Vấn đề bình đẳng giới

phụ nữ thái bình tự tin – tự trọng – trung hậu – đảm đang &nbsp&nbsp&nbsp&nbsp&nbsp&nbsp&nbsp&nbsp&nbsp&nbsp&nbsp&nbsp&nbsp&nbsp&nbsp&nbsp&nbsp&nbsp&nbsp&nbspđoàn kết – đổi mới – bình đẳng – phát triển

*
*

Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá là 1 trong số các quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất trong 20 năm qua, đặc biệt là sau 10 năm thực hiện Chiến lược bình đẳng giới. Tuy nhiên, vấn đề định kiến giới, bạo lực trên cơ sở giới vẫn còn nhiều nhức nhối, tỉ lệ phụ nữ bị xâm hại, bạo lực còn ở mức rất cao.

Những con số”biết nói”

Theo thống kê của Bộ Văn hóa, Thể thaovà Du lịch thì giai đoạn từ năm 2011 – 2015, số nạn nhân bị bạo lực gia đìnhđược phát hiện được tư vấn về pháp lý và sức khỏe, được hỗ trợ chăm sóc tại cáccơ sở trợ giúp nạn nhân bạo lực gia là 120.452 lượt người. Con số này năm 2016là 18.104 lượt người, năm 2017 là 14.972 lượt người, năm 2018 là 8.580 lượtngười, năm 2019 là 7.838 lượt người.

Bạn đang xem: Vấn đề bình đẳng giới

Kết quả Điều tra quốc gia về bạo lựcđối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 cho thấy: Cứ 3 phụ nữ thì có gần 2 phụ nữ(62,9%) phải chịu ít nhất 1 hoặc nhiều hình thức bạo lực do chồng bạn tình gâyra trong đời và 31,6% bị bạo lực hiện thời (trong 12 tháng qua); tỉ lệ phụ nữbị chồng bạn tình bạo lực tình dục trong đời năm 2019 là 13,3%, cao hơn so vớinăm 2010 là 9,9%; 4,4% phụ nữ cho biết họ đã bị lạm dụng tình dục trước tuổi 15tuổi.

Một nửa phụ nữ bị chồng bạo lực chưabao giờ kể với bất kỳ ai. Hầu hết phụ nữ (90,4%) bị bạo lực thể xác hoặc tìnhdục do chồng bạn tình gây ra không tìm kiếm bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các cơ quanchính quyền. Bạo lực đối với phụ nữ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho pháttriển kinh tế và sức khỏe thể chất, tinh thần phụ nữ.

Về vấn đề bạo lực tình dục, cứ 8 phụ nữthì có 1 phụ nữ (13%) từng bị chồng bạo lực tình dục trong đời và 6% bị chồngbạo lực tình dục hiện thời. Bị ép buộc quan hệ tình dục trái với ý muốn củangười vợ – một dạng của cưỡng dâm trong hôn nhân – là hành vi bạo lực tình dụcphổ biến nhất được phụ nữ chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm:  Hàm sơ cấp là gì

Theo một số chuyên gia, một trong nhữngnguyên nhân khiến định kiến giới, bất bình đẳng giới dẫn tới bạo lực trên cơ sởgiới xuất phát từ suy nghĩ, quan niệm chấp nhận của phụ nữ. Nhiều phụ nữ cóquan niệm sai lầm rằng, chồng, bạn trai có quyền được ra quyết định, có quyềnđược đánh vợ.

Số liệu thống kê cho thấy, 1/3 phụ nữ ởViệt Nam ủng hộ nam giới, chứ không phải phụ nữ, phải là người ra quyết định vàlà chủ gia đình. Phụ nữ ở khu vực nông thôn đồng tình với quan điểm này nhiềuhơn hẳn so với phụ nữ ở thành thị. Tỷ lệ chung phụ nữ đồng tình với quan điểmnày không thay đổi kể từ năm 2010, mặc dù nhóm phụ nữ trẻ hơn ít đồng tình vớiquan điểm này hơn.

Hơn một nửa phụ nữ được phỏng vấn (52%)đã đồng tình với ít nhất 1 lý do hoặc tình huống mà có thể chấp nhận việc chồngđánh vợ ví dụ việc người vợ “không chung thủy” (45%) hoặc “khôngchăm sóc con cái” (27%). Những quan điểm này được nhóm phụ nữ có trình độhọc vấn thấp và phụ nữ sống ở khu vực nông thôn ủng hộ nhiều hơn so với nhómphụ nữ sống ở khu vực thành thị.

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm thườngtrực Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội, đã chỉ ra rằng, vấn đề bất bìnhđẳng giới đang còn diễn ra ở tất cả các lĩnh vực. Trong đó, khía cạnh vị thếcủa người phụ nữ còn nhiều hạn chế. Trên thực tế, sự tiến bộ về vị thế củangười phụ nữ có phát triển nhưng chưa đạt được mục đích.

Cần thay đổi từ nhậnthức đến hành động

Nhìn thẳng vào thực tiễn, tính đến nay,tình hình thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới chỉ có 8 chỉ tiêuthống kê đã tiệm cận đạt, đạt và vượt so với yêu cầu của Chiến lược quốc gia vềbình đẳng giới giai đoạn 2011-2020.

Đó là các vấn đề như: mất cân bằng giớitính khi sinh có xu hướng tiếp tục tăng và lan rộng ở cả nông thôn, thành thị,ở tất cả các vùng, miền. Nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời, dựbáo đến năm 2050, Việt Nam sẽ thiếu từ 2,3 đến 4,3 triệu phụ nữ.

Xem thêm: Rừng Di Lăng Tsonline Ở Đâu, Tổng Hợp Các Quest Tại Kinh Châu

Có thể bạn quan tâm:  Hướng Dẫn Tải Microsoft Office 2013

Sự bất bình đẳng về giáo dục vẫn còntồn tại khi tỷ lệ học sinh nữ ở cấp tiểu học và THCS thấp hơn học sinh nam,nhất là ở các vùng nông thôn nghèo và vùng dân tộc thiểu số. Việc tiếp cận dịchvụ chăm sóc sức khỏe sinh sản của phụ nữ vùng nông thôn, vùng dân tộc thiểu sốcòn hạn chế. Tỷ lệ tử vong sản phụ còn cao so với một số nước trong khu vực.

Các nghiên cứu và thực tiễn đã chứngminh, giữa phụ nữ và nam giới chỉ có sự khác biệt về mặt sinh học chứ không cósự khác biệt về mặt xã hội. Để điều chỉnh, giảm thiểu và tiến tới xóa bỏ địnhkiến giới là một quá trình khó khăn đòi hỏi phải tiến hành liên tục, đồng bộ,kiên trì và sáng tạo.

Trong đó, việc đầu tiên là tuyên truyềnvà giáo dục nâng cao nhận thức về giới và bình đẳng giới, trong đó, nhất thiếtphải có sự phối hợp đồng bộ giữa 3 môi trường: giáo dục, nhà trường, gia đìnhvà xã hội, những nơi mà định kiến giới đang tồn tại. Định kiến giới tác độngđến mọi đối tượng, không phân biệt tuổi tác, giới tính, hoàn cảnh sống. Theođó, muốn xóa bỏ định kiến giới phải xem giáo dục bình đẳng giới là một trongnhững nội dung giáo dục chính và được lồng ghép trong chương trình của các cấphọc, từ giáo dục mầm non đến giáo dục đại học.

Truyền thông cũng là một lực lượng quantrọng góp phần tác động để thay đổi những nhận thức sai lầm về phụ nữ và đànông. Ở một số nước phát triển, bên cạnh việc tôn vinh người phụ nữ, truyềnthông còn cổ súy rất nhiều cho vai trò của người đàn ông trong gia đình. Chẳnghạn, những chương trình vào bếp cùng người nổi tiếng, những diễn đàn đưa ngườicha về với trái tim gia đình… là những chương trình được nhiều người yêu thích,ủng hộ.

Ông Đào Quang Vinh, nguyên Viện trưởngViện Khoa học, Lao động và xã hội, cho rằng, hiện nay, những vấn đề về kiếnthức, khoa học công nghệ có thể thay đổi rất nhanh, trong khi vấn đề về nhậnthức, định kiến vẫn còn tồn tại và phải mất rất nhiều thời gian mới có thể thayđổi. Vì vậy, trước mắt, chúng ta cần phải có dự báo về lao động mất việc, sựtác động của công nghệ đến việc làm của người lao động, để đưa ra những chínhsách luật pháp căn cơ nhằm bảo vệ lao động nữ. Đồng thời, cần chuẩn bị chongười lao động có khả năng học tập suốt đời, tham gia đào tạo nghề, chuyển đổinghề nghiệp một cách linh hoạt để tiếp cận thị trường lao động khi lâm vào tìnhhuống bị mất việc. Vì so với nam giới, phụ nữ đang chịu tác động tiêu cực nhiềuhơn trong trong kỷ nguyên số.

Có thể bạn quan tâm:  Thông Tin Tuyển Sinh Trường Cao Đẳng Kinh Tế - Kỹ Thuật Kon Tum

Theo ông Đào Quang Vinh, vẫn còn nhiềuđịnh kiến về phụ nữ lãnh đạo. Ví dụ định kiến về việc nam giới làm chính trịgia và lãnh đạo doanh nghiệp tốt hơn phụ nữ. Phụ nữ khi làm lãnh đạo bị soixét, để ý hơn so với nam giới và đặt ra nhiều vấn đề khắt khe hơn.

Nhiều chuyên gia về giới nêu quan điểm,cùng với việc tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, truyền thông và cácgiải pháp về chính sách pháp luật… thì việc đánh thức tiềm năng sống cùng vớinhững đam mê, khát vọng, ý chí và bản lĩnh của người phụ nữ, phát huy ý thứctrách nhiệm, sự thấu cảm, sẻ chia và những kỹ năng còn tiềm ẩn ở người đàn ôngcũng là một cách tích cực nhằm từng bước xóa mờ những định kiến giới, thay đổidiện mạo xã hội, tiến tới bình đẳng giới.

Những con số thống kê trên cho thấy ràocản và thách thức trong quá trình thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và xóa bỏđịnh kiến giới. Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực cố gắng tăng cường nhận thức vềbình đẳng giới, thay đổi thái độ và tư tưởng về giới vốn là định kiến trong xãhội; thúc đẩy hợp tác quốc tế trong việc giải quyết vấn đề bình đẳng giới, đặcbiệt là ở các nhóm yếu thế và trong các lĩnh vực có tính chiến lược như giáodục, y tế, việc làm.

Hiện nay, Chính phủ đang xây dựng Chiếnlược Quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 – 2030 trên cơ sở xác định nhữngvấn đề bất bình đẳng giới cần ưu tiên giải quyết. Hội LHPN Việt Nam đang tíchcực thực hiện phản biện xã hội, góp phần giải quyết các vấn đề bất bình đẳnggiới trong thời gian tới.

Xem thêm: Tập Cho Bé Ăn Cơm Như Thế Nào Nên Tập Cho Trẻ Ăn Cơm? Khi Nào Nên Tập Cho Trẻ Ăn Cơm

Một trong các hoạt động đó, vào sáng25/9, Đoàn Chủ tịch TƯ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội nghị phản biệnxã hội đối với dự thảo Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 -2030.

Chuyên mục: kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *