Khám phá đặc điểm và công dụng cây tre lồ ô

Tương tự như các loại tre khác, tre lồ ô còn được mệnh danh là “thép xanh”. Nó được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng và rất quen thuộc với đời sống sinh hoạt của người dân. Vậy cây tre lồ ô là gì? Để hiểu thêm về loại cây này bạn đọc đừng bỏ lỡ nội dung bài viết từ Dongnaiart nhé.

Giới thiệu Cây Tre Lồ Ô Nguyên liệu:

“Tre lồ ô” (tên khoa học là Bambusa balcooa) là một loại tre có nguồn gốc từ Ấn Độ. Cây tre không còn xa lạ với nhu cầu trong cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của người Việt Nam. Có thể thấy rằng tre thực sự được sử dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp. Như công nghiệp giấy, công nghiệp xây dựng, sản xuất thủ công mỹ nghệ… Đây là nguồn cung cấp tre, nứa chất lượng cao rất được ưa chuộng hiện nay.

Khám phá đặc điểm và công dụng cây tre lồ ô
Tre lồ ô

Đặc điểm Tre Lồ Ô Nguyên Liệu

Tre lồ ô rất phổ biến trong các khu rừng miền nam nước tôi, và thường mọc thành từng đám trong các khu rừng ẩm tự nhiên. Cây cao từ 14-18m khi trưởng thành, có cây cao tới 25m. Đường kính của thân tre khoảng 15 cm. Đặc điểm của cây ô môi là thân tre uốn cong, không thẳng, ngọn tre rủ xuống, thân cây nhẵn, phẳng, trên thực tế việc khai thác, thu hái, chế biến, bảo quản không hề phức tạp. Tre lồ ô phát triển tốt trong điều kiện rừng ẩm tự nhiên và có thể bám rễ dễ dàng như các loại tre khác mà không gặp nhiều khó khăn. Ngành tre có ưu điểm là thu hoạch nhanh, tre tự làm mới tự nhiên nên đã mang lại nguồn lợi rất lớn chỉ sau 3 – 5 năm nuôi trồng và phát triển.

Độ tuổi thích hợp để chặt “cây trúc” là trên 3 năm, chu kỳ chặt từ 1 – 3 năm tùy theo nhu cầu và điều kiện phát triển. Cây trên 3 năm tuổi sẽ đạt một số khả năng phục hồi. Chiều dài sợi tre, độ nén dọc thớ, độ bền uốn hướng tâm và các chỉ tiêu khác đáp ứng yêu cầu của sản xuất, chế biến sản phẩm tre, nứa trên 5 năm tuổi, giòn, dễ gãy, thường dễ chết. Vì vậy, những cây tre có tuổi đời này không thể phát triển và tận dụng được, gây lãng phí và chiếm đất canh tác, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của tre non.

Công dụng Tre Lồ ô nguyên liệu khi sử dụng

Cây tre lồ ô có tính ứng dụng cao trong đời sống và sinh hoạt. Tre lồ ô có độ bền cao, dẻo dai có thể đáp ứng được các yêu cầu của ngành xây dựng. Như dựng vách ngăn bằng tre, hàng rào tre, nhà sàn bằng tre, trang trí nhà bằng tre. Ngoài ra, trong nông nghiệp, cây bằng lăng có thể được sử dụng để sản xuất cuốc tre, xẻng tre, v.v. Thân cây thích hợp để chế biến các loại ván ép đặc biệt. Trong cuộc sống hàng ngày, các đồ thủ công mỹ nghệ bằng tre cũng rất phổ biến như: cán dao gỗ, bộ đồ ăn bằng gỗ, rổ tre, các dụng cụ gia đình quen thuộc, v.v. Thực tế cho thấy, các tộc người ở trung nguyên dùng ván tre để làm cơm lam, làm măng… mang đặc trưng dân tộc truyền thống.

Trong khi đó, những năm gần đây, chính quyền các địa phương miền núi cũng khuyến khích người dân trồng, phát triển cây ô môi vừa mang lại giá trị kinh tế vừa chống xói mòn, xói mòn đất, bảo vệ rừng tự nhiên. Đó là một trong những biện pháp tích cực để bảo vệ môi trường sống không chỉ thân thiện với môi trường mà còn mang giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Nhất thiết phải lựa chọn xưởng sản xuất tre uy tín, chất lượng để tìm mua được sản phẩm tre chất lượng cao nhất.

Đặc điểm hình thái tre lồ ô

Thân

Thân cây có nhiều lóng, các lóng khá dài, trên thân có nhiều nhánh, nhánh lớn có thể dài tới 3m. Chiều dài trung bình của mỗi cuống xấp xỉ 40cm – 60cm. Ở gốc, chiều dài lóng dao động từ 30 cm đến 50 cm. Ở giữa thân, các lóng có thể dài tới 90 cm. Độ dày thành thân khoảng 1,1cm.

Thân cây có đặc điểm là bề mặt nhẵn và các lóng tròn. Các vòng trên thân rất nổi và được bao phủ bởi lớp ngoài màu nâu xám. Thân cây sẽ chuyển dần sang màu xanh khi chúng già đi.

CHUYÊN CUNG TRE CHÀ SỐ LƯỢNG LỚN, GIÁ SỈ. LIÊN HỆ HOTLINE/ZALO: 098 184 33  29

Lá rất giống lá tre, dài khoảng 20-30 cm, rộng khoảng 4 cm. Các lá hình thuôn dài với đầu nhọn và thuôn nhọn ở gốc. Trên mặt lá có một gân chính ở giữa, các gân phụ khác song song với nhau.

Top 15 Bài văn thuyết minh về cây tre hay nhất - Toplist.vn

Mo

Đáy cây rộng khoảng 20cm-30cm, toàn thân cây có dạng hình thang. Đầu hơi lõm, rộng khoảng 5cm-8cm. Chiều dài mỗi bẹ trung bình từ 20cm – 30cm. Mặt ngoài có nhiều lông màu nâu, mặt trong nhẵn. Lá mo thường rộng khoảng 3cm, hình mũi mác và dài tới 20cm. Một con nai sừng tấm có đôi tai cứng và một tấm lưới sâu và kém phát triển.

Hoa

Cây tre chỉ nở hoa một lần vào cuối đời. Chúng mọc thành từng chùm và nhiều nhánh. Trên mỗi nhánh ở lóng có khoảng 3-5 bông hoa, hơi dẹt và nhọn. Hoa lưỡng tính ở giữa, 2 nhị có nhụy rời nhau. Hoa mọc ở gốc và ngọn thường không phát triển hết.

Hoa tre có thể có màu tím hoặc xanh vàng. Chiều dài trung bình từ 1cm đến 2cm và chiều rộng tối đa là 8mm.

Giá bán tre lồ ô tại TPHCM

Hiện nay cây tre lồ ô được sơ chế, bán ra thị trường với 7 loại chính theo độ dài khác nhau. Bao gồm loại: 2m, 3m, 4m, 5m, 6m, 7m và loại 8m. Giá bán tại TPHCM giá bán cây lồ ô dao động trong khoảng từ 30.000vnđ – 80.000vnđ/ cây tùy theo kích thước cụ thể từng loại.

Nội dung bài viết là một số thông tin chia sẻ về đặc điểm và công dụng của cây tre lồ ô. Hy vọng bài viết từ Dongnaiart đã đem đến mọi người thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Lời kết: Như vậy trên đây là bài viết Khám phá đặc điểm và công dụng cây tre lồ ô. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button