Tại sao đầu có chấy

Nhiễm chấy rận là một trong những bệnh gây ảnh hưởng về mặt sức khỏe như ngứa, loét, nhiễm trùng da đầu,.. Bên cạnh đó người nhiễm chấy rận còn hình thành tâm lý tự ti, ngại giao tiếp, và gặp gỡ người khác. Bệnh thường gặp ở đối tượng trẻ em, học sinh nội trú, những người làm công việc tại trung tâm chăm sóc sức khỏe, trường học. Hãy cùng truongsuphamtphcm.edu.vn tìm hiểu thông tin về bệnh cũng như cách điều trị và phòng tránh bệnh chấy rận.

Bạn đang xem: Tại sao đầu có chấy

1. Tổng quan bệnh chấy rận ở da đầu

Chấy rận là loài côn trùng nhỏ bé, không có cánh, thường ký sinh trên cơ thể người hoặc động vật. Chúng hút máu từ cơ thể vật chủ để tồn tại. Ở người, chúng lây lan qua tiếp xúc, qua quần áo, thường sống trong lông tóc và hút máu từ da đầu. Một con rận con trưởng thành có kích thước bằng hạt vừng. Một quả trứng rận thì có kích thước bằng một vảy gàu nhỏ.

Chúng ta cần hiểu rằng, nhiễm chấy rận không phải là dấu hiệu của vệ sinh cá nhân kém hay môi trường sống ô uế. Đồng thời, chấy không mang theo mầm bệnh truyền nhiễm vi khuẩn hay virus.

Có thể bạn quan tâm:  Thông Tin Tuyển Sinh Trường Cao Đẳng Nghề Quốc Tế Hà Nội

2. Người bị chấy rận ở da đầu có thể gặp các triệu chứng gì?

*
*

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc điều trị bệnh chấy rận. Tùy từng trường hợp và tình trạng người bệnh, bác sĩ điều trị sẽ tìm các loại thuốc thích hợp và phù hợp để điều trị đạt kết quả cho người bệnh.

Có một số phương pháp điều trị chấy có sẵn. Hầu hết các phương pháp điều trị sẽ cần phải được sử dụng hai lần. Điều trị thứ hai, sau một tuần đến 9 ngày, sẽ giết chết bất kỳ trứng mới nở.

Một số phương pháp điều trị phổ biến cho chấy rận ở da đầu bao gồm:

7.1 Sử dụng thuốc

Điều trị chấy không kê đơn (OTC)

Hai loại hóa chất thường được sử dụng trong điều trị chấy OTC.

Xem thêm: Tại Sao Việt Nam Cộng Hòa Sụp Đổ, Sau Trận Phước Long, Vnch Còn Vài Tháng Là Sụp Đổ

Pyrethrin, được phê duyệt để sử dụng cho những trẻ từ 2 tuổi trở lên.Permethrin (Nix), được phê duyệt để sử dụng cho những trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên.

Nếu điều trị OTC thất bại, bác sĩ có thể cho bạn điều trị theo toa, với các hóa chất khác.

Khi sử dụng thuốc điều trị, người bệnh cần chú ý liều lượng và hướng dẫn sử dụng. Cần sử dụng đúng liều lượng và hướng dẫn, nếu xuất hiện tác dụng phụ cần đi khám chuyên khoa và đổi thuốc khác phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:  CSGO LÀ GÌ

7.2 Điều trị thay thế

Nếu bạn không muốn sử dụng thuốc, hãy dùng chiếc lược có răng hoặc lược chải bọ chét (được bán trong các cửa hàng vật nuôi) để loại bỏ chấy. Có thể thoa dầu lên tóc trước khi chải. Điều này sẽ giúp chấy và trứng dính vào lược, và loại bỏ chúng dễ dàng hơn.

Bắt đầu chải ở da đầu và liên tục cho đến hết đuôi tóc. Hãy làm điều này đều đặn sau mỗi 2 đến 3 ngày cho đến khi bạn không còn dấu hiệu của chấy hay trứng.

Xem thêm: Hình Ảnh Chi Tiết Cách Làm Cao Nghệ, Cách Làm Cao Tinh Nghệ

7.3 Dọn dẹp nhà của bạn

Chấy rận có thể sống sót trên các vật dụng, đồ dùng cá nhân trong một đến vài ngày. Các phương pháp sau đây có thể được sử dụng để diệt chấy:

Giặt quần áo và khăn trải giường trong nước nóng – 130 ° F (54 ° C) trở lên – và sấy khô ở nhiệt độ cao.Ngâm bàn chải tóc, lược, băng đô và các phụ kiện tóc khác trong nước nóng (54 ° C) 5 đến 10 phút.Vệ sinh nhà cửa, hút bụi, làm sạch các bề mặt tiếp xúc

Bạn có thể thoát khỏi nỗi ám ánh chấy rận nếu có phương pháp điều trị thích hợp. Tuy nhiên, sau khi điều trị khỏi, bạn vẫn có nguy cơ tái nhiễm. Hãy giảm nguy cơ đó bằng cách dọn dẹp nhà cửa đúng cách và tránh tiếp xúc trực tiếp với những người có chấy trên đầu cho đến khi họ được điều trị xong. Đồng thời hạn chế dùng chung vật dụng vệ sinh cá nhân với người khác để giảm nguy cơ bị chấy.

Có thể bạn quan tâm:  Thử nghiệm sản phẩm mới trên thị trường

Chuyên mục: kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *