Thế nào là hành vi đánh nhau

Trang chủ / Tư Vấn Luật / Luật Hình sự / Xác định tội danh HS / Gây thương tích khi tranh chấp đất đai bị xử lý như thế nào?

Gây thương tích khi tranh chấp đất đai là tình trạng dễ thấy khi xảy ra mẫu thuẫn liên quan đến đất đai. Các bên không thường tìm được tiếng nói chung dẫn đến xô xác, đánh nhau và gây thương tích. Vậy hành vi gây thương tích khi tranh chấp đất đai bị XỬ LÝ như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Bạn đang xem: Thế nào là hành vi đánh nhau

*

Hành vi đánh người gây thương tích

Thế nào là hành vi gây thương tích cho người khác?

Những hành vi dưới đây được xem là hành vi gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác:

Dùng hung khí, vũ khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho người khác.Dùng axit sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho người khác.Đánh người khác dẫn đến thương tật.

Tội cố ý gây thương tích theo quy định pháp luật

Hành vi gây thương tích cho người khác là hành vi nguy hiểm cho xã hội, được coi là tội phạm và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo đó những người có hành vi gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác được nêu dưới gây là hành vi phạm tội:

Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho người khác.Dùng axit sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho người khác.Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân.Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ.Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình.Có tổ chức.Lợi dụng chức vụ, quyền hạn.Thuê người gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác.Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác do được thuê.Có tính chất côn đồ.

Xem thêm: Cách Làm Sung Muối Ăn Ngay Giòn Và Ngon, Cách Làm Sung Muối Xổi

Gây thương tích khi tranh chấp đất đai xử lý như thế nào?

*

Xử lý hành vi gây thương tích khi tranh chấp đất

Xử phạt hành chính

Hành vi gây thương tích gây tổn hại đến sức khỏe của người khác khi tranh chấp đất đai có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác”.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Hành vi gây thương tích gây tổn hại đến sức khỏe của người khác khi tranh chấp đất đai có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào tính chất và mức độ thương tật của nạn nhân theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015:

Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm đối với hành vi gây tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% những thuộc trong những trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 134 của Bộ luật này.Phạt tù từ 02 năm đến 05 năm đối với hành vi gây tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc trong những trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 134 Bộ luật này.Phạt tù từ 04 năm đến 07 năm đối với hành vi gây tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.Phạt tù từ 07 năm đến 12 năm đối với hành vi gây tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc trong những trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 134 Bộ luật này.Phạt tù từ 10 năm đến 15 năm đối với hành vi gây tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên.Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

Làm chết 02 người trở lên;

Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

Xem thêm: Đánh Giá Chi Tiết S8 Plus: Hãy Quên Note 7 Đi, Đánh Giá Chi Tiết Samsung Galaxy S8

*

Luật sư tư vấn thủ tục tố cáo hành vi đánh người gây thương tích

Luật sư tư vấn về hành vi gây thương tích cho người khác

Với đội ngũ luật sư nhiều năm kinh nghiệm và am hiểu kiến thức pháp luật, Công ty Luật Long Phan PMT sẽ tư vấn cho khách hàng những vấn đề sau:

Hướng dẫn mẫu đơn tố cáo hành vi gây thương tích khi tranh chấp đất đai.Tư vấn hướng xử lý hành vi đánh người gây thương tích.Tư vấn thủ tục khởi kiện tội cố ý gây thương tích.Tham gia vào quá trình TỐ TỤNG nếu được Quý khách hàng ủy quyền.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về hành vi gây thương tích khi tranh chấp đất đai. Trường hợp Quý bạn đọc gặp khó khăn hoặc cần hỗ trợ tư vấn luật hình sự vui lòng liên hệ Công ty Luật Long Phan PMT qua số hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn luật hình sự. Xin cảm ơn!

Chuyên mục: kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *