xét nghiệm cho tất cả các lĩnh vực của phòng xét nghiệm, ví dụ, khoa học lâm sàng, huyết học và vi sinh.

Xem thêm: Chi tiết xe Kia Morning Si 2021 kèm giá bán

– NIS (Nursing Information Systems): Hệ thống thông tin Điều dưỡng, là một hệ thống máy tính với các ứng dụng giúp người điều dưỡng có thể dễ dàng biết được các thông tin lâm sàng do các bác sĩ chuyên khoa khác nhau đã thăm khám và chỉ định điều trị giúp cho công tác chăm sóc người bệnh của người điều dưỡng được chính xác, đầy đủ và an toàn cho người bệnh.

Xem thêm: Chi tiết xe Kia Morning Si 2021 kèm giá bán

– PIS (Pharmacy Information System): Hệ thống thông tin Dược, là một hệ thống máy tính và các ứng dụng phức tạp giúp cho người dược sĩ giải quyết các vấn đề liên quan đến cung ứng và sử dụng thuốc trong bệnh viện.

Xem thêm: Chi tiết xe Kia Morning Si 2021 kèm giá bán

– PACS (Picture Archiving Communication System): Hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh, là hệ thống thông tin lưu trữ và thu nhận hình ảnh có nhiệm vụ quản lý công tác lưu trữ, truyền tải và thu nhận hình ảnh trên mạng máy tính của khoa chẩn đoán hình ảnh và của toàn bệnh viện, trong đó các hình ảnh được lấy từ các thiết bị như siêu âm, X-quang, chụp cắt lớp, cộng hưởng từ hạt nhân… với định dạng ảnh phổ biến hiện nay là DICOM được lưu trữ tại các Server và truyền đến các máy tính tại khoa chẩn đoán hình ảnh và các khoa trong bệnh viện phục vụ công tác khám, chẩn đoán và điều trị.

Xem thêm: Chi tiết xe Kia Morning Si 2021 kèm giá bán

– RIS (Radiology Information System): Hệ thống thông tin chẩn đoán hình ảnh, là một hệ thống phần mềm giúp quản lý thông tin bệnh nhân, quản lý danh sách bệnh nhân đến chụp, chiếu tại khoa, số liệu chụp, chiếu và kết quả chẩn đoán… Thông tin dữ liệu của RIS gồm dạng text và dạng ảnh theo tiêu chuẩn DICOM được lấy từ các thiết bị chiếu chụp: X-quang, cắt lớp, siêu âm, cộng hưởng từ,…

Bạn đang xem: His là gì

Các thành phần của HIS

Xem thêm: CÔNG TY MẸ TIẾNG ANH LÀ GÌ? CÔNG TY CON TIẾNG ANH LÀ GÌ?

SỞ Y TẾ TP.HCM

Lời kết: Như vậy trên đây là bài viết SỞ Y TẾ TP. HỒ CHÍ MINH. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button