Tại sao mắt bị viễn

Viễn thịlà một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một tật khúc xạ phổ biến tại mắt. Viễn thị xảy ra khi những tia sáng hội tụ tại một điểm phía sau võng mạc làm cho tín hiệu hình ảnh bị thay đổi, khiến người bệnh chỉ có thể nhìn rõ sự vật ở xa mà không thế nhìn rõ sự vật ở gần.

Bạn đang xem: Tại sao mắt bị viễn

Viễn thịcó thể gặp ở tất cả mọi lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh do di truyền đến người trưởng thành cũng có thể bị viễn thị. Tuy nhiên, có một số trẻ em sinh ra đã bị mắc tật viễn thị nhưng khi lớn lên có khả năng hết viễn thị do mắt trẻ tự điều chỉnh được, còn một số trẻ thì viễn thị nặng bẩm sinh sẽ có nguy cơ tiến triển và cầnthiết được phát hiện sớm để có biện pháp cải thiện thị lực.

Người mắc tật viễn thị thường có cấu tạo trục nhãn cầu ngắn hơn bình thường hoặc giác mạc không đủ độ cong bình thường (giác mạc dẹt). Bên cạnh đó, viễn thị tại mắt có thể xảy ra do một số nguyên ngân sau:

Do di truyền từ người thân trong gia đình bị tật viễn thịDo bị va chạm dẫn đến chấn thương tại mắt làm thay đổi độ khúc xạMôi trường làm việc chất lượng thấpThiếu các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển thị lực của mắt

*

Tuổi tác cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc tật viễn thị, đặc biệt là người ở độ tuổi ngoài 40Tiền sử gia đình có người bị viễn thị hoặc có các rối loạn ở mắtTổn thương tại mắt do các bệnh lý viêm nhiễm nặng hoặc va chạm mạnhThói quen thường xuyên làm việc quá tải, không cho đôi mắt nghỉ ngơi.
Nhức đầu, mỏi mắtTầm nhìn gần mờ, thường phải nheo mắt hoặc cảm thấy mệt mỏi khi làm việc ở khoảng cách gần trong khi khả năng nhìn xa còn rất tốtCó thể có hiện tượng lác trongdo mắt của người viễn thị có xu hướng điều chỉnh vào trong để cố nhìn rõ hơn

Có thể bạn quan tâm:  Thông Tin Tuyển Sinh Trường Cao Đẳng Giao Thông Vận Tải II

Tật viễn thị khiến thị lực người bệnh kém, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc. Người có các triệu chứng trên cần đi khám ở các cơ sở chuyên khoa mắt để khám xem mắt có tật viễn thị hay không vì một số triệu chứng của viễn thị dễ nhầm lẫn với tật lão thị ở người trung niên. Để kiểm tra mắt người bệnh bị viễn thị ra sao, các kỹ thuật viên khúc xạ tại Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản sẽ sử dụng các phương pháp như:

Căn cứ vào máy chụp khúc xạ tự động để xác định xem có độ viễn thị hay không và độ viễn thị định lượng ra sao.Chỉnh kính viễn thị cho người bệnh với bảng thử thị lực 5 để tìm ra độ viễn thị chính xác

Độ viễn thị từ +0.5 đến +1.75 diop được cho là nhẹ, từ +2.0 đến +4.0 diop là độ viễn thị vừa phải, từ +4.0 trở lên gọi là viễn thị nặng.

Xem thêm: Người Chết Oan Là Gì – Làm Cách Nào Để Họ Siêu Thoát

Việc kết hợp các phương pháp kiểm tra sẽ hỗ trợ kỹ thuật viên tìm ra độ viễn thị của người bệnh chính xác nhất, qua đó giúp người bệnh có thể cải thiện thị lực tối đa khi đeo kính hoặc thực hiện phẫu thuật điều trị viễn thị.

Đeo kính gọng/ kính áp tròng điều chỉnh viễn thị đúng số. Đây là biện pháp đơn giản, được áp dụng rộng rãi, mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên bệnh nhân cần thăm khám bác sĩ nhãn khoa tại cơ sở chuyên khoa mắt uy tín để được kiểm tra thị lực chính xác và tư vấn loại kính phù hợp, cải thiện thị lực tối đa.

Có thể bạn quan tâm:  Thông Tin Tuyển Sinh Trường Cao Đẳng Nghề Việt - Hàn Quảng Ninh Năm 2020

Xem thêm: Mua Blackberry Playbook 4G Ở Đâu, Blackberry Playbook 4G 32Gb

*

Viễn thị do di truyền là không thể phòng tránh. Tuy nhiên theo các bác sĩ nhãn khoa tại bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản, có thể phòng ngừa viễn thị bằng các cách sau:

Tránh các tổn thương đến mắt có thể xảy raLàm việc ở nơi có ánh sáng đầy đủCho mắt nghỉ ngơi ngắt quãng khi làm việc trước máy tính, đọc sách hoặc làm các công việc cần sự tỉ mỉ.Thăm khám, sử dụng các biện pháp hỗ trợ hoặc điều trị kịp thời khi phát hiện mắt có loạn thị.Ăn uống hợp lý để cung cấp đầy đủ vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho mắt

Để đáp ứng nhu cầu thăm khám chuyên sâu trước phẫu thuật tật khúc xạ, và nhằm cung cấp cho bệnh nhân những góc nhìn và kiến thức về phẫu thuật Lasik, ReLEx SMILE, Phakic ICL EVO+, thứ 4 và thứ 7 hàng tuần Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản tổ chức Diễn đàn LASIK – PHAKIC với ưu đãi miễn phí gói khám chuyên sâu trước phẫu thuật trị giá 1.000.000 đồng.

Chuyên mục: kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *