Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ DONGNAIART.EDU.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "DONGNAIART". (Ví dụ: Lý do chuyển lớp Dongnaiart). Tìm kiếm ngay
39 lượt xem

Tìm hiểu về BUS CPU và cách xem thông số RAM trên máy tính

Bạn đang quan tâm đến Tìm hiểu về BUS CPU và cách xem thông số RAM trên máy tính phải không? Nào hãy cùng DONGNAIART đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tìm hiểu về BUS CPU và cách xem thông số RAM trên máy tính.

BUS RAM

Một BUS CPU trong máy tính là một tập hợp các kết nối vật lý (cáp và vi mạch) có thể được chia sẻ bởi nhiều thành phần phần cứng khác để giao tiếp với nhau. Nói cách khác, đây là bộ phận giúp kết nối những linh kiện khác bên trong máy tính.

Mục đích của BUS CPU là giảm số lượng kết nối bằng dây cần thiết cho việc liên lạc giữa các thành phần phần cứng, bằng cách “giao thông” tất cả dữ liệu qua một kênh. Đây là lý do tại sao chúng đôi khi được gọi là “xa lộ dữ liệu”.

Nếu như không có chi tiết này trong máy tính thì mỗi linh kiện muốn truyền dữ liệu qua nhau thì phải có thêm vài sợi dây điện nữa. Vậy là trong thùng máy CPU chắc phải có tới vài ngàn sợi dây rối tung như mạng nhện. Hên là chúng ta đã phát minh ra BUS CPU – giúp giải quyết được vấn đề đó một cách thông minh.

Đặc điểm của BUS CPU

Các đặc điểm kỹ thuật của BUS CPU

Các đặc điểm kỹ thuật của BUS CPU

Một cổng BUS CPU được đặc trưng bởi số lượng thông tin có thể được truyền đi cùng một lúc, được thể hiện bằng các bit, tương ứng với số lượng đường truyền vật lý mà dữ liệu được gửi cùng một lúc. Một dây ribbon 32 lõi có thể truyền 32 bit song song. Thuật ngữ “chiều rộng” được sử dụng để chỉ số bit mà một cổng BUS CPU có thể truyền cùng một lúc.

XEM THÊM:  Tiền không phải là tất cả, nhưng không có tiền thì vất vả, thế thôi!

Ngoài ra, tốc độ BUS cũng được xác định bởi tần số của nó (thể hiện bằng Hertz), số lượng các gói dữ liệu được gửi hoặc nhận mỗi giây. Mỗi lần dữ liệu được gửi hoặc nhận được gọi là chu kỳ.

Bằng cách này, chúng ta có thể biết được tốc độ truyền tối đa của cổng BUS CPU, số lượng dữ liệu mà nó có thể vận chuyển được trên một đơn vị thời gian, bằng cách nhân chiều rộng của nó theo tần số. Một BUS CPU chuẩn với chiều rộng 16 bit và tần số 133 MHz, có tốc độ truyền tải là 266 MB / s

Có 2 loại cổng BUS CPU trong máy tính: Cổng BUS nội bộ cho phép bộ xử lý giao tiếp với bộ nhớ trung tâm của hệ thống (RAM). Bus mở rộng (đôi khi được gọi là bus đầu vào / đầu ra) cho phép các thành phần bo mạch chủ khác nhau (USB, các kết nối PCI, ổ đĩa cứng, đĩa CD -ROM và ổ CD-RW, vv) kết nối với nhau.

Điểm lưu ý quan trọng khi chọn RAM

Có một điều bạn nên biết rằng không phải thanh RAM nào gắn vô máy cũng có thể hoạt động được. Vì nó cần phải có số BUS CPU đúng với số BUS của bo mạch chủ, có như vậy thì dữ liệu mới có thể truyền đi được.

CPU-Z

Phần mềm CPU-Z

Các bạn hãy tải phần mềm CPU-Z về để xem thông số phần cứng máy tính. Trong bảng thông báo hiện ra bạn sẽ thấy thông tin số BUS CPU. Từ đó hãy chọn thanh RAM có số BUS tương ứng và lắp vào.

XEM THÊM:  Hình ảnh chào tháng 12 làm STT

Tuy vậy, cách này chỉ phù hợp cho những bạn nào đã có kiến thức về phần cứng máy tính. Các bạn nên đem máy tính ra các trung tâm lớn để nhờ kỹ thuật viên check kỹ hơn nhé.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm: File .msi là gì? Cách cài đặt file msi

DominV

Vậy là đến đây bài viết về Tìm hiểu về BUS CPU và cách xem thông số RAM trên máy tính đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Dongnaiart.edu.vn

Thông báo: ĐỒNG NAI ART - Tổng hợp và biên soạn các bài viết từ nhiều nguồn trên internet. Trong quá trình thực hiện, nếu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của bạn mà chưa cập nhật nguồn. Vui lòng liên hệ qua email: dongnaiart.edu.vn@gmail.com để chúng tôi được biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.